Nhặt 1 hòn đá đem đi tặng, người đàn ông nhận lại được những thứ nằm ngoài dự đoán của tất cả chúng ta

Sự lạ lùng xuất hiện trong ngày con trai chào đời

Ở vương quốc Shravasti có một phú ông nọ, vợ của ông sinh được cho ông một cậu con trai rất mập mạp đáng yêu.

Lúc cậu bé cất tiếng khóc chào đời, bỗng có rất nhiều vàng, bạc, châu báu, má đão, hổ phách, lưu ly, san hô từ trên trời rơi xuống. Bảy loại châu báu đá quý này rơi đầy sân nhà họ, điều kỳ lạ là mọi thứ dường như chỉ rơi đúng vào trong nhà họ mà không hề rơi ra ngoài.

Phú ông vừa vui mừng vừa kinh ngạc, vội vã mời đến nhà một thầy xem mệnh nổi tiếng xem tướng cho cậu con trai của mình.

Thầy xem mệnh sau khi xem đi xem lại rất lâu, vừa ngạc nhiên vừa vui mừng nói với phú ông: “Quý công tử có tướng mạo và chỉ tay vô cùng đặc biệt, tôi cũng là lần đầu tiên được nhìn thấy. Sau này trưởng thành nhất định sẽ tạo phúc lớn cho quý phủ.”

Sau đó, phú ông liền đặt tên cho cậu con trai là Bảo Thiên, ông và vợ mình luôn cẩn thận chăm sóc và nuôi dạy Bảo Thiên, thấm thoát 10 năm cứ thế trôi qua Bảo thiên chớp mắt đã lớn lắm rồi.

Được sống trong một gia đình giàu có nên từ nhỏ Bảo Thiên nhận được rất nhiều sự giáo dục, trở thành một chàng trai đa tài đa nghệ, cộng thêm dáng vẻ và khuôn mặt khôi ngô tuấn tú, cậu tất nhiên trở thành người được rất nhiều cô gái yêu mến.

Trong một lần đi dạo phố, Bảo Thiên vô tình nghe thấy hai người đi bên đường nói chuyện về Phật Tổ và Phật pháp, cậu lấy làm lạ nên đã đi theo hai người đó một đoạn đường rất dài, rất chăm chú lắng nghe hai người đó nói chuyện.

Mặc dù khi còn nhỏ cậu đã được nghe nói rất nhiều về Phật Thích Ca Mâu Ni và phật pháp nhưng có thể biết thêm và hiểu rõ hơn đều là nhờ nghe những lời hai người đi đường này nói với nhau.

Sau khi về nhà, Bảo Thiên không màng cơm nước một mình nằm trong phòng bình tĩnh nghĩ lại những lời nói cậu nghe được từ hai người đi đường kia. Mẹ cậu đến giục cậu ăn cơm tối mấy lần, cậu cũng không hề đứng dậy.

Sau khi suy nghĩ cả một đêm, Bảo Thiên quyết định sẽ đi theo Phật Thích Ca Mâu Ni tu luyện và học Phật pháp.

Cậu thậm chí không chờ được đến khi trời sáng đã gọi cha mẹ tỉnh dậy để nói với họ dự định của bản thân. Thật bất ngờ là cha mẹ cậu không hề ngăn cản mà chỉ nói với cậu rằng: “Nếu con đã suy nghĩ kỹ, vậy thì hãy làm điều con muốn!”

Bầu trời phía đông dần lộ ra những tia sáng đầu tiên, Bảo Thiên ăn sáng qua loa một chút, thay một bộ quần áo mới rồi lập tức lên đường. Cha mẹ nhìn theo bóng lưng dần khuất xa của cậu, nhìn theo mãi cho đến khi khuất hẳn.

Bảo Thiên đi đến bên một con sông thì nhìn thấy Phật Thích Ca Mâu Ni, sau khi hành lễ xong, cậu nói: “Phật Tổ tôn kính! Con đặc biệt đến đây mong muốn được xuất gia tu hành, mong Phật Tổ giúp cho con.”

Đức Phật đã biết rõ câu chuyện của Bảo Thiên, ngài nói với Bảo Thiên: “Tốt, rất tốt!”

Lời vừa nói xong tóc của Bảo Thiên lập tức rơi xuống, bộ quần áo mới trên người cậu cũng biến thành chiếc áo cà sa mới, lúc này cậu đã thực sự chở thành người xuất gia.

Đức Phật cho Thiên Bảo ngồi xuống, đồng thời giảng giải cho cậu những giáo lý quan trọng của Phật pháp và giải đáp mọi thắc mắc cậu đưa ra. Vì có trí thông minh trời ban cộng thêm sự dạy dỗ tận tình của Đức Phật, cậu rất nhanh đã hiểu được chân lý của thế gian, từ đó từ bỏ hoàn toàn mọi đau khổ và phiền muộn trên đời.

Các đệ tử khác của Đức Phật nhìn thấy Thiên Bảo tu được đạo La Hán trong thời gian rất ngắn đã vô cùng kinh ngạc. Đức Phật thấy vậy bèn kể cho họ nghe một câu chuyện.

“Rất lâu rất lâu về trước, khi Phật Tỳ Bà Thi đi giảng đạo ở rất nhiều nơi. Có một ngày, Phật đến một vùng đất nọ, tại đây rất nhiều người dân bản địa chuẩn bị các loại đồ dùng hàng ngày đem đến dâng tặng cho Phật và các đệ tử của ông.

Lúc đó, có một người dân nghèo, tuy rằng rất thành tâm tin Phật nhưng ông nghèo đến nỗi thực sự không có bất cứ thứ gì có thể đem đến để dâng lên Phật.

Không còn cách nào khác ông cúi xuống nhặt hòn đá từ dưới đất lên, coi hòn đá ấy như châu báu mà dâng lên Phật Tỳ Bà Thi và các đệ tử.

Người dân nghèo đó là Bảo Thiên của kiếp trước, cũng chính vì thế mà ở kiếp này, cậu có được cuộc sống vô cùng giàu có sung túc. Hơn thế nữa cậu nhất định sẽ đắc đạo ở kiếp này.”

Lời bình

Có thể thấy, dù chỉ dâng tặng cho người khác một hòn đá nhỏ không có chút giá trị nhưng thành tâm thành ý dâng tặng, chúng ta sẽ nhận lại được thứ mà vàng bạc, châu báu cũng không thể sánh bằng.

Dù là người đã xuất gia hay chưa, nếu có duyên cho đi thứ gì đó thì hãy cho đi một cách vui vẻ, cung kính.

Chỉ cần có đủ thành tâm, dù chỉ là một lần cho đi rất nhỏ nhưng kết quả to lớn nó đem lại chắc chắc sẽ khiến ta khó mà tưởng tượng được.

Nếu bạn có một tấm lòng đủ chân thành thì tự khắc sẽ tích được công đức, còn nếu không đủ thành tâm, có cúng bái dâng tặng nhiều hơn nữa cũng chẳng có được công đức gì.


Khánh An

Tin liên quan