Nữ tỷ phú Ngô Á Quân: Từ kỹ thuật viên lương 16 USD trở thành “anh hùng” trong lĩnh vực bất động sản, ly hôn còn hào phóng “tặng” chồng cũ 3 tỷ đô

Nếu bạn là một người vợ hoặc một người chồng, bạn sẽ cảm thấy thế nào khi biết người bạn đời của mình đã hết tình cảm và muốn ly hôn? Bạn sẽ làm thế nào?

Giống như những gì chúng ta thường thấy trong cuộc sống hàng ngày, chắc hẳn đa số mọi người trước tiên sẽ ra sức khuyên nhủ, cứu vãn hôn nhân. Nếu thực sự không thể vãn hồi mới gặp nhau ở tòa, giành giật tài sản và quyền nuôi con. Nhưng Ngô Á Quân – một trong những nữ tỷ phú quyền lực của Trung Quốc – đã làm một việc mà tin chắc rằng rất ít người phụ nữ nào có đủ dũng khí như vậy. Đôi khi, vì sự nghiệp, người phụ nữ phải đánh đổi chính gia đình của mình. Tuy nhiên, cách họ rời đi thế nào mới là điều khiến người khác phải suy ngẫm.

Từ kỹ thuật viên, phóng viên đến nữ doanh nhân giàu nhất Trung Quốc

Theo tạp chí Forbes, bà Ngô Á Quân – đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn bất động sản Longfor Group Holdings là nữ tỷ phụ tự thân giàu nhất thế giới năm 2019 với khối tài sản 9,8 tỷ USD.

Năm 2012, bà Ngô Á Quân cũng từng giữ vị trí đầu bảng xếp hạng những người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc.

 Nữ tỷ phú Ngô Á Quân: Từ kỹ thuật viên lương 16 USD trở thành anh hùng trong lĩnh vực bất động sản, ly hôn còn hào phóng tặng chồng cũ 3 tỷ đô - Ảnh 1.

Nữ tỷ phú Ngô Á Quân rất ít khi trả lời phỏng vấn báo chí. Bởi vậy thông tin về cuộc sống riêng của bà không có nhiều. Theo số thông tin ít ỏi có được, “Nữ hoàng bất động sản” sinh ra ở Hợp Xuyên, Trùng Khánh năm 1964.

Sau khi tốt nghiệp đại học năm 1984, Ngô Á Quân được điều về làm việc tại một nhà máy sản xuất dụng cụ tại Trùng Khánh, đảm nhận vị trí kỹ thuật viên. Nhận thấy bà là một nhân tài, công ty lại tiếp tục bổ nhiệm bà vào vị trí giáo viên đào tạo bộ phận kỹ thuật. Tiền lương hàng tháng của bà khi đó là hơn 100 nhân dân tệ/tháng (khoảng 16 đô la).

Năm 1988, nền kinh tế thị trường bắt đầu thay đổi, Ngô Á Quân quyết định chuyển sang làm phóng viên và biên tập viên cho tờ báo Thành thị Trung Quốc.

Sau này, khi đất nước đẩy mạnh phát triển kinh tế thương mại, nhiều người đã dấn thân vào kinh doanh làm ăn. Ngô Á Quân cũng quyết định hưởng ứng lời kêu gọi của nhà nước, từ bỏ công việc phóng viên và bắt đầu tham gia vào thế giới kinh doanh.

Người ta nói rằng mỗi một ngành nghề đều có những bậc thầy lão luyện, số đông luôn thắc mắc tại sao Ngô Á Quân lại chọn bước chân vào lĩnh vực bất động sản?

Hóa ra khi Ngô Á Quân còn là một phóng viên, bà đã tiếp xúc với quá nhiều trường hợp tranh chấp sau mua bán nhà đất. Năm 1993, bà mua căn hộ đầu tiên, tuy nhiên gặp phải vô số rắc rối. Căn hộ thiếu khí đốt, hệ thống ánh sáng kém chất lượng và dịch vụ thang máy vô cùng tồi tệ. Vì vậy, Ngô Á Quân – người có tầm nhìn xa đã phát hiện ra những vấn đề tiềm ẩn của thị trường hiện tại và chớp cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản.

Có trong tay nền tảng nhất định, Ngô Á Quân thành lập công ty bất động sản của riêng mình. Bà nghiên cứu, xem xét đến nhu cầu của người dùng từ mọi khía cạnh, chẳng hạn như cảnh quan xanh xung quanh nơi ở, cách bài trí và lắp đặt thiết bị, các dịch vụ tiện ích trong khu vực… Thậm chí, còn tính tới khẩu vị dùng bữa của khách hàng tới mua nhà, có thể nói là nắm bắt nhu cầu của khách hàng một cách chi tiết đến cực điểm.

Cuộc ly hôn dứt khoát của người phụ nữ tỷ đô

Cuộc sống hôn nhân của Ngô Á Quân luôn là chủ đề được mọi người bàn tán xôn xao. Chồng cũ của cô tên là Thái Khuê, hai người đăng ký kết hôn vào năm 1992.

Trước khi gặp Ngô Á Quân, Thái Khuê đã mở một công ty máy tính ở Thâm Quyến. Thời điểm đó, ông có thể được coi là một trong những người có mặt sớm nhất trong ngành bán máy tính ở Trung Quốc. Tuy nhiên, do không may mắn, Thái Khuê đã không chờ đợi được sự trỗi dậy của Internet, đành ngậm ngùi đã đóng cửa công ty máy tính của mình trong tiếc nuối.

Sau khi thất bại trong lĩnh vực máy tính, dưới sự thuyết phục và ủng hộ của Ngô Á Quân, Thái Khuê cũng tham gia vào lĩnh vực bất động sản. Ông mở một công ty vật liệu xây dựng và kinh doanh, công việc kinh doanh cũng được xem là khá thuận lợi. Sau đó, công ty được sáp nhập vào Tập đoàn Longfor.

Đồng chồng đồng vợ tát cạn biển đông. Lúc đó, mối quan hệ giữa Ngô Á Quân và Thái Khuê không chỉ gắn bó về mặt tình cảm mà còn là tương hỗ lẫn nhau trong sự nghiệp. Hai vợ chồng thành công đưa Tập đoàn bất động sản Longfor ngày càng lớn mạnh. Nhờ đó. Ngô Á Quân có thể ngồi vào vị trí một trong những nữ tỷ phú Trung Quốc vào năm 2011.

Tuy nhiên, có thể do công ty phát triển lớn mạnh hơn, hai vợ chồng bắt đầu bận rộn với công việc kinh doanh của mình, giữa hai người thiếu sẻ chia và mối quan hệ vợ chồng dần phai nhạt.

 Nữ tỷ phú Ngô Á Quân: Từ kỹ thuật viên lương 16 USD trở thành anh hùng trong lĩnh vực bất động sản, ly hôn còn hào phóng tặng chồng cũ 3 tỷ đô - Ảnh 2.

Ngoài ra, Thái Khuê cũng không đồng ý với phong cách quản lý của Ngô Á Quân. Giữa hai người dần nảy sinh ra nhiều ý kiến trái chiều và mâu thuẫn. Đồng thời, cũng có thể do tâm lý đàn ông bị gán cho nhiều danh hiệu liên quan đến vợ trong một thời gian dài, mối quan hệ hôn nhân của họ không thể vãn hồi.

Nữ tỷ phú họ Ngô hiểu rằng, một công ty điều hành theo phương thức “gia đình trị” chẳng bao giờ phát triển vượt bậc được và cũng khó để thu hút các nhân tài. Bởi vậy bà quyết định yêu cầu em gái của chồng rời khỏi công ty đi du học, chi phí toàn bộ sẽ được đài thọ. Điều kiện duy nhất bà đặt ra là học xong không được quay lại tập đoàn.

Thái Khuê vô cùng bức xúc về điều này. Theo ông, chuyện em gái dựa vào anh chị chẳng có gì để phải hành xử gay gắt đến thế. Nhưng Ngô Á Quân kiên quyết làm theo ý mình. Chuyện này và nhiều mâu thuẫn khác nữa khiến cuộc hôn nhân của họ không thể vãn hồi.

Năm 2012, Tập đoàn bất động sản Longfor ra văn bản tuyên bố người sáng lập Ngô Á Quân đã ly hôn chồng.

Nhưng Ngô Á Quân không vì những mâu thuẫn phát sinh mà thù hận, giành giật tài sản với chồng. Bà đã lựa chọn chia tay trong hòa bình và nhượng lại 40% cổ phần Tập đoàn Longfor cho Thái Khuê, trị giá 3 tỷ USD. Tuy nhiên, ông Thái Khuê cũng ủy quyền lại phần tài sản này cho bà Ngô Á Quân hoàn toàn quản lí.

Không nói nhiều về vụ ly hôn, nữ tỷ phú mạnh mẽ thẳng thắn thừa nhận rằng, chỉ vì quan điểm không cùng đường nữa nên chấm dứt quan hệ vợ chồng. Bà là người được nuôi con gái sau khi vợ chồng chia tay.

Sau khi li hôn Thái Khuê đã đầu tư vào mảng kinh doanh quán bar, khu nghỉ dưỡng và lĩnh vực khác. Lợi nhuận từ những khoản đầu tư này cũng vô cùng lớn. Sau đó ông đã yêu và kết hôn với một nữ tiếp viên hàng không.

Còn Ngô Á Quân vẫn một lòng chú tâm vào sự nghiệp, đưa Tập đoàn Longfor phát triển càng lớn mạnh hơn nữa. Năm 2017, bà Ngô Á Quân mới chỉ đứng thứ 7 trong danh sách các nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới. Đến năm 2019, giá trị lợi nhuận thu vào so với lúc bà li hô chồng đã tăng lên gấp đôi.

 Nữ tỷ phú Ngô Á Quân: Từ kỹ thuật viên lương 16 USD trở thành anh hùng trong lĩnh vực bất động sản, ly hôn còn hào phóng tặng chồng cũ 3 tỷ đô - Ảnh 3.

Hiện tại, là một người phụ nữ giàu có và thành công nhưng bà Ngô Á Quân rất ít khi nói về mình, hiếm khi xuất hiện trên truyền thông. Thậm chí vì cái tên đặc biệt, nhiều người còn lầm tưởng bà là đàn ông. “Tôi chẳng có gì để nói về mình cả. Tôi chỉ thích tập trung vào công việc”, bà Ngô Á Quân khẳng định trong một lần hiếm hoi trò chuyện với truyền thông.

Tổng hợp


Lưu Ly

Doanh nghiệp và tiếp thị

Tin liên quan