Rủi ro thủ tục mua nhà Thái Nguyên Tower

Theo tài liệu của phóng viên, Dự án Thái Nguyên Tower, phường Trưng Vương, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên do liên danh giữa Công ty cổ phần Phân phối – Bán lẻ VNF1 và Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng công trình 578 làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư là 507,23 tỷ đồng, diện tích 0,17 ha, cao 32 tầng, dự kiến hoàn thành đi vào sử dụng quý IV/2020.

Rui ro thu tuc mua nha Thai Nguyen Tower
Dự án Thái Nguyên Tower xây đến tầng 21 nhưng vẫn còn nợ gần 19 tỷ đồng tiền thuế đất

Hiện dự án đã triển khai đến tầng 21 và chủ đầu tư đã bán được 50 căn hộ cho khách hàng. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án đang nợ tiền sử dụng đất gần 19 tỷ đồng và vướng trong thủ tục bán nhà cho người nước ngoài.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Thái Nguyên, ngày 26/8/2019, nhà đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai với số tiền là 10 tỷ đồng. Nhà đầu tư cam kết thực hiện số tiền còn lại gần 19 tỷ đồng trong năm 2019, nhưng đến nay, sau nhiều lần đốc thúc, liên danh nhà đầu tư vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất còn thiếu.

Ngày 17/2/2020, Văn phòng UBND TP. Thái Nguyên có Thông báo số 69/TB-UBND về kết luận của Phó chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Hoàng Mác tại cuộc họp đôn đốc thực hiện nghĩa vụ tài chính của dự án Tòa nhà hỗn hợp Thái Nguyên Tower, phường Trưng Vương, TP. Thái Nguyên.

Thông báo nêu rõ: “Yêu cầu liên danh Công ty cổ phần Phân phối – Bán lẻ VNF1 và Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng công trình 578 (chủ dự án) nộp ngay tiền sử dụng đất còn thiếu của dự án Tòa nhà hỗn hợp Thái Nguyên Tower vào ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật.

Giao Chi cục Thuế thành phố đôn đốc việc nộp tiền sử dụng đất và tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định. Trường hợp chủ dự án không thực hiện nghĩa vụ tài chính, Chi cục Thuế thành phố thực hiện các thủ tục để thu tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật”.

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND TP. Thái Nguyên cho biết, Thành phố đã nhiều lần họp và ra văn bản đôn đốc chủ đầu tư hoàn thiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, nhà đầu tư cũng đã cam kết nộp số tiền còn lại gần 19 tỷ đồng trong năm 2019. Tuy nhiên, đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn tất và Thành phố đang đôn đốc chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ thuế đất.

Rui ro thu tuc mua nha Thai Nguyen Tower
TP. Thái Nguyên đã đốc thúc nhiều lần nhưng chủ đầu tư vẫn chây ỳ nghĩa vụ tài chính về đất đai

Theo vị đại diện này, phía Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên cũng đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư nộp tiền nghĩa vụ tài chính về đất.

Về phía chủ đầu tư, trao đổi với phóng viên, ông Phạm Trung Kiên, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng công trình 578, đại diện chủ đầu tư cho biết:

“Tổng số tiền thuế đất chúng tôi phải nộp là 28,9 tỷ đồng, hiện đã nộp được gần 10 tỷ đồng. Số còn lại, chúng tôi đang nỗ lực để nộp và đã báo cáo tỉnh, trong năm nay chúng tôi sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, thị trường hiện khó khăn, hy vọng tình hình kinh doanh tốt hơn để đảm bảo nguồn tài chính nộp cho địa phương”.

“Hiện nay, chúng tôi đang cân đối việc này, nếu như cân đối được chúng tôi sẽ nộp, không cân đối được chúng tôi sẽ làm văn bản báo cáo lên tỉnh. Dự án chúng tôi là chung cư cao cấp hướng đến đối tượng người dân và lưu trú cho chuyên gia nước ngoài.

Tuy nhiên, việc bán cho người nước ngoài chưa được chấp thuận, chúng tôi đang làm thủ tục, tiến hành theo quy định. Hiện nay, khách hàng người nước ngoài có quan tâm đến dự án của chúng tôi, nhưng họ phải chờ”, ông Kiên cho biết thêm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính sẽ ảnh hưởng như thế nào tới thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho khách hàng, ông Kiên cho biết:

“Thử hỏi, ở Thái Nguyên đã có chung cư nào được cấp sổ đỏ chưa? Nộp chậm chúng tôi phải chịu phạt, chịu lãi theo quy định và mang tiếng nữa, không ai mong muốn như thế này cả”.

Theo vị đại diện chủ đầu tư, họ có thể lấy tiền triển khai dự án nộp ngay, nhưng tiến độ dự án chậm liệu tỉnh có đồng ý không?

Theo ĐT BĐS

Tin liên quan