PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Thói quen giúp phòng 80% bệnh truyền nhiễm, nhưng người Việt quá “lười” làm

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng, đại dịch Covid-19 đã giúp chúng ta nhìn nhận ra những thói quen đơn giản như rửa tay, sử dụng có thể phòng rất nhiều bệnh tật truyền nhiễm.

 Ông thấy thói quen người Việt có cần phải sửa điều gì hay không?

PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Người Việt chưa thấy sức khỏe là quan trọng và còn quá mải mê kiếm tiền. Chúng ta sẵn sàng bỏ tiền ra để đầu tư vào những thứ không quan trọng như: mua xe, mua điện thoại… Trong khi không ai biết đầu tư cho sức khoẻ. Đến khi mắc bệnh người dân mới thấy chữa bệnh tốn kém.

Có 3 vấn đề người Việt cần phải lưu ý đó là: vệ sinh cá nhân, nguồn nước sử dụng trong ăn uống, không tuỳ tiện sử dụng thuốc kháng sinh.

Vì sao ông nghĩ vấn đề vệ sinh lại quan trọng?

PGS.TS Nguyễn Huy Nga:  Thay đổi thói quen hành vi vệ sinh sẽ phòng tránh được rất nhiều bệnh tật. Ví dụ như, rửa tay xà phòng và sử dụng nước sạch phòng được 80% bệnh truyền nhiễm, 20% còn lại là do di truyền. Tuy nhiên, không phải người Việt nào cũng thực hiện được.

Đặc biệt là thói quen đơn giản như rửa tay giúp phòng bệnh truyền nhiễm, nhưng không phải ai cũng làm. Tôi nhận thấy người Việt còn quá lười rửa tay. Trong khi đó, vi khuẩn tồn tại ở khắp mọi nơi – trong nhà, ngoài đường, ở nhà, nơi làm việc… Nếu không rửa tay bạn hoàn toàn có thể mắc bệnh.

Cá nhân tôi thường rửa tay ngay sau khi đi ở bên ngoài về nhà, trước khi ăn, sau bữa ăn, sau khi đi vệ sinh…

Cảm ơn ông, chúc ông sức khoẻ và thành công!

“Thuốc” quý trong mâm ngũ quả của người Việt: Khoẻ tiêu hoá, tốt cho gan, giải say rượu cực công hiệu.


Theo Ngọc Minh

Doanh nghiệp và tiếp thị

Tin liên quan