Rửa mũi nhầm bằng cồn 90 độ, bé 5 tháng tuổi bị bỏng niêm mạc: BS gửi lời cảnh báo cho tất cả các bố mẹ

Tối ngày 11/3/2021, Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc – Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã tiếp nhận cấp cứu cho cháu Phan M.K (5 tháng tuổi, trú tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) nhập viện trong tình trạng kích thích, quấy khóc, ho có đờm và mũi xuất tiết dịch nhiều.

Theo gia đình bệnh nhi, trước đó 2 ngày bé M.K đã có hiện tượng nghẹt mũi, đặc biệt buổi sáng. Ngày 11/3/2021 thấy tình trạng nghẹt mũi nghiêm trọng hơn, bé bị chảy nhiều nước mũi xanh nên khoảng 20h gia đình đã dùng xilanh hút 20ml dung dịch rửa mũi bơm trực tiếp vào mũi trẻ.

Ngay sau khi bơm rửa mũi trẻ có hiện tượng khó chịu, quấy khóc bất thường, gia đình kiểm tra mới phát hiện là đã bơm nhầm 20ml dung dịch cồn 90 độ để rửa mũi. Ngay lập tức, gia đình đã rửa mũi lại nhiều lần bằng nước sạch và đưa trẻ nhập viện Sản Nhi Bắc Giang.

Sau khi thăm khám, chỉ định làm các xét nghiệm cấp cứu cần thiết và chụp X-quang cho trẻ, các bác sĩ chẩn đoán xác định bệnh nhi bị bỏng niêm mạc mũi do bị rửa mũi nhầm bằng cồn 90 độ. Rất may là gia đình đã nhanh chóng xử trí rửa mũi cho trẻ nhiều lần bằng nước sạch sau khi phát hiện sự nhầm lẫn.

 Rửa mũi nhầm bằng cồn 90 độ, bé 5 tháng tuổi bị bỏng niêm mạc: BS gửi lời cảnh báo cho tất cả các bố mẹ - Ảnh 1.

Bệnh nhi M.K được bác sĩ khám sau khi rửa mũi nhầm bằng cồn 90 độ.

Tại Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc, bệnh nhi M.K được truyền dịch, truyền kháng sinh, giảm đau và theo dõi sát sao các dấu hiệu sinh tồn. Sau 12 tiếng kể từ khi nhập viện, tình trạng trẻ đã ổn định, nhịp tim nhịp thở đều, da môi hồng và bú sữa mẹ được. Sau 04 ngày điều trị, trẻ được xuất viện về nhà với gia đình.

Rửa mũi là một phương pháp hiệu quả trong phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp. Nhiều bậc phụ huynh chưa trang bị đầy đủ kiến thức về phương pháp này, áp dụng sai cách, sử dụng sai gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng ở trẻ như: Viêm họng, viêm tai giữa, tổn thương niêm mạc mũi, có thể khiến tình trạng nhiễm trùng của trẻ nặng hơn và thậm chí là đe doạ tới tính mạng của trẻ.

Bác sĩ CKI Hoàng Viết Thịnh, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cho hay, tại Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc, các bác sĩ đã tiếp nhận điều trị cho rất nhiều trường hợp bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch do sơ suất của người lớn như: Trẻ bị ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin (thuốc nhỏ mũi cấm dùng cho trẻ dưới 6 tuổi), trẻ bị ngừng thở cấp tính do phụ huynh dùng bơm xilanh bơm trực tiếp lượng lớn dung dịch nước muối sinh lý rửa mũi cho trẻ.

Trường hợp của bé M.K là bệnh nhi đầu tiên Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc tiếp nhận điều trị do rửa mũi nhầm bằng dung dịch cồn 90 độ.

Cồn 90 độ có thể gây bỏng hô hấp, bỏng mắt, bỏng giác mạc, thậm chí cồn Methanol công nghiệp có thể gây độc hệ thần kinh trung ương. Vì vậy các bậc phụ huynh nên hết sức chú ý vì chai cồn và chai nước muối sinh lý rất giống nhau về hình thức nên dễ bị nhầm lẫn.

BSCKI Hoàng Viết Thịnh cũng có khuyến cáo, trong trường hợp không cần thiết, các bậc phụ huynh tuyệt đối không được lạm dụng nước muối sinh lý để rửa mũi cho trẻ, đặc biệt không nên tự ý sử dụng xilanh để rửa mũi cho trẻ, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì bơm xilanh có áp lực cao, dễ gây sặc và sang chấn tâm lý cho trẻ nhỏ.

Hơn nữa, các loại xilanh đầu nhọn, sắc sẽ làm chảy máu mũi, tổn thương niêm mạc mũi của trẻ.

Ngoài ra, khi thấy trẻ bị chảy mũi, nghẹt mũi do mắc các bệnh về đường hô hấp thì các bậc phụ huynh cần đưa trẻ tới thăm khám bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn điều trị kịp thời, tránh trường hợp phụ huynh tự ý mua thuốc về nhà điều trị cho trẻ hoặc sử dụng lại toa thuốc cũ mà chưa có chỉ định của bác sĩ.


Ngọc Minh

Doanh nghiệp và tiếp thị

Tin liên quan