Rộng cửa đầu tư bất động sản công nghiệp

Bất chấp những thách thức đến từ sự suy giảm thương mại toàn cầu, các dự án bất động sản công nghiệp vẫn đạt công suất hoạt động cao cùng nhiều dự án mới tiềm năng được triển khai.

Theo Báo cáo Industrial Insider do Savills Việt Nam công bố vào tháng 9, nguồn cung bất động sản công nghiệp tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM đã được lấp đầy gần như hoàn toàn.

Về mức giá, với ưu thế về cơ sở hạ tầng và giao thông, quỹ đất dành cho công nghiệp tại hai thành phố lớn đang cạnh tranh hơn và vô hình trung đẩy giá thuê cao hơn. Giá tại Hà Nội đạt mức gần 140USD/m2, cao nhất tại miền Bắc.

Tương tự, giá tại TP.HCM đã vượt ngưỡng 200USD/m2 và đứng đầu trong khu vực miền Nam. 

Xét riêng khu kinh tế trọng điểm miền Bắc, tính đến quý II/2022, nguồn cung đất công nghiệp đã có sự thay đổi. Nếu như trong năm 2021 Bắc Ninh dẫn đầu về tổng diện tích thì đến nay, Hải Phòng đã vươn lên vị trí thứ nhất, nhờ dự án Deep C Hải Phòng III mới ra mắt.

Deep C Hải Phòng III có vị trí liền kề cảng Lạch Huyện, huyện Cát Hải. Tổng diện tích toàn khu là 520ha và tổng vốn đầu tư trên 260 triệu USD. Khu công nghiệp này được kỳ vọng là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ ô tô, logistics, công nghiệp nhẹ và công nghiệp tổng hợp do có vị trí chiến lược cho hoạt động kinh doanh ở khu vực ASEAN.

Dù Hải Phòng sở hữu nguồn cung đất công nghiệp lớn nhất phía Bắc nhưng Bắc Ninh vẫn sở hữu nhiều dự án nhà xưởng xây sẵn nhất, gần gấp đôi Hải Phòng đang đứng ở vị trí thứ hai.

Khi nguồn cung tại Hà Nội không còn, các nhà đầu tư có thể cân nhắc chuyển hướng sang các tỉnh lân cận như Hưng Yên và Hải Dương.

Tại vùng kinh tế phía Nam, Bình Dương là tỉnh có diện tích đất công nghiệp lớn nhất với hơn 7.000 ha và đã được lấp đầy gần hết. Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An đã có những dự án mới gia nhập thị trường trong quý vừa qua, nhưng các tỉnh và thành phố còn lại như TP. HCM, Bình Dương và Đồng Nai đều khan hiếm nguồn cung.

Về các dự án nhà kho/nhà xưởng xây sẵn, Bình Dương đang dẫn đầu về tổng diện tích, và mức giá thuê xấp xỉ một nửa so với các dự án tại TP. HCM.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định tình trạng khan hiếm nguồn cung tại các tỉnh thành lớn vừa là thách thức vừa là cơ hội. Tỷ lệ lấp đầy gần như tuyệt đối cùng giá thành tăng cao đã phản ánh mức độ và nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp quốc tế vào Việt Nam. 

Điều này mở ra cánh cửa để các nhà phát triển bất động sản trong và ngoài nước đưa ra những sản phẩm mới nhằm đáp ứng nguồn cầu trong thị trường. Đặc biệt, sự tham gia của các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài, ví dụ như tập đoàn LEGO từ Đan Mạch hay tập đoàn YSL từ Hàn Quốc, đang nâng tầm chất lượng và tiêu chuẩn của các khu công nghiệp tại Việt Nam.

Hải Phòng có thêm 5 dự án đầu tư với tổng vốn 230 triệu USD

Chuyên gia Savills chỉ ra năm nhân tố đang ảnh hưởng tích cực đến kết quả hoạt động của công nghiệp Việt Nam. 

Trước hết, chính sách mở cửa biên giới được áp dụng từ sớm đã tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đến và làm việc tại Việt Nam. Trong khi đó, nước láng giềng Trung Quốc vẫn duy trì chính sách zero Covid. Điều này thúc đẩy làn sóng dịch chuyển của doanh nghiệp quốc tế sang các nước trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam.

Không chỉ hưởng lợi từ làn sóng ấy, tiềm năng của nước ta còn nằm ở các hiệp định thương mại tự do, điển hình là hiệp định EVFTA đã giúp Việt Nam thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư từ châu Âu. 

Một yếu tố khác đang góp phần tạo môi trường đầu tư an toàn đến từ sự ổn định của tỷ giá VND/USD so với tỷ giá ở một số nước trong vùng như Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ và Malaysia.

Thứ tư, Chính phủ cũng đang đưa ra các chính sách kích cầu du lịch nhằm thúc đẩy các hoạt động kinh doanh, cho thuê và hoàn thiện thủ tục đầu tư. Hơn nữa, các nhà đầu tư nước ngoài còn được hưởng lợi từ chính sách đưa thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) về 0% trong 4 năm đầu hoạt động và giảm 50% trong 5 năm tiếp theo. 

Thứ năm, nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển tích cực với tăng trưởng GDP đạt 6,4% và mức độ lạm phát dưới 4% trong sáu tháng đầu năm 2022. Đây là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định mức độ hấp dẫn của nền công nghiệp đối với vốn đầu tư nước ngoài.

Tin liên quan