Nháy mắt bên phải báo hiệu điều gì?

Một số nền văn hóa khác lại “rùng mình” khi nghĩ đến con mắt phải đang nháy và dự đoán sắp có những biến cố tiêu cực. Tuy nhiên, theo các chứng cứ khoa học thì nháy mắt lại là biểu hiện của một bệnh lý nào đó…

Quan niệm của người phương Đông

Người Trung Quốc áp dụng khái niệm âm và dương vào sự mê tín của nháy mắt phải. Theo quan niệm của người Trung Quốc cổ đại, nháy mắt phải chỉ ra thiếu may mắn cho một người đàn ông, nhưng là cơ hội may mắn cho một người phụ nữ. Không dừng lại ở đây, mê tín dị đoan thay đổi dựa trên phần nào của mắt đang nháy, nếu nháy của mí mắt dưới có thể mang lại dấu hiệu tích cực. Và sự nháy của mắt có thể có ý nghĩa khác nhau vào những thời điểm khác nhau trong ngày.

Đối với văn hóa Ấn Độ, giải thích mê tín dị đoan về việc nháy mắt phải cũng tương tự như của người Trung Quốc. Niềm tin của Ấn Độ cũng phân biệt giữa nam và nữ. Tuy nhiên, không giống như văn hóa của Trung Quốc, người Ấn Độ tin rằng nháy mắt phải sẽ mang lại may mắn cho một người đàn ông và nháy mắt trái sẽ không đem lại may mắn cho một người phụ nữ.

Dưới góc nhìn khoa học

Biểu hiện của một số bệnh lý: Theo quan điểm khoa học, có một số giải thích khoa học cho nháy mắt phải.

Nguyên nhân chủ yếu là do co thắt các cơ của mắt. Sự nháy liên tục cũng có thể được giải quyết bằng cách điều trị thích hợp.Các nghiên cứu khoa học hiện đại và các hệ thống dược liệu cổ đại như Ayurvedasay cho rằng đó là một rối loạn thần kinh như bệnh động kinh hoặc bệnh Parkinson.

Bệnh co thắt cơ mí mắt: Mắt chúng ta có mi trên và mi dưới, có một số cơ phụ trách nhắm mắt và một số cơ phụ trách mở mắt. Hai nhóm cơ này hoạt động đối nghịch chiều với nhau, khi nhóm cơ này co thì nhóm cơ kia giãn ra và ngược lại. Cảm giác nhận từ mắt đi vào não bộ trung ương và tín hiệu xuất phát theo dây thần kinh, não ra lệnh cho các cơ nhắm mắt co vào.

Lúc cơ chế này hoạt động không nhịp nhàng làm mất cân bằng và rối loạn các lực giữa các cơ quanh mắt, bạn sẽ cảm thấy một vùng nào đó hay nhiều vùng trong một hoặc hai mi mắt co, giật hoặc co quắp lại không đúng lúc và gọi là chứng co thắt mi mắt. Đa số không có nguyên nhân rõ rệt, thường gặp ở 50-70 tuổi, phụ nữ nhiều gần gấp đôi nam giới.

 Nháy mắt bên phải báo hiệu điều gì? - Ảnh 1.

Đắp dưa chuột sẽ làm dịu cơ mắt.

Thiếu ngủ và căng thẳng mắt: Xem truyền hình hoặc làm việc trên máy tính nhiều giờ cũng có thể kích hoạt các cơn giật mi mắt. Nháy mắt phải cũng có thể xảy ra do một số dị ứng hoặc thương tích. Hút thuốc, tiêu thụ quá nhiều caffein hoặc rượu, hay tiếp xúc với ánh sáng mạnh cũng có thể gây ra tình trạng nháy mắt phải.

Xử trí nháy mắt như thế nào?

Chườm ấm mắt: Chườm ấm làm cho cơ mắt phục hồi và hoạt động tốt trở lại, giúp loại trừ nháy mắt. Lấy khăn hoặc khăn tay nhúng vào nước ấm. Sau khi vắt, chườm vào mắt cho đến khi khăn hết ấm. Lặp lại 5-6 lần/ngày.

[Đọc thêm: 4 thực phẩm tăng nguy cơ đau tim: Tránh càng nhiều càng tốt ]

Ăn chuối: Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây co giật mắt là sự thiếu hụt kali. Tiêu thụ chuối thường xuyên vì chúng chứa một lượng kali lớn giúp loại bỏ nháy mắt. Khuyến cáo ăn 3 trái chuối/ngày.

Bổ sung canxi, magie: Canxi là một thành phần quan trọng để giữ cho dây thần kinh và hệ thần kinh khỏe mạnh. Để ngăn chặn mắt co giật, ăn thức ăn giàu canxi như sữa, sữa chua, phô mai và nước cam. Magnesium cũng hỗ trợ duy trì chức năng thần kinh cơ, do đó, một phương pháp hiệu quả để điều trị chứng nháy mắt là tiêu thụ thức ăn giàu magiê như bơ, hạt, đậu, quả hạch, lá xanh.

Xông hơi nước nóng: Hơi nước nóng là cách tốt nhất để điều trị nháy mắt. Hơi nước nóng làm dịu hoạt động thần kinh và loại bỏ tất cả các chất bẩn khỏi mắt. Có thể thêm một vài giọt dầu bạch đàn trong nước sôi và xông hơi nước trong 10 phút.

Đắp dưa chuột lên mắt: Một trong những biện pháp khắc phục tốt nhất để làm dịu cơ mắt và giảm bớt hoạt động dây thần kinh là dưa chuột do dưa chuột có tính chống viêm và thư giãn cơ mắt. Áp 1 lát dưa chuột ướp lạnh trên mắt bị ảnh hưởng sẽ giúp loại bỏ nháy mắt.

Massage mắt: Massage vùng xung quanh mắt bằng sự trợ giúp của ngón trỏ. Động tác massage làm tăng lưu thông máu và tăng cường hoạt động cơ mắt. Lặp lại 5 – 6 lần/ngày, 1 lần trong ít nhất 30 giây.

Đảm bảo đủ giấc ngủ: Ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày. Nếu làm việc trên máy tính cả ngày, nên ngủ trưa một chút.

Bù đủ nước: Uống đủ nước đảm bảo nhiệt độ tối ưu trong mắt và giữ cho cơ mắt đủ nước, do đó hạn chế nháy mắt. Uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày. Số lượng nước tiêu thụ có thể tăng lên nếu đang có nhiều hoạt động thể chất.


BS. Thanh Hoài

Tin liên quan