Quan hệ xã hội không ra gì, chủ yếu là do cứ giữ mãi 5 thói quen xấu

1. Cứ quen ai là khiến người ta khó chịu

Nhiều người cứ tự xưng thẳng tính, rồi suốt ngày lôi điểm yếu của người khác ra đùa cợt, nói này nói nọ khó nghe. Thói cư xử phản cảm này sẽ “giúp” bạn tự cô lập chính mình. Không ai muốn đến gần một người suốt ngày làm họ khó chịu, mất mặt cả.

Không chỉ không muốn tiếp xúc nhiều với bạn, mọi người thậm chí sẽ còn tránh giao du cùng bạn. Ai biết một kẻ ăn nói vô duyên không biết giữ mồm giữ miệng lúc nào sẽ “thẳng tính” để lộ những thông tin bất lợi và gây rắc rối cho mình chứ?

2. Lúc nào cũng chỉ suy nghĩ ở lập trường của mình

Trong cuộc sống, lúc nào bạn cũng nên đặt mình vào vị trí của người khác để suy nghĩ trước, đừng luôn tự cho mình là đúng. Đây là một sai lầm vô cùng phổ biến. Mọi người thường chỉ nhìn sự việc ở góc độ của mình, rồi vội vàng đưa ra đánh giá, từ đó sinh ra hiểu lầm và mâu thuẫn.

Hơn nữa, những ý kiến phiến diện của bạn nhiều khi còn có khả năng làm tổn thương người khác, đồng thời khiến mọi người nghĩ bạn là kẻ nông cạn ích kỷ. Bạn có muốn quan hệ gì với một kẻ bạn cho là nông cạn và ích kỷ không?

Quan hệ xã hội không ra gì, chủ yếu là do cứ giữ mãi 5 thói quen xấu - Ảnh 1.

3. Thiếu khả năng khống chế cảm xúc

Những con người ưu tú chắc chắn luôn là cao thủ trong việc khống chế cảm xúc. Nhưng bên cạnh chúng ta lúc nào cũng có rất nhiều những người ngày nào cũng tranh cãi, cáu bẳn, trút giận lung tung, thậm chí là có một vài hành vi quá khích. Một người thiếu khả năng khống chế cảm xúc sẽ khiến mọi người xung quanh không dám tin tưởng, luôn lo sợ người này sẽ gây rắc rối. Mà như thế cũng có nghĩa là, không ai muốn thân thiết với người đó, cũng không ai muốn giao việc quan trọng cho người ấy làm cả.

Nếu bạn cũng là một trong số đó, thứ cho tôi phải nói thật thế này, bạn mà không sửa cái tính nết ấy đi thì thành công sẽ không bao giờ đến với bạn đâu.

4. Không chịu cho người khác cơ hội

Nhiều người cứ luôn kiêng dè người khác, sợ người ta giỏi hơn mình, thành công hơn mình, từ đó sinh ra thái độ thiếu thân thiện, thậm chí còn cố gây thêm trở ngại cho người ta. Thực ra đấy chỉ là biểu hiện của sự ganh ghét và tầm nhìn hạn hẹp. Càng cản trở người khác, càng xấu tính với mọi người, bạn sẽ càng trở nên tồi tệ đi. Mà bạn càng tệ đi, càng chẳng ai muốn liên quan gì đến bạn nữa, cuối cùng chỉ có chính bạn tự đâm đầu vào ngõ cụt.

Bạn nên hiểu, thế giới này rất rộng lớn, cơ hội cũng có rất nhiều. Giúp người khác mở rộng cánh cửa của họ không khiến bạn mất mát gì cả, không những thế, đấy cũng là một cách để mang thêm cơ hội về cho chính bạn.

5. Thích đánh giá người khác

Mới qua dăm ba chuyện nhỏ nhặt, bạn đã cho là mình hiểu hết một con người, đã có khả năng đánh giá người ta là thế này thế nọ. Hành vi này vô cùng thiếu lý trí, đồng thời cũng là một thói quen xấu. Việc đánh giá người khác như thế khiến bạn sinh ra thành kiến với người khác, cản trở mối quan hệ vốn có thể phát triển tốt đẹp giữa các bạn.

Bạn nên biết, muốn hiểu hết một con người là vô cùng khó, hơn nữa con người ta còn luôn thay đổi, bạn sẽ không bao giờ biết được lúc nào thì mình đã quen người ta đủ lâu để đưa ra đánh giá đâu.

Quan hệ xã hội không ra gì, chủ yếu là do cứ giữ mãi 5 thói quen xấu - Ảnh 2.

Năm thói quen xấu trên là những sai lầm điển hình và tương đối phổ biến trong lối cư xử của mọi người. Còn bạn thì sao? Bạn có đang vướng phải thói xấu nào không?


Phương Anh

Tin liên quan