Nhìn cuộc đời nữ thần đồng nổi tiếng, nhiều cha mẹ giật mình tỉnh ngộ: Chẳng mong con thành thiên tài, chỉ cần một đời bình an là đủ

Ruth Lawrence sinh ngày 2/8/1971 tại thành phố Brighton, Anh. Cô là thần đồng Toán học nổi tiếng thế giới với hàng loạt giải thưởng và thành tựu lớn.

Thành tích khủng của nữ thần đồng

Năm 9 tuổi, Lawrence lập kỷ lục với chứng chỉ GCSE (Chứng chỉ Giáo dục tổng quát) về Toán học và đạt số điểm tối đa trong chương trình tú tài Toán học thuần túy.

Năm 11 tuổi, cô trở thành người trẻ nhất đỗ kỳ thi đầu vào của Đại học Oxford danh giá. Không chỉ vậy, cô còn đỗ thủ khoa sau khi vượt qua 530 ứng cử viên. Năm 13 tuổi, cô lấy bằng cử nhân Toán học tại Oxford và tiếp tục học thêm ngành Vật lý.

Năm 17 tuổi, Lawrence trở thành một trong những người trẻ nhất thế giới được nhận bằng Tiến sĩ.

Nhìn cuộc đời nữ thần đồng nổi tiếng, nhiều cha mẹ giật mình tỉnh ngộ: Chẳng mong con thành thiên tài, chỉ cần một đời bình an là đủ - Ảnh 1.

Ruth Lawrence năm 10 tuổi.

Đến năm 1990, nữ thần đồng người Anh chuyển đến Mỹ sinh sống và làm việc tại Đại học Harvard. Sau đó cô được phong hàm Giáo sư tại Đại học Harvard và Đại học Michigan.

Từ năm 1999, Lawrence chuyển sang Viện toán học Einstein, thuộc Đại học Hebrew tại Jerusalem, Israel công tác. Tính đến thời điểm hiện tại, nữ thần đồng này đã xuất bản gần 20 cuốn sách, công bố nhiều kết quả nghiên cứu nổi tiếng về Toán học và Vật lý lượng tử. Nổi bật trong đó là Thuyết Nút thắt (Knot Theory) hiện được giảng dạy tại nhiều trường đại học trên thế giới.

Ruth Lawrence được xếp trong nhóm 30 người thông minh nhất hành tinh.

Nhìn cuộc đời nữ thần đồng nổi tiếng, nhiều cha mẹ giật mình tỉnh ngộ: Chẳng mong con thành thiên tài, chỉ cần một đời bình an là đủ - Ảnh 2.

Ruth Lawrence cùng bố tại Đại học Oxford.

Nữ thần đồng không có tuổi thơ

Đằng sau mỗi đứa trẻ thiên tài luôn có một tuổi thơ trắc trở và Ruth Lawrence không nằm ngoài quy luật này.

Cha mẹ của Lawrence, ông Harry Lawrence và Sylvia Greybourne đều là những chuyên gia máy tính. Ngay khi nhận thấy con mình thông minh hơn người, ông Harry đã bỏ việc để tập trung ở nhà nuôi dạy con.

Kể từ giây phút đó, Ruth Lawrence không còn tuổi thơ như bạn bè cùng trang lứa.

Nhìn cuộc đời nữ thần đồng nổi tiếng, nhiều cha mẹ giật mình tỉnh ngộ: Chẳng mong con thành thiên tài, chỉ cần một đời bình an là đủ - Ảnh 3.

Ruth Lawrence cùng bố trong ngày nhận bằng Cử nhân Đại học Oxford.

Thay vì đến trường, nữ thần đồng phải học theo giáo trình của cha. Cô không được vui đùa với bạn bè, không được tham gia vào những trò chơi mà bố đánh giá vô bổ.

Cuộc đời Ruth Lawrence những năm tháng tuổi thơ chỉ biết đến các công thức và con số.

“Tôi không chê trách cha mẹ, thậm chí tôi đánh giá cao những nỗ lực của cha và biết ơn vì những gì ông ấy đã dành cho con gái. Nhưng có lẽ tôi thích một tuổi thơ khác”, Ruth Lawrence chia sẻ.

Nhìn cuộc đời nữ thần đồng nổi tiếng, nhiều cha mẹ giật mình tỉnh ngộ: Chẳng mong con thành thiên tài, chỉ cần một đời bình an là đủ - Ảnh 4.

Khi thần đồng “nổi loạn”

Năm 1998, Ruth Lawrence kết hôn với Ariyeh Naimark, một nhà Toán học, đồng nghiệp tại Đại học Hebrew. Đây được xem là cặp đôi lệch khi Ariyeh từng có một đời vợ và chỉ kém cha của Lawrence 6 tuổi.

Cuộc hôn nhân từng khiến dư luận xôn xao và tốn không ít giấy mực của báo chí thời đó.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc ly hôn của cha mẹ vào năm 13 tuổi đã khiến Lawrence có quyết định bốc đồng. Một số cho rằng, đây là hiện tượng “nổi loạn” thường thấy ở những thiên tài.

Tuy nhiên, chính Lawrence đã lên tiếng: “Tôi từng rất buồn khi cha mẹ chia tay. Nhưng điều đó không liên quan đến hôn nhân của tôi”.

Nhìn cuộc đời nữ thần đồng nổi tiếng, nhiều cha mẹ giật mình tỉnh ngộ: Chẳng mong con thành thiên tài, chỉ cần một đời bình an là đủ - Ảnh 5.

Sau khi kết hôn, Ruth Lawrence đổi tên thành Ruth Elke Lawrence Naimark. Hiện cô sống cùng chồng và hai con tại Jerusalem, Israel.

Giống như mẹ, hai con của Lawrence cũng rất nhanh nhạy với các con số. Tuy nhiên, nữ thần đồng không mấy mặn mà với điều này. Cô chia sẻ: “Con tôi cần được phát triển như những đứa trẻ bình thường khác. Tôi không thích chúng phải đối mặt với áp lực, khó khăn và sự quan tâm quá mức của truyền thông như tôi đã từng”.


Theo Thanh Hương

Tin liên quan