Sapa – “mỏ vàng” bất động sản sắp được khai thác

Dưới góc nhìn của các nhà đầu tư chuyên nghiệp, các chuyên gia quốc tế, Sapa là thị trường bất động sản đầy tiềm năng nhưng chưa được khai thác triệt để. Đây chính là “mỏ vàng” mới, hứa hẹn đem lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho các chủ đầu tư.

Hàng loạt dự án sắp triển khai

Sau sự bùng nổ của thị trường bất động sản du lịch ven biển như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hội An, Phan Thiết, Nha Trang, Phú Quốc… đem lại lợi nhuận khủng cho các chủ đầu tư thì mới đây các chủ đầu tư bắt đầu lên núi tìm kiếm cơ hội gia tăng lợi nhuận. Không thể không nhắc tới các dự án quy mô lớn đã được triển khai như Bà Nà – Đà Nẵng, Hồ Tuyền – Đà Lạt, Suối Vàng – Dankia… và mới đây Sapa nổi lên là một địa điểm mới đang hút mạnh dòng tiền đầu tư vào thị trường bất động sản, đặc biệt là các sản phẩm bất động sản phục vụ du lịch.

Theo lãnh đạo UBND huyện Sapa, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện có đến cả chục dự án bất động sản lớn, nhỏ với vốn đầu tư từ vài chục đến cả nghìn tỷ đồng. Dự án khủng nhất với diện tích trên 47ha đang gấp rút được triển khai hạ tầng đồng bộ, ngoài ra còn có các dự án khác như: Khu du lịch sinh thái Tả Phìn rộng 27ha, vốn đầu tư gần 20 triệu USD; dự án khách sạn Sapa Indochina International, vốn đầu tư 170 tỷ đồng; và dự án Indochina Spa & Resort hiện cũng đã được cơ quan chức năng phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500; dự án Resort Sencoin vốn đầu tư 178 tỷ đồng… Các ‘ông lớn’ khác như Bitexco, Sun Group cũng đã và đang có kế hoạch đầu tư vào đây.

Cơ hội đầu tư hấp dẫn

Để lý giải về sự bùng nổ làn sóng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ở Sapa, các chuyên gia cho rằng chính sự phát triển về cơ sở hạ tầng và thu nhập là hai yếu tố chính. Về phương diện hạ tầng, năm 2014, Lào Cai đã cải tạo, nâng cấp các tuyến đường nhằm góp phần thúc đẩy phát triển du lịch tại một số vùng trọng điểm của tỉnh như đường Phéc Bủng-Cốc Ly (Bắc Hà), tuyến đường du lịch nối tỉnh lộ 153 đến thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai (Bắc Hà), tuyến đường du lịch Núi Ba mẹ con (Bắc Hà). Đặc biệt, tuyến đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai đã được hoàn thành, rút ngắn thời gian từ Hà Nội lên Sapa chỉ còn 4 giờ. Dự án sân bay Lào Cai cũng bắt đầu rục rịch được tiến hành và sẽ nhanh chóng được hoàn thành trong thời gian sắp tới.

Về phương diện thu nhập, có thể dễ dàng nhận thấy lượng khách đến với Spa là rất cao và sẽ không ngừng tăng. Theo thống kê chính thức từ tổng cục du lịch, tăng trưởng du lịch tại Sapa tính từ 2011 đến 2015 đều tăng mạnh, điển hình năm 2015 ước tính sẽ có 2,2 triệu lượt khách tương đương tăng trưởng hơn 170% so với năm trước và sẽ không ngừng tăng trong các năm tiếp theo khi hạ tầng tiếp tục được đầu tư đồng bộ.

Không chỉ thu hút lượng khách du lịch lớn, mà mức chi tiêu của họ tại Sapa cũng ở mức cao, trong khi dịch vụ, hạ tầng chưa được đầu tư một cách bài bản, thiếu trầm trọng một khu thương mại được đầu tư đồng bộ. Đây chính là những lý do khiến các chủ đầu tư tranh giành “miếng bánh ngon” này với mong muốn thu được lợi nhuận cao.

Đánh giá về nghỉ dưỡng tại Sapa, đại diện Savills – một đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản cho biết, Sapa hiện là thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gây được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư sau khi các dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng đi vào hoạt động và hàng loạt các dự án đầu tư lớn khác được triển khai, sớm khai thác trong tương lai gần. “Có hai đối tượng có nhu cầu mua bán khu biệt thự nghỉ dưỡng tại Sapa: Thứ nhất là “giới nhà giàu” có nhu cầu nghỉ ngơi, hưởng thụ không khí trong lành và thứ hai là những nhà đầu tư có tầm nhìn muốn đầu tư vào một thương vụ sinh lời trông thấy” – Đại diện này cho biết.

Các chuyên gia kinh tế cũng đánh giá đầu tư vào bất động sản du lịch là một hướng đi đúng đắn đảm bảo được giá trị sinh lời tốt hơn rất nhiều so với việc tiền gửi trong ngân hàng, chứng khoán… do giá trị gốc không ngừng gia tăng và rất ít ảnh hưởng bởi các yếu tố thị trường. Còn các hãng du lịch lớn lại cho rằng, biệt thự nghỉ dưỡng trên núi là một lợi thế, mở ra nhiều hướng đi mới cho các dự án. “Đây sẽ là một lĩnh vực hấp dẫn đầu tư trong thời gian tới và nếu khai khác tốt sẽ không bao giờ vắng khách” – đại diện hãng du lịch Vietravel khẳng định.

Khánh Linh

Tin liên quan