Những điều luật của bà mẹ da đen nhằm bảo vệ an toàn cho con trai: Không được cởi trần khi ra ngoài, không chạm vào thứ mình không mua, không ra ngoài quá muộn…

“Mỗi người đàn ông da màu đều tự hỏi ‘Hôm nay, mình có thể về nhà an toàn không'”, chàng trai Cameron 18 tuổi ở Houston chia sẻ trong một video. Cậu tiết lộ, mỗi lần đi chơi với bạn, lúc chào tạm biệt, thay vì câu chào “hẹn gặp lại” mà sẽ nói “cẩn thận nhé”. Điều này cho thấy những ẩn sâu về kỳ thị màu da vẫn còn đâu đó trên thế giới này. 
Cũng mới đây, Cameron đăng tải một video thu hút hơn 10,4 triệu lượt xem về những luật lệ mẹ cậu nghiêm khắc đặt ra. Thoạt nghe có thể bạn thấy ngạc nhiên, nhưng sau đó cho thấy những lo lắng của mẹ Cameron không thừa, khi đâu đó trên trái đất này vẫn tồn tại nạn phân biệt chủng tộc. Ở phần bình luận, nhiều thanh thiếu niên da đen và Mỹ Latin cho biết bố mẹ họ cũng dặn dò những điều tương tự. Các phụ huynh da màu cũng đồng cảm. “Tôi sẽ lưu video này để con trai về sau xem”, một người viết.

Cameron hy vọng những video của mình sẽ giúp “giúp cộng đồng hiểu hơn về cuộc sống thực sự của người da đen”: “Tôi muốn các bạn thấy rằng chúng ta cần thay đổi. Không ai đáng phải chịu một cuộc sống như vậy”, Cameron nhắn nhủ.

Những điều luật của bà mẹ da đen nhằm bảo vệ an toàn cho con trai: Không được cởi trần khi ra ngoài, không chạm vào thứ mình không mua, không ra ngoài quá muộn... - Ảnh 1.

Cameron chia sẻ về những luật lệ mà mẹ đặt ra nhằm bảo vệ an toàn cho cậu

Danh sách luật bất thành văn của mẹ Cameron Welch bao gồm:

Không được cho tay vào túi quần.

Không được trùm mũ áo hoodie.

Không được cởi trần ra ngoài.

Báo với người thân lúc ra ngoài, ngay cả khi chỉ đi gần nhà.

Không ra ngoài quá muộn.

Không chạm vào thứ mình không mua.

Khi rời cửa hàng phải đem theo hóa đơn hoặc túi xách, kể cả khi chỉ mua một gói kẹo cao su.

Không khiến người khác tưởng mình đang cãi nhau với ai đó.

Không quên thẻ căn cước khi rời nhà.

Không mặc áo ba lỗ hoặc đội khăn trùm đầu khi ra ngoài.

Không bật nhạc quá to khi lái xe.

Không nhìn chằm chằm vào phụ nữ da trắng.

Khi đột ngột bị cảnh sát giữ lại và tra hỏi, đừng nói lại mà thỏa hiệp.

Nếu bị dừng xe, hãy đặt tay lên bảng đồng hồ và hỏi liệu có thể lấy bằng lái ra không.


Đậu Đậu

Tin liên quan