Rủi ro đặt cọc mua Picity High Park

Ngày 23/10/2019, theo tìm hiểu của Đất Việt, nhiều trang thông tin điện tử đăng tải thông tin quảng cáo, mời chào mua căn hộ tại dự án Picity High Park tại P. Thạnh Xuân, Q.12, TP. HCM.

Theo đó, dự án có diện tích khoảng 8,6ha, có quy mô 6 tòa nhà với số tầng từ 15 – 18 tầng.

Liên hệ theo số điện thoại của đơn vị môi giới bất động sản trong khu vực TP. HCM, người này đưa ra thông tin về giá cả, tiện ích, tính pháp lý của cửa dự án Picity High Park.

Tuy nhiên, người này cho biết, nếu khách có nhu cầu thì sẽ chỉ ký thỏa thuận đặt cọc, giữ chỗ hoặc hợp đồng góp vốn với chủ đầu tư.

Rui ro dat coc mua Picity High Park
Khu đất được giới thiệu là nơi xây dựng dự án Picity High Park vẫn chỉ là bãi đất trống.

Cũng theo lời nhân viên môi giới này, hiện có nhiều người đã tiền hành đặt cọc, giữ chỗ mua căn hộ Picity High Park với số tiền nộp vào là 50 triệu đồng. Người nào có nhu cầu mua thì cần tranh thủ càng sớm càng tốt.

Được biết, dự án Picity High Park được UBND Q.12 có quyết định quy hoạch chi tiết 1/500 nhằm phục vụ nhu cầu nhà ở của cán bộ, chiến sĩ thuộc Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tư an toàn xã hội, Tổng cục An ninh và cán bộ, nhân viên các sở, ngành thành phố.

Đến năm 2018, UBND Q.12 lại có quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 điều chỉnh nhiều mục tiêu của dự án này là chung cư thương mại.

Ngày 27/8/2018, UBND TP. HCM có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận Công ty Gia Cư làm chủ đầu tư dự án Picity High Park.

Trong đó, quy định rõ: “Trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày UBND Thành phố chấp thuận chủ trường đầu tư và công nhận Công ty Gia Cư làm chủ đầu tư dự án, nếu chủ đầu tư không thực hiện hoàn tất thủ tục chấp thuận đầu tư theo quy định của Chính phủ về quản lý đầu tư và phát triển đô thị cùng các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan thì văn bản chấp thuận chủ trường đầu tư và công nhân chủ đầu tư này sẽ hết hiệu lực thực hiện”.

Như vậy, cho tới thời điểm hiện tại, đã quá 12 tháng theo quyết định mà UBND TP. HCM ban hành. Nhưng Công ty Gia Cư vẫn chưa thực hiện hoàn tất thủ tục chấp thuận đầu tư theo quy định tại dự án Picity High Park.

Trả lời báo chí, Công ty Gia Cư cũng thừa nhận, hiện đơn vị đang trình UBND TP.HCM xem xét, ban hành Quyết định chấp thuận đầu tư.

Do chưa hoàn thành thủ tục chấp thuận đầu tư, nên dự án vẫn chưa thể làm thủ tục cấp phép xây dựng theo quy định. Ngoài ra, dự án vẫn chưa hoàn thành công tác thẩm duyệt PCCC.

Theo các chuyên gia, việc đưa dự án vào kinh doanh khi chưa đủ điều kiện pháp lý, đặc biệt là chưa được chấp thuận đầu tư, không chỉ tiềm ẩn rủi ro về tiến độ, trục trặc pháp lý, mà còn đặt ra vấn đề về năng lực tài chính của chủ đầu tư. Do đó, khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin những doanh nghiệp này.

Thạch Sơn

 

Tin liên quan