Ngủ đủ 8 tiếng nhưng vẫn mệt mỏi, buồn ngủ: Tình trạng này kéo dài sẽ khiến đời bạn xuống dốc

1. Lười vận động

Nguyên nhân đơn giản nhất có thể chỉ là do bạn quá ‘bất động’. Mặc dù chúng ta nghĩ nỗ lực thể chất sẽ khiến bản thân mệt mỏi, kiệt sức nhưng thực ra việc tập thể dục nhẹ chỉ vài lần trong một tuần có thể khiến cơ thể tràn đầy năng lượng hơn.

Khi bạn không vận động hay tập thể dục, cơ thể cũng phải chịu áp lực nặng nề, từ đó gây ra rối loạn và khiến huyết áp tăng cao. Điều này dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ. Do đó, việc thiết lập chế độ vận động thích hợp theo cơ địa là rất cần thiết.

Mặt khác, những người từng vận động nhiều nhưng hiện tại đã không còn giữ thói quen này cũng gây hại cho các chi. Bởi điều này gây ra sự thay đổi lớn trong quá trình phát triển của xương và dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như loãng xương, xương yếu.

Tuy nhiên bạn nhớ là không nên vận động mạnh khoảng 2-3 tiếng trước lúc ngủ bởi hoạt động thể chất sẽ khiến bộ não hưng phấn, cơ thể tăng nhiệt độ, khiến bạn khó vào giấc ngủ.

Ngủ đủ 8 tiếng nhưng vẫn mệt mỏi, buồn ngủ: Tình trạng này kéo dài sẽ khiến đời bạn xuống dốc - Ảnh 1.

2. Bỏ ăn sáng

Trong suy nghĩ của nhiều người, bữa sáng chỉ là bữa ăn phụ. Vì thế, dù có thường xuyên bỏ qua bữa ăn này thì cũng không gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể do cơ thể luôn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng ở hai bữa ăn còn lại. Tuy nhiên trên thực tế lại không phải vậy.

Theo nghiên cứu khoa học, bữa sáng được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nếu bạn thường xuyên bỏ bữa sáng có thể dẫn đến hạ đường huyết. Điều này ảnh hưởng đến nguồn năng lượng cung cấp cho não bộ, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Một nhóm nghiên cứu ở Anh khảo sát 144 người khỏe mạnh đã trải qua một đêm ăn chay, chia thành ba nhóm. Một nhóm vừa ăn sáng, nhóm thứ hai chỉ có cà phê và nhóm thứ ba không ăn sáng. Các nhóm được theo dõi trong một vài giờ sau đó. Kết quả cho thấy nhóm người không được cho ăn sáng thể hiện trí nhớ kém và mệt mỏi nhất.

Ngủ đủ 8 tiếng nhưng vẫn mệt mỏi, buồn ngủ: Tình trạng này kéo dài sẽ khiến đời bạn xuống dốc - Ảnh 2.

3. Thiếu nước cung cấp cho cơ thể 

Kể cả tình trạng mất nước nhẹ cũng có thể dẫn đến hiện tượng chóng mặt và xuống tinh thần. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ đến khi cơ thể thiếu từ 1 – 2% nước thì mới bắt đầu báo động. 

Vì vậy nếu bạn chờ khi khát nước mới uống thì đã quá trễ. Hãy bổ sung nước cho cơ thể thường xuyên, ngay cả khi em chưa thấy khát. Ngoài nước lọc, bạn có thể cung cấp nước cho cơ thể từ trái cây, rau củ, sữa chua, canh…

4. Tiêu thụ thực phẩm nhiều chất béo

Nếu sử dụng quá nhiều thực phẩm nhiều chất béo hay có hàm lượng carb cao thì sẽ gây ra cảm giác mỏi mệt.Một chế độ ăn lành mạnh, thanh đạm sẽ có ảnh hưởng tích cực tới cơ thể và trí óc, dinh dưỡng cũng sẽ là chìa khóa để đánh bại cảm giác mỏi mệt. 

Các nhà nghiên cứu Australia đã nghiên cứu trên 1.800 người đàn ông, yêu cầu họ điền vào bản câu hỏi liên quan đến các loại thực phẩm, tần số tiêu thụ các thực phẩm này và thông tin họ có cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày không. Họ cũng được theo dõi bằng máy điện tử để xác định chứng ngưng thở do tắc nghẽn khi ngủ khiến mọi người phải thức dậy nhiều lần trong đêm.

Chắc chắn chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng quan trọng tới thời lượng và chất lượng của giấc ngủ. Vì thế hãy xem lại chế độ dinh dưỡng của mình nếu bạn thường thấy mệt mỏi.

Ngủ đủ 8 tiếng nhưng vẫn mệt mỏi, buồn ngủ: Tình trạng này kéo dài sẽ khiến đời bạn xuống dốc - Ảnh 3.

5. Quá áp lực và stress

Khi chúng ta gặp stress cơ thể tăng tiết catecholamin, làm tim đập nhanh, co mạch, tăng chuyển hóa tế bào giúp cơ thể tỉnh táo, duy trì khả năng làm việc cường độ cao.

Tuy nhiên nếu stress này kéo dài, cơ thể phải làm việc quá độ và bắt đầu “đình công”: chuyển sang trạng thái mệt mỏi, luôn cảm thấy thèm ngủ. 

Giấc ngủ kém chất lượng thì dù bạn có ngủ đủ 8 giờ một ngày, vẫn có thể cảm thấy mệt mỏi, dễ buồn ngủ. Giấc ngủ đêm thường là giấc ngủ sâu, tốt hơn cho sức khỏe và khó lòng bù lại bằng giấc trưa. Với nhịp sinh học bình thường, sau một ngày cơ thể hoạt động, đêm mới là lúc cơ thể cần nghỉ ngơi. 

Đặc biệt, trầm cảm tác động rất lớn đến chất lượng của giấc ngủ và còn có khả năng gây mất ngủ trong một số trường hợp. Tinh thần yếu sẽ ngủ không ngon, ngủ không ngon sẽ khiến cả ngày “vật vờ” cũng là điều dễ hiểu.

6. Dùng thiết bị điện tử trước khi ngủ

Ánh sáng từ màn hình thiết bị điện tử làm cản trở quá trình sản xuất melatonin. Kết quả, bạn sẽ nằm trằn trọc một lúc lâu, làm cho giấc ngủ không sâu. Tốt nhất, hãy tắt toàn bộ thiết bị điện tử 2-3 tiếng trước giờ lên giường và để chúng ngoài phòng ngủ.


Ngọc Tú

Tin liên quan