Người độc hại sẽ không bao giờ thừa nhận mình sai: Họ chỉ biết nghĩ về mỗi bản thân họ

Bạn có thể nhận được lời xin lỗi từ một người độc hại, nhưng không có nghĩa lời xin lỗi đó xuất phát từ sự chân thực. Họ nói xin lỗi bạn là bởi muốn bạn đưa cho họ thứ họ muốn, để lừa bạn tin rằng họ xứng đáng được tha thứ.

Nếu không, họ sẽ không bao giờ thừa nhận hành vi sai trái của mình. Họ sẽ không bao giờ nói “tôi xin lỗi” và cố tình lơ lỗi sai. Họ sẽ nói thật nhiều để lấp liếm. Họ sẽ dùng nhiều lời bào chữa để bạn không thể thực sự đổ lỗi cho họ bởi vì đó là… lỗi của người yêu họ hoặc lỗi của cha mẹ họ hoặc thậm chí, lỗi của bạn.

Họ luôn luôn cố gắng đổ lỗi cho người khác vì họ không đủ can đảm để chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Họ không cảm thấy mình có thể sai. Họ cảm thấy như bị buộc phải nổi giận vì hoàn cảnh trong quá khứ hoặc hiện tại của họ, khi họ đã thực sự hoàn toàn chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Họ tự chọn cách biểu hiện thái độ của mình, và nếu họ chọn sai, họ nên tự mình ôm lấy nó, đừng đẩy sang cho người khác.

Người độc hại sẽ không bao giờ thừa nhận mình sai: Họ chỉ biết nghĩ về mỗi bản thân họ - Ảnh 1.

Tất nhiên, họ sẽ không bao giờ đưa ra lời xin lỗi mà bạn yêu cầu. Nếu họ xin lỗi vì đã lừa dối bạn, họ sẽ tiết lộ rằng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra nếu người khác không nhắm vào họ.

Và nếu bạn có đủ can đảm để “bóc phốt” sự lấp liếm của họ, họ sẽ lại xoay chuyển tình thế mà bạn chẳng thể ngờ. Họ liệt kê ra tất cả những điều tốt đẹp mà họ đã làm cho bạn và có thể chỉ mặt bạn và nói bạn là kẻ vô ơn. Họ cũng sẽ không ngại nói bạn chẳng hề hoàn hảo chút nào và họ rất tốt, chưa bao giờ làm điều gì khiến bạn phật lòng. Họ sẽ tỏ vẻ đã biết lỗi, mặc dù họ là người đã làm hỏng việc.

Những người độc hại sẽ không bao giờ thừa nhận họ sai. Họ không bao giờ suy nghĩ về lựa chọn của mình và nhận ra rằng họ cần phải thay đổi. Bạn làm gì không quan trọng và bạn yêu mến họ thế nào cũng chẳng quan trọng, bởi vì bạn sẽ không bao giờ thắng nổi khi tranh cãi với họ. Họ sẽ rất dài dòng để chứng minh rằng họ vô tội. Họ tạo ra những lời nói dối. Họ lan truyền tin đồn. Họ sắp xếp lại sự thật để phù hợp với lời kể của chính họ.

Người độc hại sẽ không bao giờ thừa nhận mình sai: Họ chỉ biết nghĩ về mỗi bản thân họ - Ảnh 2.

Bạn có thể hét vào mặt họ, bạn có thể nguyền rủa họ, hoặc bạn có thể bình tĩnh trình bày sự thật với họ – nhưng sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra đâu. Họ có một tài năng để biến đổi thực tế. Họ tạo ra sự thật của riêng họ. Và họ sẽ cố gắng để khiến càng nhiều người tin rằng những gì họ nói đều đúng; vì vậy, cuối cùng, bạn là người tạo ra những sự rối rắm. Bạn chính là người sai.

Khi bạn đối mặt với một người độc hại, điều tốt nhất bạn có thể làm cho chính mình là bỏ qua họ vì những lời bạn nói chẳng có ý nghĩa gì với họ. Bạn không thể bắt họ nhìn nhận vấn đề theo quan điểm của bạn. Bạn không thể bắt họ phải thừa nhận rằng họ đã đi quá xa sự thật. Người độc hại không nghĩ logic bình thường: Họ chỉ nghĩ về bản thân họ.


Lân Lan

Tin liên quan