Những thứ trong thùng rác của người giàu khác gì so với của người nghèo: Học làm giàu từ đây chứ đâu!

(Bài viết dựa theo cuốn sách “Những điều mà rác thải dạy ta” của tác giả người Nhật Bản Hideichi Takizawa)

Người giàu và người nghèo, sự khác biệt không chỉ nằm ở khối tài sản họ sở hữu mà còn nằm ở thói quen sinh hoạt, lối sống, tư duy và suy nghĩ.

Một điều khá thú vị là rác thải mà người giàu bỏ đi cũng không hề giống với những thứ trong thùng rác của người nghèo.

Thùng rác của người giàu

Sau khi quan sát rất nhiều trường hợp, tôi có thể tóm tắt lại như sau:

– Trong thùng rác của khu nhà giàu, các chai nhựa bắt gặp được đều có dung tích lớn. Rõ ràng đây là một thói quen mua sắm tiết kiệm hơn. Tính ra mua 1 chai nước 2 lít bao giờ cũng rẻ hơn mua 4 chai 500ml.

Không chỉ riêng chai nước mà loại mặt hàng nào cũng vậy, khi bạn mua với dung tích, trọng lượng lớn thì giá cả bao giờ cũng rẻ hơn mua với khối lượng nhỏ. Nếu chỉ là một vài lần thì số tiền tiết kiệm được không đáng kể thế nhưng áp dụng điều đó ngày này qua ngày khác và trong nhiều mặt hàng khác nhau, rõ ràng số tiền mà bạn tiết kiệm được là con số không hề nhỏ.

 Những thứ trong thùng rác của người giàu khác gì so với của người nghèo: Học làm giàu từ đây chứ đâu! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

– Ít tìm thấy rác thải thuốc lá, rượu và nước tăng lực trong thùng rác của khu dân cư giàu có. Người giàu sử dụng những mặt hàng đó với tần suất thấp so với mặt bằng chung. Chúng có thể là phần thưởng cho bản thân trong một dịp đặc biệt (ví dụ rượu) chứ không phải là sản phẩm họ dùng thường xuyên trong năm.

Đơn giản một điều, người giàu luôn biết cách bảo vệ sức khỏe của họ, trong khi đó rượu, thuốc lá và nước tăng lực rõ ràng không phải là những sản phẩm có lợi cho cơ thể.

– Trong thùng rác của người giàu cũng hiếm khi tìm được vỏ khoai tây chiên, sô cô la, đồ ăn vặt đóng gói sẵn… Lý do tương tự như trên, đây đều là các loại đồ ăn chẳng mang lại lợi lộc gì, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

– Bóng tennis được tìm thấy trong thùng rác ở khu giàu có cho thấy thói quen tập thể dục của họ. Công việc bận rộn đến đâu thì họ vẫn dành ra khoảng thời gian nhất định để rèn luyện sức khỏe.

– Các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da được tìm thấy, khẳng định người giàu không chỉ giữ gìn sức khỏe từ bên trong mà còn có ý thức chăm sóc ngoại hình bên ngoài.

Rõ ràng người giàu rất chú trọng đầu tư vào bản thân, đây chính là một cách tiêu dùng cực kỳ thông minh.

Thùng rác của người nghèo

– Trong thùng rác của người nghèo, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những túi ni lông to, mở ra sẽ thấy bên trong là nhiều bao bì khoai tây chiên, đây là món ăn vặt ưa thích của nhiều người nhưng chắc chắn không có người giàu trong số đó.

– Một bằng chứng khác cho thấy người nghèo không biết đầu tư vào bản thân, đó là một lượng lớn chai nhựa được họ thải ra, hành vi đó ngoài ra còn gây hại đến môi trường xung quanh.

 Những thứ trong thùng rác của người giàu khác gì so với của người nghèo: Học làm giàu từ đây chứ đâu! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

– Nhiều người nghèo không có thói quen dọn dẹp rác thải trong môi trường sống của mình, đến giờ đi ngủ, họ sẽ gạt những thứ bừa bộn sang một bên để có chỗ ngủ là được. Họ nghĩ khi nào nhiều thời gian sẽ dọn dẹp nhưng cuối cùng công việc ấy cứ bị trì hoãn mãi. Đợi đến khi rác trong nhà đã chất đống, nghe tiếng xe đổ rác vang lên, họ mới cuống quýt xách rác đi đổ mà chẳng cần phân loại.

Bạn thấy đấy, từ chuyện thu gom rác đến những loại rác được thải ra đã nói lên nhiều điều về lối sống khác biệt giữa người giàu và người nghèo. Qua đó thậm chí bạn còn có thể học người giàu cách làm giàu!

Theo: gvm


An Du

Pháp luật và Bạn đọc

Tin liên quan