Nữ nghệ nhân nặn tượng như người thật, khiến Angelababy phải trầm trồ thán phục

Bức tượng bà ngoại trong phòng làm việc và câu chuyện cảm động phía sau

Khi bước vào phòng làm việc của nghệ nhân Chu Tuyết Dung, người ta sẽ bắt gặp bức tượng một bà cụ ngồi trên ghế với dáng vẻ hiền từ và mái tóc bạc trắng. Thoạt nhìn sẽ chẳng ai nhận ra đó là tượng, bởi “bà cụ” quá giống người thật từ kích thước đến thần thái.

 Nữ nghệ nhân nặn tượng như người thật, khiến Angelababy phải trầm trồ thán phục - Ảnh 1.

Nghệ nhân Chu Tuyết Dung đặt bức tượng bà ngoại trong phòng làm việc để luôn cảm nhận được bà hiện hữu bên mình.

Nghệ nhân Chu Tuyết Dung chia sẻ nguyên mẫu của bức tượng chính là bà ngoại của cô. Từ năm 2016, Chu Tuyết Dung đã đặt bức tượng này trong phòng để luôn cảm nhận được bà đang hiện diện bên mình.

Cô tâm sự: “Từ nhỏ, tôi đã gắn bó với bà ngoại. Tôi sống cùng bà, lớn lên từ những món ăn do bà nấu. Trong mắt bà, dù tôi đã trưởng thành thì vẫn mãi là đứa cháu nhỏ. Khi bà còn sống, cứ đến Tết là bà lại tặng lì xì cho tôi. 

Cả đời bà hết lòng hi sinh cho gia đình, cần mẫn tảo tần. Những ngày tháng được sống cùng bà để lại cho tôi rất nhiều hồi ức ấm áp.

Vì thế, bà ngoại cũng là người thân đầu tiên tôi nặn tượng. Bức tượng này tái hiện lại hình ảnh hiền từ của bà. 

Tôi đặt tượng trong phòng làm việc của mình, như thể bà ngoại vẫn chưa từng rời xa. Các vị khách đến phòng làm việc của tôi, khi nhìn thấy tượng của bà đều nói họ cảm thấy thực sự ấm áp”.

Chu Tuyết Dung cũng chia sẻ tất cả các tác phẩm của cô đều lấy cảm hứng từ cuộc sống: “Tôi luôn hi vọng các tác phẩm của mình có thể tái hiện lại những điều đẹp đẽ, ý nghĩa trong cuộc đời. Ví dụ như ý tưởng cho tác phẩm “Thân gia” – một trong những tác phẩm thành công nhất của tôi bắt nguồn từ một lần tôi tan làm về nhà và bắt gặp cảnh cha tôi và cha chồng ngồi đánh cờ ở ban công. 

 Nữ nghệ nhân nặn tượng như người thật, khiến Angelababy phải trầm trồ thán phục - Ảnh 2.

Một trong những tác phẩm thành công nhất của Chu Tuyết Dung.

Hai ông cụ đánh cờ rất say sưa, một người tỏ ra hứng chí vì đang ở thế thắng, người còn lại thì trầm ngâm suy tư. Ánh mặt trời chiếu lên bóng hình của cả hai, phác họa trước mắt tôi một bức tranh tuyệt đẹp. Khoảnh khắc đó thật hài hòa và ấm áp, nó thôi thúc tôi phải tái hiện lại bức tranh này dưới dạng tượng sáp.

Tôi mất 3 tháng để hoàn thành tác phẩm này. Sau đó, tôi chụp ảnh lại và gửi cho ông xã xem. Khi xem ảnh, chồng tôi nói: “Em đừng lấy ảnh người thật ra để lừa anh”. Điều đó chứng tỏ hiệu quả của tác phẩm rất tuyệt, và tôi đã thành công. 

Sau này, tôi có đưa tác phẩm trên đi dự một triển lãm văn hóa quốc tế và giành được giải thưởng. Rất nhiều người nói rằng nếu đứng ở khoảng cách 10 cm thì sẽ không thể phân biệt được tượng là thật hay giả, nữ nghệ nhân bày tỏ.

Đã nặn tượng cho nhiều ngôi sao nổi tiếng, ấn tượng sâu sắc với “Đường Tăng” Trì Trọng Thụy

Không chỉ được biết đến là nghệ nhân nặn tượng bậc thầy, Chu Tuyết Dung còn nổi tiếng vì từng làm việc với rất nhiều ngôi sao hàng đầu của làng giải trí Hoa ngữ như diễn viên Quách Phú Thành, Châu Hải My, Vương Bảo Cường, Lục Tiểu Linh Đồng, Trì Trọng Thụy, Mã Đức Hoa, Vương Cương, đạo diễn Trương Kỷ Trung…

Nữ nghệ nhân và ê-kíp hiện đã sáng tạo nên hơn 600 bức tượng, trong đó có hơn 100 tác phẩm lấy hình mẫu là các ngôi sao, người nổi tiếng. Tất cả đều được nhận xét là giống y như thật.

Để tạo nên mỗi tuyệt tác như vậy, Chu Tuyết Dung phải chế tác công phu và tỉ mỉ trong suốt 6 tháng với hơn 10 công đoạn bao gồm chuẩn bị đề tài, xác định thần thái, đo lường, đắp tượng, tô màu, cấy tóc thật, làm trang phục… Đặc biệt, nhiều tác phẩm được làm dưới dạng tượng DNA khi được cấy tóc thật của nhân vật.

 Nữ nghệ nhân nặn tượng như người thật, khiến Angelababy phải trầm trồ thán phục - Ảnh 3.

Châu Hải My…

 Nữ nghệ nhân nặn tượng như người thật, khiến Angelababy phải trầm trồ thán phục - Ảnh 4.

… thầy trò Đường Tăng…

 Nữ nghệ nhân nặn tượng như người thật, khiến Angelababy phải trầm trồ thán phục - Ảnh 5.

… Vương Bảo Cường…

 Nữ nghệ nhân nặn tượng như người thật, khiến Angelababy phải trầm trồ thán phục - Ảnh 6.

…”Hòa Thân” Vương Cương…

 Nữ nghệ nhân nặn tượng như người thật, khiến Angelababy phải trầm trồ thán phục - Ảnh 7.

… Quách Phú Thành là những ngôi sao được Chu Tuyết Dung dựng tượng sáp.

Chu Tuyết Dung kể trong quá trình nặn tượng 4 thầy trò Đường Tăng gồm “Tôn Ngộ Không” Lục Tiểu Linh Đồng, “Đường Tăng” Trì Trọng Thụy, “Trư Bát Giới” Mã Đức Hoa, “Sa Tăng” Lưu Đại Cương cô đã rất cảm động vì họ đều gần gũi, thân thiện và có cốt cách rất giống những nhân vật trong “Tây Du Ký”.

“Đặc biệt là Trì Trọng Thụy, ở ông luôn toát lên vẻ nho nhã gần gũi, mỗi lời nói, hành động đều thể hiện sự hiền từ, đức độ giống như Đường Tăng vậy.

30 năm sau khi đảm nhận vai diễn trong Tây Du Ký, khi đứng trước bức tượng trong tạo hình Đường Tăng của mình, Trì Trọng Thụy xúc động chỉnh trang lại trang phục, chứng kiến cảnh tượng thâm tình ấy tôi thực sự ấn tượng”, Chu Tuyết Dung nói.

 Nữ nghệ nhân nặn tượng như người thật, khiến Angelababy phải trầm trồ thán phục - Ảnh 8.
 Nữ nghệ nhân nặn tượng như người thật, khiến Angelababy phải trầm trồ thán phục - Ảnh 9.

Chu Tuyết Dung khiến Angelababy và nhiều ngôi sao phải trầm trồ vì bức tượng như thật của mình.

Được biết, với tài năng và tầm ảnh hưởng của mình, nghệ nhân Chu Tuyết Dung hiện tại đã thành lập nên hàng chục bảo tàng tượng sáp lớn ở Trung Quốc. Đa phần các bức tượng đều do cô tự bỏ tiền túi ra thực hiện.

“Tôi may mắn được ông xã và người thân ủng hộ hết lòng nên có thể toàn tâm toàn ý cho niềm đam mê của mình. Nếu như không có sự động viên của gia đình có lẽ tôi đã không kiên trì được đến ngày hôm nay. Người nhà đều hiểu rằng công việc của tôi không phải kinh doanh, nên luôn tạo điều kiện và môi trường tốt nhất cho tôi cống hiến”, nữ nghệ nhân cho biết.


HN

Tin liên quan