Phá sân chơi trẻ em để xây bãi đỗ xe, Hải Phát Invest bị tố lừa người mua nhà

Dự án khu nhà ở xã hội Phú Lãm (tên chính thức là nhà ở xã hội The Vesta) ở phường Phú Lãm (Hà Đông, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát – Hải Phát Invest (HoSE: HPX) làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng, diện tích xây dựng hơn 45.000m2 với dân số 3.909 người.

Dự án đã hoàn thiện và người dân về ở ổn định nhiều tháng nay. Thế nhưng, cư dân bỗng nhiên nhận được thông báo bất ngờ của chủ đầu tư về việc sẽ phá khu vui chơi để làm bãi đỗ xe theo đúng quy hoạch.

Phá sân chơi trẻ em để xây bãi đỗ xe, Hải Phát Invest bị tố lừa người mua nhà 1

Cư dân The Vesta phản đối gay gắt việc chủ đầu tư sẽ phá khu vui chơi để làm bãi xe.

Văn bản của Hải Phát Invest nêu: “Tại thời điểm xây dựng dự án The Vesta, với mong muốn đem đến cho cư dân nhiều tiện ích và không gian sống nhiều cây xanh, chủ đầu tư đã chủ động giành phần đất thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư là ô đất (ký hiệu P-01, P-02) tại khu vực sân vườn cây CX3, CX4 có chức năng là bãi đỗ xe để xây dựng vườn hoa và khu vui chơi cho trẻ em. Tuy nhiên, theo yêu cầu của cơ quan chức năng, Công ty Hải Phát buộc phải hoàn thiện bãi đỗ xe theo quy hoạch đã được phê duyệt”.

Ngày 10/9, cư dân tiếp tục nhận được thông báo của chủ đầu tư về việc trên và thời gian thi công dự kiến từ ngày 15/9 đến 22/9.

Trước thông báo của chủ đầu tư về việc sẽ phá dỡ khu vui chơi, sáng nay 15/9, nhiều hộ dân ở chung cư The Vesta đã phản đối chủ đầu tư nhằm giữ lại khu sân chơi trẻ em.

Một cư dân cho biết, vào năm 2018 khi tìm hiểu thực tế tại dự án trước khi quyết định mua, họ đã thấy khuôn viên cây xanh và khu vui chơi được làm xong. Người dân quyết định mua cũng chính vì lý do này.

“Nếu ngay từ đầu chủ đầu tư nói có bãi giữ xe ngay tại khu đất khu vui chơi này thì tôi đã không mua nhà của Hải Phát. Một tòa nhà có 18 tầng, mỗi tầng có 16 căn hộ, hầu hết các gia đình đều có trẻ em. Như vậy mỗi tòa có bao nhiêu trẻ em, còn chưa kể người lớn tuổi nhưng giờ lại phá khu cây xanh đi thì trẻ em sẽ chơi ở đâu?” – một cư dân tòa V3 bức xúc nói.

Hơn nữa, theo các cư dân, tại các tòa chung cư đều có bãi đỗ xe đáp ứng đủ nhu cầu nên việc làm bãi đỗ xe ở giữa các tòa nhà là không cần thiết và mất an toàn cho cư dân nơi này.

Chia sẻ với PV Infonet, đại diện Ban quản trị tòa V1 và V2 cho biết, Ban quản trị chung cư The Vesta đã gửi kiến nghị lên Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Hà Đông và UBND phường Phú Lãm xem xét tạm dừng thi công bãi đỗ xe và nghiên cứu phương án cho phép cư dân được giữ lại khu vui chơi trẻ em như hiện tại.

Theo ban quản trị, dự án gồm 8 tòa cao tầng (V1-V8), mật độ dân cư đông đúc, trong khi đó chỉ có 2 khu vui chơi nhỏ dành cho trẻ em. Hai khu vui chơi này được chủ đầu tư xây dựng bằng việc cắt một phần diện tích đất tại hai ô đất ký hiệu P-01 và P-02 theo quy hoạch xây dựng được phê duyệt là bãi đỗ xe.

Mặt khác, theo bản vẽ phê duyệt của dự án, hai lô đất P-01 và P-02 có chức năng làm bãi đỗ xe. Tuy nhiên ngay bên dưới lại là các công trình ngầm đã được chủ đầu tư bàn giao lại cho Ban quản trị và cư dân quản lý đó là bể phốt, bể tách mỡ và bể chứa nước ngầm của các tòa nhà.

Phá sân chơi trẻ em để xây bãi đỗ xe, Hải Phát Invest bị tố lừa người mua nhà 2

Cư dân muốn giữ lại khu vui chơi cho trẻ em.

Thời gian gần đây, Ban quản trị cho biết đã bắt đầu xuất hiện các sự cố như bục đường ống nước thải, bể mỡ rò rỉ trào lên trên sân, bể phốt cũng bị rò rỉ bốc mùi và bể nước có dấu hiệu rạn nứt. Nếu làm khu để xe bên trên chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các công trình và có thể xảy ra các sự cố khác. 

Ngay sau khi các cư dân tập trung phản đối, Ban quản trị, đại diện các cư dân đã có buổi làm việc với đại diện chính quyền phường Phú Lãm và chủ đầu tư.

Được biết, phía chủ đầu tư có ông Đỗ Quý Thành – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Hải Phát cùng các Phó giám đốc Ban quản lý vận hành.

Trao đổi với PV, đại diện Ban quản trị Tòa V3 cho biết, tại buổi làm việc cư dân đề nghị gửi văn bản lên Sở quy hoạch và Kiến trúc xin điều chỉnh quy hoạch kiến trúc để giữ nguyên khu vui chơi. Trong quá trình chờ đợi xin điều chỉnh quy hoạch sẽ không thực hiện thi công, phá dỡ.

Các bên thống nhất Công ty Hải phát là đầu mối và các ban quản trị tiếp tục gửi văn bản lên các cơ quan chức năng xin giữ nguyên hiện trạng khu vui chơi trẻ em. Công ty Hải Phát thực hiện hoàn thiện hồ sơ xin điều chỉnh quy hoạch khu vui chơi trẻ em….

Theo tìm hiểu của PV, vào tháng 7/2020, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản gửi công ty Hải Phát và Ban quản trị cư dân với nội dung đề nghị chủ đầu tư và cư dân muốn giữ lại khuôn viên cho trẻ em thì liên hệ với Sở Quy hoạch và Kiến trúc để thực hiện điều chỉnh quy hoạch theo quy định của pháp luật.

Tin liên quan