Royal Park 63 Nguyễn Huy Tưởng: Dự án ‘đất vàng’ có triển vọng ‘như lời đồn’?

Thực hiện Luật Thủ đô, Thành phố Hà Nội đã xác định lộ trình đến năm 2020 sẽ di dời 117 cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn 12 quận ra khỏi nội thành. Thành phố đã tổ chức phân nhóm tiêu chí và thứ tự di dời. Một trong các mục tiêu quan trọng của việc di dời này là để giảm áp lực dân số trong khu vực nội thành.

Tuy nhiên, có một thực tế là sau khi các nhà máy di dời khỏi trung tâm Hà Nội, những khu “đất vàng” rộng hàng chục ha đã “rơi” vào tay các doanh nghiệp bất động sản thông qua quá trình cổ phần hóa hoặc hợp tác kinh doanh. Kết quả là những khu đất vàng này biến thành các tòa nhà cao ốc, các khu chung cư… Theo thống kê, 40% diện tích đất mà các nhà máy bỏ lại được biến thành chung cư cao tầng. Điều này vô cùng mâu thuẫn với mục tiêu ban đầu của việc di dời là giảm áp lực dân số và còn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Một trong những dự án được hình thành một cách đầy mâu thuẫn như trên là dự án Nhà ở tổ hợp đa chức năng 63 Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Royal Park 63 Nguyễn Huy Tưởng: Dự án 'đất vàng' có triển vọng 'như lời đồn'? 1
Ảnh: Internet

Được biết, trước đây, địa chỉ 63 Nguyễn Huy Tưởng được Nhà nước cho Công ty Cổ phần Thiết bị Bưu điện (POT) thuê làm trụ sở kinh doanh. POT tiền thân là Nhà máy Thiết bị Bưu điện trực thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT), chuyển đổi sang mô hình cổ phần từ năm 2004. Hoạt động chính của POT là xuất nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp máy móc, thiết bị chuyên ngành bưu chính, viễn thông, điện tử, tin học…

Báo cáo tại Đại hội đồng cổ đông của POT được tổ chức vào tháng 4/2011 cho biết, trong năm 2010 công ty đã được UBND TP. Hà Nội chấp thuận chủ trương di dời cơ sở sản xuất, chuyển đổi chức năng sử dụng đất, hợp tác đầu tư tại khu đất 63 Nguyễn Huy Tưởng – Thanh Xuân – Hà Nội, với diện tích vào khoảng 13.000 m2. Dự kiến, mảnh đất này sẽ được xây dựng tổ hợp thương mại văn phòng cho thuê, bán căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại, nhà hàng và khu dịch vụ công cộng. Thời điểm này, HĐQT công ty đang lựa chọn hình thức đầu tư và chưa đưa ra kết luận cuối cùng. 

Đến ngày 24/04/2012, Công ty Cổ phần Bưu điện (POT) đã ký hợp đồng hợp tác số 156/HĐ ĐT/Postef-Songhong ICT với Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Sông Hồng (Sông Hồng ICT). Hai công ty cùng hợp tác đeo đuổi một dự án bất động sản quy mô tại khu đất 63 Nguyễn Huy Tưởng, gọi là dự án Nhà ở tổ hợp đa chức năng (tên thương mại là Royal Park).

Theo thông tin trên báo chí, từ tháng 3/2016, dự án đã được UBND TP. Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư. Diện tích lập dự án khoảng 12.743 m2, diện tích xây dựng 6.291,2 m2, tổng diện tích sàn xây dựng là 101.335 m2, gồm 1 toà tháp cao 30 tầng và 20 lô liền kề, biệt thự, dự kiến cung cấp ra thị trường 412 căn hộ.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 của POT đã chấp thuận chuyển nhượng dự án cho Sông Hồng ICT. Thời điểm năm 2018, doanh nghiệp này được cho là hiện đang hoàn thiện những thủ tục pháp lý cuối cùng để đủ điều kiện chuyển nhượng và kỳ vọng sẽ thu về được khoản lãi không nhỏ từ giao dịch này. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất, đến nay, dự án vẫn chưa được cấp phép. 

Báo cáo tài chính quý 2/2020 của Công ty Cổ phần Thiết bị Bưu điện (POT) có nêu, dự án 63 Nguyễn Huy Tưởng vẫn đang trong quá trình chuyển đổi và xin giấy phép. POT vẫn đang tiếp tục triển khai các dự án di dời trụ sở làm việc và cơ sở sản xuất của Công ty khỏi 63 Nguyễn Huy Tưởng và một địa chỉ khác để thực hiện các hợp đồng hợp tác kinh doanh. Từ đầu năm đến khi lập báo cáo, Công ty này mới chi cho dự án 63 Nguyễn Huy Tưởng vỏn vẹn 207 triệu đồng.

Với tiến độ như thế này, dư luận không khỏi nghi ngờ về khả năng thành hiện thực của dự án Royal Park 63 Nguyễn Huy Tưởng.

Royal Park 63 Nguyễn Huy Tưởng: Dự án 'đất vàng' có triển vọng 'như lời đồn'? 2
Dự án 63 Nguyễn Huy Tưởng được giới thiệu rầm rộ.

Dù thủ tục pháp lý vẫn còn là một dấu hỏi lớn nhưng dự án tại 63 Nguyễn Huy Tưởng vẫn được giới thiệu khá rầm rộ trên mạng xã hội. Chỉ cần tìm kiếm từ khóa “Dự án 63 Nguyễn Huy Tưởng” trên Google, trong vòng 0,37 giây đã có khoảng 2.760.000 kết quả. 

Công ty Đầu tư Xây dựng Thương mại Sông Hồng cũng chưa chính thức được nhận chuyển nhượng dự án nhưng hiện trên website của công ty ở địa chỉ http://songhongict.vn, Công ty này đã đưa “Dự án Nhà ở tổ hợp đa chức năng 63 Nguyễn Huy Tưởng” vào mục “Các dự án đầu tư” của mình.

Cũng theo giới thiệu trên website này, Dự án Nhà ở tổ hợp đa chức năng 63 Nguyễn Huy Tưởng là nơi an cư lý tưởng, lựa chọn hàng đầu của những nhà đầu tư thông minh. Đây là dự án tổ hợp văn phòng/trung tâm thương mại, chung cư/căn hộ cao tầng có tổng diện tích khu đất là 13.022 m2; diện tích đất công trình hỗn hợp cao tầng 5.013 m2 với 33 tầng; diện tích đất công trình nhà ở liền kề là 4.613,2 m2. Số căn hộ liền kề là 43 căn. Tổng mức đầu tư cho công trình là 2.000 tỷ đồng.

Royal Park 63 Nguyễn Huy Tưởng: Dự án 'đất vàng' có triển vọng 'như lời đồn'? 3
Sông Hồng ICT đã đưa dự án tại 63 Nguyễn Huy Tưởng vào danh múc “Các dự án đầu tư”.

Hiện chưa có thông tin mở bán tại dự án 63 Nguyễn Huy Tưởng, tuy nhiên, những nhà đầu tư đang có ý định mua nhà tại dự án trên hoặc các dự án được xây dựng từ nền đất của những doanh nghiệp cũ cần hết sức lưu ý về mặt pháp lý để tránh rủi ro không mong muốn.

Theo các chuyên gia pháp lý, thông thường, đất tại các dự án nói trên đều là đất thuê. Nếu dự án 63 Nguyễn Huy Tưởng là đất thuê 50 năm nhưng gần 10 năm qua vẫn không xong thủ tục thì dự án chỉ còn tối đa khoảng 40 năm. Trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nếu Sở TN&MT TP. Hà Nội không ra hạn hợp đồng thuê đất thì người dân sẽ chỉ được cấp sổ hồng có thời hạn trong khoảng thời gian thuê đất còn lại mà thôi. 

Bên cạnh đó, một vấn đề được dư luận đặt ra là nếu POT chuyển nhượng thành công cho Sông Hồng ICT, thương vụ chuyển nhượng này có sự “lách luật” nào không, khi mà một doanh nghiệp tư nhân được nhận chuyển nhượng đất Nhà nước mà không cần qua đấu giá?

Bởi theo Khoản 1 Điều 118 Luật Đất đai năm 2013,  quy định, một trong các trường hợp Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất là “Giao đất, cho thuê đất đối với đất Nhà nước thu hồi do sắp xếp lại, xử lý trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh mà tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước”!?

Tin liên quan