Người khác chơi golf để giải trí, tôi đã chơi golf và thay đổi cả cuộc sống

Cách đây vài năm, tôi ở cùng một người bạn ở vùng núi Colorado, Hoa Kỳ. Một buổi chiều, anh ấy đề nghị chúng tôi đi thử một trò chơi mới. Chúng tôi đến một sân golf. Thực ra, tôi vốn có những định kiến đáng kể về trò chơi này: những bộ quần áo kì lạ, con người và những luật lệ khó hiểu.

 Người khác chơi golf để giải trí, tôi đã chơi golf và thay đổi cả cuộc sống - Ảnh 1.

Tuy vậy, ở Colorado, những người chơi golf mặc áo phông và quần đùi, gọi tôi là “anh bạn”, và dành cho tôi sự chào đón nồng nhiệt. Gần như ngay lập tức, tôi đã mắc nghiện.

Tôi nghiệm ra rằng hầu như không có gì thỏa mãn sâu sắc hơn cách một quả bóng golf được đánh đẹp mắt. Cảm giác tâm trí và cơ thể đều hoạt động hài hòa hoàn hảo khi bóng bay khỏi mặt gậy. Vậy trải nghiệm và cảm nhận của tôi đã thay đổi như thế nào, từ một người mang sẵn những định kiến đến một người hoàn toàn say mê.

Câu lạc bộ và quy tắc

Tôi là một doanh nhân đúng nghĩa. Tôi không phù hợp với môn này vì không thích câu lạc bộ, các luật lệ và định kiến. Nhưng tôi thích chơi golf, và tôi muốn trở nên tốt hơn. Vì vậy, tôi bắt đầu bằng cách đi thăm sân tập tại địa phương của mình, và điều khiến tôi bận tâm khi đánh nhiều quả bóng là tôi càng cố gắng thì kết quả đánh càng tệ.

Đây dường như là một bài học thú vị cho cuộc sống. Không có trò chơi nào khác gây ra nhiều khó khăn về tâm lý để giải quyết như môn này, bởi vì, trong golf, bạn đang chơi với chính mình. Điều duy nhất cản trở bạn đạt được một cú đánh tốt là chính bản thân. Và đó là vấn đề. Làm thế nào bạn có thể xoa dịu tâm trí và loại bỏ mọi phiền nhiễu về tinh thần?

 Người khác chơi golf để giải trí, tôi đã chơi golf và thay đổi cả cuộc sống - Ảnh 2.

Nghĩ rộng hơn, trò chơi là một sự song hành cho phần còn lại của cuộc đời. Để đạt được trạng thái tốt nhất, tâm trí của bạn phải hoàn toàn tập trung vào vấn đề nằm ở tay và ở thời điểm hiện tại. Từng chút một, tôi bắt đầu khỏe hơn. Các chuyên gia đã thực hiện các điều chỉnh về cách cầm vợt, đích đến hoặc cú xoay của tôi, và trong một thời gian, tôi cảm thấy mình vẫn đang cải thiện.

Tuy nhiên, bằng cách nào đó, tôi đã bị mắc kẹt trong một chu kỳ. Tôi sẽ có những ngày tốt đẹp và những ngày tồi tệ trong khóa học. Và nếu một ngày bắt đầu tồi tệ, thường thì nó sẽ trở nên tồi tệ hơn. Cú xoay của tôi trở nên rời rạc hơn. Tôi không biết phải làm gì hoặc làm thế nào để sửa nó. Tôi sẽ trở thành kẻ bại trận và bị đánh bại. Khi bạn bị cuốn vào chu kỳ của sự tuyệt vọng này, không có gì tồi tệ hơn.

“Phương pháp Swing”

Tôi biết đến phương pháp này khi một người New York lớn tuổi nói với tôi về Nhà máy Swing. Một tuần sau, tôi thấy mình đang ở trong một tầng hầm ở Knightsbridge, được dạy “phương pháp swing” – thứ đã đưa Sean Connery đến sân golf ở Goldfinger, giúp Gary Player vô địch Anh mở rộng, giúp David Leadbetter phát triển khả năng chơi golf trị giá hàng triệu bảng Anh của mình.

 Người khác chơi golf để giải trí, tôi đã chơi golf và thay đổi cả cuộc sống - Ảnh 3.

Đầu tiên, tôi không tin là mình có thể làm được. Mặc dù hàng ngàn người mới bắt đầu đã đi trước tôi, tôi vẫn tin rằng mình không thể đạt điểm. Tôi đã không nghĩ rằng tôi có kỷ luật phù hợp để học một cái gì đó mới.

Dù vậy, trải nghiệm trong thời gian ở nhà máy Swing đã giúp tôi tiến bộ đáng kể. Chỉ 12 tháng sau, tôi đã có thể tham gia giải Dunhill – một giải đấu chuyên nghiệp diễn ra trên những sân đấu nổi tiếng nhất Scotland.

Giờ đây, golf không chỉ là một trò chơi trong cuộc sống của tôi. Việc cố gắng chơi tốt đã giúp tôi học cách giữ bình tĩnh và giữ yên cho tâm trí vốn thường bị phân tâm. Sau một trận golf với bạn bè, tôi lại cảm thấy hòa hợp và hài hòa hơn với bản thân và với những thay đổi của cuộc sống.

 Người khác chơi golf để giải trí, tôi đã chơi golf và thay đổi cả cuộc sống - Ảnh 4.

Ban đầu, tôi nghĩ rằng chơi golf chỉ dành cho những nhóm người có ý thức về đẳng cấp, vị thế khác biệt trong xã hội, nhưng thực sự đây là trò chơi lý tưởng cho những người có tinh thần tự do, hoặc những người muốn tìm kiếm sự hài hòa và tập trung trong một thế giới bận rộn, đầy sự phân tâm. Thực tế, môn thể thao này mang lại nhiều niềm vui hơn hầu hết mọi thứ tôi từng làm.

Theo chia sẻ của William Sieghart tại Gulfnew.com – một doanh nhân, nhà xuất bản và nhà từ thiện người Anh và là người sáng lập Giải thưởng Forward Prizes, được mệnh danh là ‘Oscars thơ’ của Anh, cho hạng mục tuyển tập thơ đầu tay hay nhất.


Hoàng Lan

Doanh nghiệp tiếp thị

Tin liên quan