NovaWorld Phan Thiet và sức hút của đô thị du lịch bền vững

Đô thị kinh tế – du lịch: Xu hướng tất yếu để du lịch bứt phá

Với sự phát triển thần tốc, từ một thành phố nhỏ ven biển ở tiểu bang Florida, đến đầu thế kỷ 20, Miami (Florida, Mỹ) đã chính thức trở thành biểu tượng của nền kinh tế du lịch trên thế giới, điểm đến yêu thích của giới lữ hành. Đô thị kinh tế – du lịch chính là thế mạnh mũi nhọn để Miami tạo đà phát triển bứt tốc.

Không chỉ Miami, phát triển các đô thị kinh tế – du lịch đã trở thành xu hướng nổi bật, là vấn đề trọng tâm trong chiến lược phát triển du lịch và kinh tế tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

Nếu như thiên đường giải trí Sentosa giúp Singapore trở thành điểm đến ấn tượng bậc nhất châu Á với đủ mọi loại hình dịch vụ, giải trí đa dạng thì cao nguyên trên mây Genting của Malaysia đưa đất nước này trở nên hấp dẫn hơn trong mắt du khách quốc tế. Sở hữu vạn dặm bờ biển “vàng”, Gold Coast từ vùng đầm lầy đã trở thành khu đô thị ven biển năng động bậc nhất tại Úc.

Là quốc gia ven biển thừa hưởng nhiều vịnh, đảo và các bãi biển đẹp, Việt Nam có đầy đủ điều kiện để phát triển những đô thị du lịch biển đẳng cấp thế giới. Theo đó, các đô thị du lịch quy mô lớn đang được khuyến khích phát triển tại nhiều địa phương có tiềm năng vượt trội.

NovaWorld Phan Thiet và sức hút của đô thị du lịch bền vững
Đô thị kinh tế du lịch là xu hướng phát triển tất yếu.

Đánh giá về xu hướng phát triển đô thị du lịch, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục quản lý Nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng phát triển nhỏ lẻ sẽ không có hiệu quả bằng những đô thị du lịch được đầu tư và phát triển đồng bộ. 

Đô thị du lịch “all – in – one” đã trở thành xu hướng khi nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng, du lịch kết hợp với hội nghị – hội thảo, du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe, vui chơi, hưởng thụ hiện nay rất lớn, tiêu chuẩn chất lượng cũng ngày càng cao.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, đầu tư, phát triển các đô thị du lịch là xu hướng tất yếu để thúc đẩy phát triển du lịch – một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Việt Nam tiến tới là quốc gia du lịch, đón hàng chục triệu du khách quốc tế mỗi năm nên nếu không có hạ tầng tốt, không có các khu du lịch, đô thị du lịch được phát triển đồng bộ, giá trị cao thì không thể thực hiện thành công chiến lược này.

Thực tế cho thấy, các đô thị du lịch được phát triển thành công chính là mô hình kết hợp giữa việc cung cấp dịch vụ một cách cạnh tranh để đáp ứng mong đợi của du khách với sự đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương và đem lại nhiều phúc lợi cho người dân bản địa. Một đô thị du lịch được cấu thành bởi hai yếu tố có liên quan mật thiết là tiềm năng tự nhiên gắn kết bên trong và các yếu tố thực trạng bên ngoài.

Theo các chuyên gia bất động sản, du lịch, để được công nhận là một đô thị du lịch, các dự án cần phải đáp ứng các vấn đề sau: khả năng thu hút đối với các thị trường khách du lịch tốt hơn nhiều so với các điểm đến khác; dễ dàng tiếp cận qua các sân bay và thuận tiện trong di chuyển; đa dạng các loại hình sản phẩm đáp ứng nhu cầu an cư, lưu trú và kinh doanh; khả năng cung cấp các tiện ích phong phú để đáp ứng tất cả các nhu cầu của cư dân và du khách.

NovaWorld Phan Thiet – Biểu tượng đô thị du lịch bền vững

Được đánh giá là đô thị kinh tế – du lịch có tiềm năng vươn tầm quốc tế, NovaWorld Phan Thiet đang ngày một chứng tỏ sức hút khi không chỉ thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm, nghỉ dưỡng mà còn là lựa chọn “vàng” dành cho các nhà đầu tư muốn mở rộng kinh doanh, phát triển kinh tế, tạo sức bật cho thế hệ tương lai.

Sau thời gian ngắn đưa vào vận hành giai đoạn một, dự án nhanh chóng trở thành điểm đến “all – in – one” của du khách trong nước và quốc tế. Chỉ tính trong dịp lễ 2/9, NovaWorld Phan Thiet thu hút hơn 20.000 du khách, cao điểm cuối tuần có thể đón chục nghìn khách/ngày đến vui chơi, giải trí. Đô thị kinh tế du lịch này đặt mục tiêu đón 5 triệu khách/năm sau khi đưa vào vận hành toàn phần.

Đặc biệt, khi cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, Phan Thiết – Vĩnh Hảo, các tuyến đường ven biển 719, 719B, sân bay Long Thành được hoàn thiện đồng bộ, giao thông kết nối thuận tiện cùng với hệ sinh thái tiện ích toàn diện, đẳng cấp, NovaWorld Phan Thiet sẽ là điểm đến đặc biệt hấp dẫn, thu hút lượng khách “khổng lồ” về nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, mua sắm… Từ đó kéo theo sự phát triển của các ngành nghề kinh doanh, dịch vụ phụ trợ, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế toàn diện và bền vững cho cả khu vực.

NovaWorld Phan Thiet và sức hút của đô thị du lịch bền vững 1
Khách sạn Movenpick thu hút khách du lịch trong và ngoài nước sau khi đưa vào vận hành.

Theo giới chuyên gia, chủ nhân các căn biệt thự, shophouse, shoptel, boutique shoptel tại NovaWorld Phan Thiet có thể thu về lợi nhuận không nhỏ từ nhiều hướng như an cư lâu dài để làm ăn kinh doanh, đầu tư khai thác kinh doanh (kinh doanh dịch vụ, cho thuê…).

Giới chuyên gia phân tích, nếu trước đây, các bất động sản du lịch và các địa phương phát triển du lịch chỉ được coi là điểm đến dành cho du khách, thì nay xu hướng “ở”, “tạm ở”, thậm chí cả định cư đang trở nên rõ ràng hơn thông qua việc phát triển các đô thị kinh tế du lịch như NovaWorld Phan Thiet. Theo các chuyên gia, xu hướng này là tất yếu khi sự dịch chuyển kinh tế sẽ kéo theo dịch chuyển an cư.

Mặt khác, với các tiện ích lưu trú chuẩn quốc tế đã và đang hoàn thiện như Movenpick Resort Phan Thiet, Radission Resort Phan Thiet, Novotel, hệ tiện ích mua sắm, vui chơi, giải trí, thể thao hình thành… NovaWorld Phan Thiet được kỳ vọng thu hút làn sóng chuyển dịch lượng lớn chuyên gia, nhân sự chất lượng cao về làm việc, sinh sống, góp phần kiến tạo cộng đồng thịnh vượng.

Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam nhận định, sở hữu yếu tố ngoại sinh lẫn tiềm lực nội sinh trong một chiến lược phát triển bền vững, NovaWorld Phan Thiet đang tiến đến hình mẫu của một khu đô thị kinh tế – du lịch bền vững, điểm đến an cư, đầu tư, kinh doanh, du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng trong tương lai gần.

Tin liên quan