Nhu cầu đầu tư bất động sản bùng nổ trở lại

Báo cáo nghiên cứu thị trường tháng 10/2021 vừa được Batdongsan.com.vn công bố cho thấy, nhu cầu tìm mua bất động sản trên cả nước trong tháng vừa qua đã tăng hơn 55% so với tháng 9 và 8% so với cùng thời điểm 2020. 

Riêng thời điểm cuối tháng 10, khi nhiều địa phương dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội, mức độ quan tâm nhà đất đã tăng mạnh, tới hơn 67%.

Đáng chú ý, nhu cầu mua bất động sản của các nhà đầu tư tại cả ba thị trường chính là Hà Nội, TP. HCM và Đằ Nẵng đều bật tăng mạnh mẽ trở lại. Tại Hà Nội, nhu cầu tìm mua bất động sản đã phục hồi 100% so với thời điểm tháng 5/2021 trước khi dịch bùng phát. 

Nhu cầu tim kiếm bất động sản tại TP.HCM cũng phục hồi đến 90%, gần quay trở lại như thời điểm tháng 5. Riêng tại Đà Nẵng, mức độ hồi phục của thị trường chậm hơn, hiện mới đạt 70% so với tháng 4/2021 nhưng cũng cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực.

Bên cạnh đó, mức độ quan tâm bất động sản tăng mạnh ở tất cả các loại hình. Tăng cao nhất là nhà mặt phố với mức tăng 78%, theo sau là đất nền 58% và căn hộ chung cư 57%. 

Nhu cầu đầu tư bất động sản bùng nổ trở lại sau dịch

Không chỉ có nhu cầu mua bất động sản gia tăng, lượng tin rao bán nhà đất trong tháng 10 vừa qua cũng cải thiện mạnh. Tổng lượng tin đăng rao bán tháng 10 tăng 135%, trong đó nguồn tin rao bán đất nền tăng 113%, chung cư tăng 139%, nhà riêng, nhà phố tăng 184%.

Tại thị trường Hà Nội, trong tháng 10/2021, mức độ quan tâm và lượng tin đăng tăng cao hơn cùng kỳ năm 2020. Cụ thể, mức độ quan tâm đến bất động sản Hà Nội tăng 22% so với tháng 10/2020 và 48% so với tháng 9/2021. 

Lượng tin đăng tại Hà Nội, cũng tăng 22% so với tháng 10/2020 và tăng tới 108% so với tháng 9/2021. Thị trường nhà đất thổ cư và chung cư Hà Nội sôi động hơn so với trước khi áp lệnh giãn cách.

Tương tự, tại TP.HCM, giao dịch bất động sản bắt đầu quay trở lại. Mức độ quan tâm tăng 89% so với tháng 9/2021, thời điểm còn giãn cách xã hội. Đáng chú ý, lượng tin chào bán mặc dù giảm 36% so với tháng 10/2020 nhưng tăng tới 358% so với tháng 9/2021. 

Làn sóng chào bán ồ ạt diễn ra trên cả ba phân khúc nhà phố, nhà riêng (tăng 543%) và bán căn hộ chung cư (tăng 313%). Trong đó, thị trường căn hộ chung cư bình dân có mức tăng cao nhất về lượng tin đăng và mức độ quan tâm. 

Thực tế trên thị trường thời gian vừa qua cũng cho thấy, sau thời điểm TP.HCM và các tỉnh phía Nam nới lỏng giãn cách xã hội, hoạt động dự án cũng rục rịch trở lại, nguồn cung mới rầm rộ vào thị trường. Nhiều dự án đô thị quy mô lớn chuẩn bị ra hàng đang tạo sức nóng giúp giao dịch bất động sản sôi động trong quý cuối năm.

Ở khu vực phía Nam, mới đây Nam Long Group đã mở bán 2 toà tháp thuộc dòng căn hộ biệt lập tại dự án khu đô thị Mizuki Park (Bình Chánh, TP.HCM) với mức giá dự kiến từ 2,5 tỷ đồng/căn hộ 2 phòng ngủ. 

Hưng Thịnh Land cũng chào bán ra thị trường dự án căn hộ Moonlight Centrepoint tại quận Bình Tân. Dự án có tổng diện tích 1,94ha, gồm 4 block cao tầng với quy mô 1.239 căn hộ, 36 căn shop thương mại, giá bán vào khoảng 50-55 triệu đồng/m2. 

Cũng ở khu vực phía Tây, An Gia tiếp tục ra mắt hơn 400 căn hộ thuộc tòa tháp Thames – tòa tháp cuối cùng của dự án Westgate, Bình Chánh. Khu phức hợp Westgate có quy mô 3,1ha, gồm 4 tòa tháp cao 20 tầng, cung cấp ra thị trường gần 2.000 căn hộ. Mức giá chào bán căn hộ tại dự án rơi vào mức 40 triệu đồng/m2.

Không chỉ TP. HCM, thị trường bất động sản tại các tỉnh phía Nam cũng đang hồi phục mạnh mẽ. Những điểm nóng về tình hình dịch bệnh thời gian qua như Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai và một số tỉnh thành khu vực Nam Trung Bộ như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lâm Đồng đều đang ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhu cầu tìm mua nhà đất với mức tăng từ 30-90%. 

Dẫn đầu thị trường các tỉnh phía Nam là Bà Rịa – Vũng Tàu với nhu cầu tìm mua nhà tăng gần 74%. Theo sau là Bình Dương cũng đang có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ khi làn sóng Covid-19 lần 4 được kiểm soát hiệu quả, lượng quan tâm tìm mua nhà đất tại tỉnh này tăng gần 69% trong tháng 10 vừa qua. Nhu cầu mua tại Bình Dương phần lớn vẫn rơi vào loại hình nhà phố và căn hộ tầm trung. 

Tại Đồng Nai, sức mua cũng tăng hơn 65% và tập trung vào dòng sản phẩm đất nền, nhà phố, biệt thự tại các khu đô thị và dự án lớn ở Biên Hòa, Long Thành. Còn tại Long An, nhu cầu tìm mua nhà đất cũng tăng 64% so với tháng trước.

Theo nhiều chuyên gia, sự hồi phục nhanh chóng của thị trường bất động sản sau thời gian giãn cách xã hội đã cho thấy sức hấp dẫn rất lớn của thị trường đối với các nhà đầu tư. Thị trường bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong những tháng cuối năm 2021.

Tin liên quan