Nghìn hộ dân bị treo sổ hồng ở Hà Nội

Nguyên nhân chủ yếu là do chủ đầu tư vi phạm quy định về trật tự xây dựng, quy hoạch, quản lý, sử dụng đất, nghĩa vụ tài chính…

Ngày 23/12, hàng chục người dân Chung cư 25 Tân Mai đã giăng biểu ngữ thể hiện bất đồng với chủ đầu tư. Tòa nhà chung cư 25 Tân Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) do Cty CP XNK nông lâm sản chế biến và Cty phát triển đô thị sông Đà (Sông Đà URBAN) làm đồng chủ đầu tư (CĐT).

Nghin ho dan bi treo so hong o Ha Noi
Chung cư 25 Tân Mai giăng băng rôn phản đối CĐT

Trao đổi với PV, anh Vũ Tiến Linh, chủ căn hộ 1610 cho rằng, CĐT cố tình vi phạm nhiều hạng mục, cho thuê tầng kỹ thuật, không làm sổ đỏ cho cư dân…

Cụ thể trong kiến nghị của người dân, 140 hộ đã chuyển đến chung cư 25 Tân Mai sinh sống từ năm 2014 nhưng đến nay toàn bộ vẫn chưa có sổ hồng, chưa có ban quản trị. Việc chậm cấp sổ hồng khiến cư dân không thể vay ngân hàng do không có tài sản thế chấp.

Bên cạnh đó, CĐT còn tự ý lắp trần thạch cao, kính trên tầng áp mái, cho thuê tầng KT (tầng kỹ thuật của tòa nhà). “Những hành vi của CĐT đã làm tăng mật độ xây dựng, gây nên sự quá tải cho các thiết bị hạ tầng phục vụ của tòa nhà, làm biến dạng nghiêm trọng các tính năng kỹ thuật thiết kế của tòa nhà”, anh Linh nói.

Đại diện UBND phường Tân Mai nói, hồ sơ của chung cư Tân Mai có từ rất lâu, cán bộ phường đổi 3 lần nên “hồ sơ không bảo đảm 100%”. Do đó, UBND phường phải yêu cầu CĐT cung cấp lại hồ sơ, nhưng sau nhiều công văn yêu cầu đến nay CĐT vẫn chưa cung cấp giấy tờ gì liên quan.

Ông Đoàn Hữu Cường, Giám đốc Công ty cổ phần XNK nông lâm sản chế biến thừa nhận những sai phạm về việc cho thuê tầng kỹ thuật và nêu quan điểm: “Việc tận dụng tầng kỹ thuật để cho thuê không vụ lợi mà chỉ để bù đắp vào khoản chi phí hoạt động của tòa nhà”.

Để sớm giải quyết xong cái vướng mắc pháp lý cấp sổ hồng cho người dân, ngày 29/8, Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức buổi họp với các bên liên quan. Qua đó khẳng định việc Cty CP XNK nông sản chế biến đã tự ý bán quỹ nhà 30% là sai.

Liên ngành đề nghị UBND thành phố cho phép CĐT nộp nghĩa vụ tài chính đối với quỹ nhà 30% mà CĐT tự ý bán ra thị trường. Giao cơ quan chuyên môn để xác định nghĩa vụ tài chính mà CĐT phải nộp với quỹ nhà 30%.

Hàng chục nghìn căn hộ chờ sổ hồng

Không chỉ có tòa nhà 25 Tân Mai, một số dự án khác trên địa bàn Hà Nội cũng đang vướng mắc về việc cấp sổ hồng. CĐT chung cư Sakura Tower (47 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân) là Cty Hùng Tiến Kim Sơn, đã bán 239 căn hộ, có 78 căn hộ sai phép.

Toàn bộ các tầng sai phép đến nay đều chưa có sổ hồng. Người dân vào chung cư Sakura ở từ năm 2013, nhưng 5 năm qua vẫn không thấy sổ hồng, CĐT cũng không có cam kết cụ thể nào về việc này.

Tại chung cư Hòa Bình Green City (Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng) đã hơn 3 năm kể từ khi bàn giao căn hộ, CĐT vẫn không hoàn thành các thủ tục để cấp sổ hồng cho người dân.

Người dân có quyền kiện CĐT

Đại diện UBND quận Hoàng Mai cho biết, đến nay vẫn chưa nhận được báo cáo từ UBND phường Tân Mai về chung cư 25 Tân Mai. Đối với 30% quỹ nhà bán cho thành phố nhưng CĐT tự ý bán cho người dân, đại diện quận cho rằng:

“CĐT phải hoàn thành nghĩa vụ với thành phố, chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu bán nhà không đúng thỏa thuận. Cư dân có quyền kiện CĐT ra tòa”.

Theo TPO

Tin liên quan