Quy hoạch Sơn Trà: Đà Nẵng đề nghị chuyển công năng, cắt giảm quy mô 16 dự án

Đà Nẵng đã thu gần 700 tỷ đồng tiền sử dụng đất ở Sơn Trà

Theo báo cáo, tính đến thời điểm tháng 12/2012, tại khu vực bán đảo Sơn Trà, UBND thành phố Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 18 dự án để đầu tư phát triển du lịch, nghỉ dưỡng.

Tổng diện tích quy hoạch là khoảng 1.222,5 ha, trong đó đất giao có thu tiền là 94,05 ha, đất thuê là 274,19 ha và phần còn lại giao quản lý không thu tiền. Tổng số tiền sử dụng đất đã thu (phần diện tích đất giao) từ năm 2003 đến năm 2012 là trên 698 tỉ đồng.

Quy mô lưu trú của các dự án theo quy hoạch là 1.920 lô biệt thự, 24 bungalow và 306 buồng khách sạn (trường hợp quy đổi biệt thự ra phòng lưu trú sẽ tương đương khoảng 5.600 buồng phòng khách sạn).

Quy hoạch Sơn Trà: Đà Nẵng đề nghị chuyển công năng, cắt giảm quy mô 16 dự án

Toàn bán đảo Sơn Trà có 18 dự án nghỉ dưỡng

Hiện có 3 dự án đã đầu tư gồm: khu sinh thái biển Bãi Bắc; Khu du lịch Sơn Trà Resort&Spa và Khu nhà nghỉ, khu du lịch sinh thái Bãi Trẹm.

Bên cạnh đó, còn có 1 dự án đang triển khai là khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa (đang tạm dừng); 3 dự án triển khai một phần nhưng sau đó tạm dừng là: Khu du lịch sinh thái Bãi Trẹm, Khu du lịch biển Bãi Bụt, Khu du lịch sinh thái nhà nghỉ, dịch vụ tại bán đảo Sơn Trà.

Ngoài ra còn có 11 dự án chưa triển khai gồm: Dự án khu du lịch biệt thự sinh thái cao cấp Ghềnh Đa – Mũi Nghê; Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Tây Nam Suối Đá; Khu du lịch sinh thái biển Ghềnh Bàn – Bãi Đa; Khu du lịch ven biển và biệt thự sinh thái cao cấp Hồ Xanh; Khu du lịch ven biển và biệt thự sinh thái cao cấp Hồ Xanh mở rộng; Khu du lịch sinh thái biển kết hợp nuôi trồng hải sản; Dự án Khu du lịch sinh thái biển Bãi Bắc mở rộng; Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa mở rộng; Khu du lịch Biển Đông mở rộng; Khu du lịch Bãi Rạng; Khu biệt thự bán đảo Sơn Trà.

Theo lãnh đạo Đà Nẵng, các dự án tại bán đảo Sơn Trà đều được hình thành trong giai đoạn từ năm 2003 – 2012, phù hợp với tinh thần Nghị quyết số 33 của Bộ Chính trị và phù hợp với Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2020.

Việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch các dự án nêu trên đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định về an ninh, quốc phòng với cao trình xây dựng các dự án dưới cao trình 200m so với mặt nước biển và không có nhà đầu tư nước ngoài.

Đà Nẵng đề xuất các công trình lưu trú chỉ được xây từ bình độ dưới 100m

Xác định “phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà trên cơ sở khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên, uu tiên phát triển các loại hình du lịch sinh thái, thể thao, nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch văn hóa – tâm linh”, UBDN thành phố Đà Nẵng đề xuất bán đảo Sơn Trà cần được bảo vệ và kiểm soát bằng một cơ chế đặc biệt nhằm giải quyết hài hòa các mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh, bảo tồn và phát triển.

Do vậy, Thành phố đề xuất 4 nguyên tắc phát triển: Thứ nhất, giữ lại dự án đã xây dựng hoàn chỉnh và đã đưa vào hoạt động có hiệu quả.

Thứ hai, phải đảm bảo an ninh quốc phòng: các dự án tại bán đảo Sơn Trà phải do nhà đầu tư trong nước thực hiện, hông ảnh hưởng đến khu vực phòng thủ và khu vực nhạy cảm về quốc phòng an ninh.

Quy hoạch Sơn Trà: Đà Nẵng đề nghị chuyển công năng, cắt giảm quy mô 16 dự án

Đà Nẵng đề xuất các công trình lưu trú, kiên cố tại Sơn Trà phải xây dưới bình độ 100m

Thứ ba, phải coi trọng bảo tồn đa dạng sinh học: không ảnh hưởng đến đa dạng sinh học và khu vực các nhà khoa học cảnh báo có nhiều khả năng loài Voọc Chà vá chân nâu xuất hiện (kèm theo phụ lục các nghiên cứu khoa học), tập trung chủ yếu tại khu vực phía Bắc và Đông Bắc của bán đảo Sơn Trà; công trình xây dựng phải tuân thủ theo quy chế quản lý đặc thù và hài hòa với môi trường tự nhiên sinh thái.

Thứ tư, đảm bảo về bình độ triển khai các dự án: trên cơ sở thống nhất của Chính phủ và Bộ Quốc phòng về việc cho phép phát triển các dự án Kinh tế xã hội tại bán đảo Sơn Trà từ bình độ 200m trở xuống.

“Tuy nhiên, UBND thành phố đã rà soát thêm một số tiêu chí về cảnh quan tự nhiên, điều kiện hạ tầng kĩ thuật hiện trạng, điều kiện về địa hình địa mạo đề xuất theo nguyên tắc: các công trình có chức năng lưu trú, công trình kiên cố chỉ được triển khai từ bình độ 100m trở xuống; các chức năng thuần túy phục vụ vui chơi giải trí, hoạt động ngoài trời, sinh hoạt cộng đồng có thể được triển khai từ bình độ 200m trở xuống; hài hòa lợi ích của nhà đầu tư và lợi ích chung của cộng đồng theo hướng phát triển bền vững; không có yếu tố cư trú tại bán đảo Sơn Trà”.

Đà Nẵng đã rà soát dự án tại Sơn Trà như thế nào?

Kết quả rà soát của UBND thành phố Đà Nẵng cho biết có 6 dự án không phù hợp với các tiêu chí đã về phát triển Sơn Trà. Thành phố kiến nghị điều chỉnh chuyển đổi công năng sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, không có lưu trú.

Bên cạnh đó, xem xét cắt giảm quy mô của 10 dự án để phù hợp các tiêu chí đã nêu. Giữ nguyên 2 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và phù hợp các tiêu chí nêu trên.

Nhà đầu tư tại Sơn Trà nói gì về kết quả rà soát?

Ngày 23/8, UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp tham gia đầu tư dự án du lịch trên bán đảo Sơn Trà.

Buổi làm việc có sự tham dự của 9/10 chủ đầu tư gồm: Công ty Cổ phần Địa cầu, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt trời, Công ty Cổ phần Dịch vụ tỏng hợp Sài Gòn, Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa, Công ty Cổ phần Sơn Trà, Công ty TNHH Du lịch và Đầu tư Xây dựng Sơn Hải, Công ty Cổ phần Xây dựng 79, Công ty Cổ phần Đầu tư Mũi Nghê và ông Nguyễn Vọng (riêng Công ty Cổ phần Hải Duy xin vắng mặt).

Quy hoạch Sơn Trà: Đà Nẵng đề nghị chuyển công năng, cắt giảm quy mô 16 dự án

Các chủ đầu tư dự án tại bán đảo Sơn Trà đề nghị được tiếp tục thực hiện dự án

Sau khi nghe thông báo kết quả rà soát dự án, các chủ đầu tư đã có ý kiến như sau:

Một là trước đây trên cơ sở từ bình đồ 200m trở xuống, các đơn vị lập quy hoạch đảm bảo đầy đủ công năng sử dụng và sự hài hòa với cảnh quan thiên nhiên. Việc chỉ cho phép phát triển dự án từ bình đồ 100m trở xuống sẽ làm phá vỡ cấu trúc quy hoạch của dự án dẫn đến không triển khai được. Đề nghị cho phép triển kai dự án ở bình độ 150m trở xuống.

Hai là giữ nguyên số phòng lưu trú và biệt thự như quy hoạch đã được UBND thành phố phê duyệt.

Ba là đối với những dự án ven biển, có cao trình thấp hơn đường lên đỉnh Sơn Trà, không ảnh hưởng cảnh quan, đa dạng sinh học và an ninh quốc phòng, đề nghị xem xét cho phép triển khai đúng quy hoạch đã được phê duyệt.

Về pháp lý dự án, các chủ đầu tư cũng đề nghị giữ nguyên mục tiêu của dự án đã được ghi nhận trong Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp; giữ nguyên mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho dự án – phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai.

Đối với các dự án chưa làm thủ tục giao đất, cho thuê đất, chưa thực hiện nghĩa vụ tài hcinsh thì tiếp tục cho phép hoàn thiện các thủ tục pháp lý trước khi thực hiện.

Đối với những dự án mở rộng nhưng không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng, không có diện tích rừng đặc dụng thì kiến nghị Thủ tướng xem xét cho phép thực hiện.

Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng giữ nguyên quan điểm

Tại buổi làm việc, đại diện Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng – ông Huỳnh Tấn Vinh, tiếp tục bảo lưu quan điểm bán đảo Sơn Trà là vùng sinh thái đặc thù của Việt Nam cần phải có những biện pháp kịp thời để bảo tồn.

Ông Vinh đề nghị Thủ tướng cần có quy định việc bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên và đa dạng sinh học. Đề nghị giữ nguyên trạng bán đảo Sơn Trà, không xây mới công trình hạ tầng và du lịch; tháo dỡ 40 móng biệt thự trái phép và yêu cầu chủ đầu tư chống xói lở trước mùa mưa 2017.

Trước ý kiến của các bên, UBND thành phố Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng tiếp tục xác định bán đảo Sơn Trà là một trong các Khu du lich quốc gia đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 201/QĐ-TTg ngày 22/1/2013 về Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Bên cạnh đó, Thành phố mong Thủ tướng quan tâm kiến nghị của các tổ chức và cá nhân về việc bảo tồn đa dạng sinh học, an ninh quốc phòng trong quá trình phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà.

Ngoài ra, xem xét các kiến nghị của nhà đầu tư tại bán đảo Sơn Trà theo hướng giải quyết hài hòa lợi ích trong khuôn khổ lợi ích chung của cộng đồng theo hướng phát triển bền vững.

Tin liên quan