Nhà đầu tư bất an tại dự án Louis City Hoàng Mai

Lo ngại chậm tiến độ

Đầu tháng 5/2020, nhiều người dân ở TP. Hà Nội nhận được thông tin mời chào mua bán đất nền tại dự án Louis City Hoàng Mai (số 54 Tân Mai, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội) do Công ty CP Phát triển đô thị Hoàng Mai (thành viên của Tập đoàn Lã Vọng) làm chủ đầu tư với giá thành từ 65 – 90 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, khi đến nơi khảo sát nhiều người bất ngờ khi thấy dự án này vẫn chỉ là bãi đất chưa xong hạ tầng.

Trên một diễn đàn chuyên về bất động sản ở Thủ đô, anh Nguyễn Quang Hiếu – 33 tuổi, một người chuyên tìm hiểu về các dự án đất nền cho biết: “Dự án Louis City Hoàng Mai có thể được coi là đàn em của Louis City Đại Mỗ cũng do Tập đoàn Lã Vọng làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, dự án Louis City Hoàng Mai dường như có vị trí thuận lợi hơi khi di chuyển vào trung tâm thành phố khá thuận tiện. Tuy nhiên, tính pháp lý của dự án là điều đáng băn khoăn”.

Nha dau tu bat an tai du an Louis City Hoang Mai
Trên thực tế, toàn bộ dự án Louis City Hoàng Mai hiện tại chỉ là một bãi đất trống đang được san nền làm đường, hoàn toàn chưa có hạ tầng. (Ảnh Ngày nay).

Một khách hàng có thời gian dài theo dõi dự án cho biết, dự án Louis City Hoàng Mai từng trải qua thời gian dài bị treo mà không hẹn trước ngày trở lại. Dự án từng được Công ty CP Đầu tư phát triển Hà Nội liên kết với hai doanh nghiệp có liên quan với Tập đoàn Lã Vọng là Công ty CP Thương mại Ngôi nhà mới và Công ty CP Đầu tư và thương mại Louis lập ra Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị Hoàng Mai để thực hiện dự án.

Đến năm 2018, Công ty CP Thương mại Ngôi nhà mới và Công ty CP Đầu tư và thương mại Louis đồng loạt thoái vốn khỏi Công ty CP Phát triển đô thị Hoàng Mai.

Tháng 7/2019, sản phẩm tại Louis City Hoàng Mai cũng từng được rao bán rầm rộ trên các trang mạng điện tử nhưng thực tế chủ đầu tư có nhiều dấu hiệu thể hiện năng lực tài chính và đang tìm cách để huy động vốn, trong khi thời điểm đó Sở xây dựng Hà Nội còn chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng liên quan đến dự án.

Trao đổi với báo chí thời điểm đó, ông Đỗ Minh Đàm, đại diện Công ty CP Phát triển đô thị Hoàng Mai cho biết, dự án hiện vẫn chưa triển khai được là vì tiến độ giải phóng mặt bằng chưa xong do một số hộ dân chưa đồng ý với phương án bồi thường. Đồng thời, dự án có liên quan đến Tập đoàn Lã Vọng, nhưng Lã Vọng hiện đang bị thanh tra nên mọi việc tạm thời ngừng lại chờ kết luận.

Về việc dự án được rao bán tràn lan trên các sàn và trang mạng, ông Đàm khẳng định công ty không có liên kết hay ký hợp đồng gì với các sàn này mà họ tự ý mở bán.

Tuy nhiên có một số nhà đầu tư được cho là cho Công ty Cổ phần phát triển đô thị Hoàng Mai “vay vốn” bằng hợp đồng vay vốn đến nay đang như ngồi trên đống lửa.

Ông Đỗ Minh Đàm cho biết, công ty hiện chưa có phương án giải quyết mà chỉ đang “chờ đợi”, phần vốn vay của một số cá nhân công ty sẽ hoàn trả gốc và lãi sau khi hết thời hạn.

“Lần này lại rộ lên thông tin rao bán sản phẩm tại dự án Louis City Hoàng Mai, trong khi đến trực tiếp tại khu đất này vẫn chưa xong hạ tầng. Liệu rằng một lần nữa chủ đầu tư có lỗi hẹn như năm trước hay không?” – anh Hiếu băn khoăn.

Trách nhiệm của chủ đầu tư

Luật sư Trương Anh Tuấn – Giám đốc Cty Luật Trường Sơn, cho biết với các dự án nhà phân lô, thì chủ đầu tư phải hoàn thiện hạ tầng mới được phép rao bán, theo quy định trong Luật Kinh doanh Bất động sản 2014.

Với việc chào mời mua nhà tại dự án Louis City Hoàng Mai như trên, luật sư Tuấn cho biết đây là việc vi phạm.

“Khách hàng đầu tư bất động sản cần hết sức thận trọng, bởi họ không được bảm đảm về mặt pháp lý nếu có rắc rối hoặc tranh chấp xảy ra. Đặc biệt sau dịch Covid-19, kinh tế chưa phục hồi, đầu tư vào các dự án chưa đủ cơ sở pháp lý là điều không nên làm. Nếu thực sự muốn đầu tư vào bất động sản, khách hàng nên tìm đến các luật sư hoặc cty luật uy tín để được tư vấn”, ông Tuấn nói.

Về thông tin được nhiều nhân viên, trang web môi giới đưa ra cho khách hàng hợp đồng hợp tác kinh doanh tại dự án Louis City Hoàng Mai, ông Tuấn cảnh báo cần xem xét cơ sở pháp lý.

Theo luật sư Tuấn, hiện dự án Louis City Hoàng Mai chưa được phép đưa vào kinh doanh, nên việc bán sản phẩm là điều phi lý. Dù chủ đầu tư dự án có trực tiếp rao bán sản phẩm tại dự án này hay không thì cũng phải chịu liên đới trách nhiệm khi bên môi giới bán sản phẩm không đúng luật.

Tiến Hưng

Tin liên quan