Rắc rối pháp lý tại dự án Laimain City

Hồ sơ thẩm định dự án Laimain City (tên gọi khác là KĐT An Phú – An Khánh) tại Q.2, TP. HCM có quy mô hơn 13.000 căn hộ mới bị Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) trả lại hồ sơ vì còn thiếu nhiều tài liệu quan trọng.

Cụ thể, trong hồ sơ thẩm định mà chủ đầu tư dự án Laimain City của Công ty CP Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) gửi đến Cục Quản lý hoạt động xây dựng còn thiếu văn bản ý kiến về phòng cháy chữa cháy, quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, văn bản thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật phần cấp nước, thoát nước, văn bản thỏa thuận độ cao tĩnh không xây dựng công trình…

Ngoài ra, trong hồ sơ thẩm định của HDTC về dự án Laimain City chưa cho thấy sự phù hợp với điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 tại P. An Phú và P. Bình Khánh, Q.2.

Rac roi phap ly tai du an Laimain City
Cận cảnh dự án Laimain City đang bị đình chỉ xây dựng, có nên mua Laimain City

Được biết, dự án Laimain City được Chính phủ phê duyệt dự án đầu tư hạ tầng cơ sở từ năm 1998 với diện tích 131ha, quy mô hơn 13.000 căn hộ.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã bỏ hoang khu đất này nhiều năm. Đến năm 2019 khi HDTC rục rịch khởi động dự án lại chưa hoàn thành thủ tục pháp lý.

Trước tình trạng đó, UBND TP. HCM đã có quyết định xử phạt HDTC số tiền 40 triệu đồng vì vi phạm xây dựng dự án Laimain City khi chưa có giấy phép xây dựng, buộc đơn vị này phải đình chỉ thi công 60 ngày để hoàn thiện thủ tục cấp phép.

Ông Đinh Trường Chinh – Chủ tịch HĐQT HDTC cho rằng, dự án Laimain City thuộc diện được miễn giấy phép xây dựng vì được giao đất từ năm 1999.

Tuy nhiên, ông Chinh cũng thừa nhận hiện nay dự án chưa được Bộ Xây dựng phê duyệt thiết kế cơ sở và sau đó doanh nghiệp đã gửi hồ sơ bổ sung đến Bộ này để được chấp thuận.

Nhưng luật sư Trần Đức Phượng – Đoàn Luật sư TP. HCM cho rằng, dù dự án được giao đất từ năm 1999 nằm trong diện miễn giấy phép xây dựng nhưng vẫn phải đáp ứng các điều kiện khởi công theo quy định, trong đó có đất ở hợp pháp và quy hoạch 1/500 được duyệt.

“Với nội dung dự án Laimain City đang làm hồ sơ thay đổi quy hoạch nhưng chưa được phê duyệt, chủ đầu tư phải chờ duyệt quy hoạch điều chỉnh sau đó mới đi xin thẩm định thiết kế.

Bây giờ, chủ đầu tư trình xin thẩm định thiết kế nhưng hồ sơ có văn bản quy hoạch cũ (thiết kế mới không phù hợp với quy hoạch cũ) nên hồ sơ không thống nhất, không đúng căn cứ”, luật sư Phượng phân tích.

Theo luật sư Phượng, thời gian điều chỉnh quy hoạch nếu nhanh cũng phải mất 6 tháng đến 1 năm, vì phải làm hồ sơ quy hoạch lại, lấy ý kiến,…. trước khi trình ký phê duyệt.

“Thiết kế có nhiều dạng (2 bước, 3 bước) và có hồ sơ khác nhau. Nhưng nếu chưa có thiết kế cơ sở thì không có thiết kế bản vẽ thi công, không thể khởi công (dù có được miễn giấy phép xây dựng)”, luật sư Phượng khẳng định.

Văn Hưng

Tin liên quan