Nhiệt độ đô thị tăng cao, chuyên gia đặt ra bài toán mới cho các doanh nghiệp địa ốc

Tại Tọa đàm Không gian sống trong đô thị hiện đại với chủ đề “Giải pháp kiến trúc, xây dựng chung cư thời đại 4.0” diễn ra mới đây, các chuyên gia đã chia sẻ nhiều quan điểm về vai trò của công nghệ 4.0 trong hành trình kiến tạo thi công công trình. 

Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, đặt vấn đề đại dịch hoành hành, thời tiết ngày càng khắc nghiệt, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời đo được vượt mức 65 độ C đặt ra những bài toán mới cho các nhà phát triển dự án chung cư cao tầng nói riêng, các nhà quản lý – kiến thiết đô thị nói chung.

Bài toán thứ nhất là làm sao vừa phát triển đô thị, kiến tạo nên những tòa nhà cao tầng hiện đại, khang trang hơn, vừa có thể cân bằng được không gian sống văn hóa, văn minh, thân thiện. Bài toán thứ hai là làm sao doanh nghiệp vừa có thể bán được hàng nhanh, thu được lợi nhuận tốt, vừa có thể ứng dụng các giải pháp kiến trúc – công nghệ – kỹ thuật – quản lý và vận hành, đem lại những lợi ích thiết thực và bền vững cho khách hàng.

TS. KTS Lê Thị Bích Thuận, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đô Thị & Phát triển hạ tầng, cũng cho rằng xu thế mới, các công nghệ mới đang mang đến nhiều lợi thế và tiềm năng về hiệu quả và chất lượng trong lĩnh vực kiến trúc và quy hoạch đô thị. 

img-4398-jpg-5151-1593164600.jpg

TS. KTS Lê Thị Bích Thuận, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đô Thị & Phát triển hạ tầng. Ảnh: Reatimes

Theo TS. KTS Thuận, công nghệ giúp doanh nghiệp tiếp cận dự án tốt hơn, thiết kế hợp lý hơn và quản lý hiệu quả hơn. Nhận biết, hiểu và áp dụng công nghệ vào ngành xây dựng là nhu cầu cấp thiết đối với doanh nghiệp muốn tạo ra lợi thế cạnh tranh trong môi trường kinh doanh hiện đại.

Trên góc độ doanh nghiệp địa ốc, KTS Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ban Đầu tư Nghiên cứu ứng dụng CTCP Đầu tư Văn Phú – Invest chia sẻ: “Khi một doanh nghiệp bất động sản đầu tư vào một dự án thì đầu tiên cần tính đến hiệu quả cho xã hội”.

Ông cho rằng việc xây dựng, phát triển dự án phải chú ý đến yếu tố môi trường, sự hài hòa cảnh quan và rác thải. “Tư tưởng của chủ đầu tư khi đứng trước sự lựa chọn cho một dự án là làm sao để phát triển bền vững, đặt ra các vấn đề cụ thể của điều kiện từng địa phương, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp”, ông Tuấn nhấn mạnh. 

Bàn về ứng dụng của công nghệ 4.0 trong kiến trúc và xây dựng, TS.KTS Lê Thị Bích Thuận cho biết: “Trong quá trình phát triển đô thị bền vững, việc sử dụng năng lượng thông minh và vật liệu xanh trong thiết kế xây dựng, góp phần giảm thiểu lượng ô nhiễm phát thải ra môi trường và tiết kiệm năng lượng từ quá trình xây dựng, vận hành đến sử dụng lâu dài về sau là cần thiết. 

Việc tìm ra các nguồn năng lượng thông minh thay thế cho nguồn năng lượng tự nhiên đang ngày càng cạn kiệt, giúp tiết kiệm năng lượng trong quá trình vận hành công trình, cũng như các vật liệu xanh sử dụng trong quá trình thiết kế xây dựng công trình, đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành xây dựng, góp phần đáng kể cho công cuộc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững trong tương lai”.

Cũng theo bà Lê Thị Bích Thuận, công nghệ mới đã và đang ứng dụng rộng rãi trong giải pháp thi công công trình có thể kể tới như Internet vạn vật – IOT, phân tích dự báo dựa trên dữ liệu lớn, máy móc tự cải tiến – learning Machine; robot xây nhà; công nghệ thực tế ảo – VR…

Các chuyên gia đều nhấn mạnh, sự xâm lấn ngày càng sâu rộng của công nghệ 4.0 sẽ tạo ra thay đổi về tư duy, quá trình thực hiện, triển khai trong xây dựng những toà nhà cao ốc. Chất lượng công trình sẽ càng tiệm cận với tiêu chí hoàn hảo về chất lượng, hoàn mỹ về thiết kế. 

Tin liên quan