Ngắm vườn dưa lưới trên sân thượng khiến “vạn người mê” giữa lòng thành phố: Chẳng cần nhà to, nội thất sang trọng, khu vườn xanh mát này là đủ để ai cũng ước ao!

Ít ai ngờ bên trong ngôi nhà phố ở quận Tân Phú, TP HCM là một khu vườn với nhiều loại cây trái như dưa lưới và nhiều loại rau trái khác. Vợ chồng anh Nguyễn Công Bằng (31 tuổi) và chị Phạm Thị Phượng (30 tuổi) đã biến sân thượng nhà mình thành khu vườn đẹp khiến ai đến thăm một lần cũng thích và ao ước có một khoảng trời riêng như vậy để thỏa sức trồng trọt, chăm sóc.

 Ngắm vườn dưa lưới trên sân thượng khiến vạn người mê giữa lòng thành phố: Chẳng cần nhà to, nội thất sang trọng, khu vườn xanh mát này là đủ để ai cũng ước ao! - Ảnh 1.
 Ngắm vườn dưa lưới trên sân thượng khiến vạn người mê giữa lòng thành phố: Chẳng cần nhà to, nội thất sang trọng, khu vườn xanh mát này là đủ để ai cũng ước ao! - Ảnh 2.

Vườn cây trên cao của anh Bằng chị Phương chủ yếu trồng dưa lưới – một trong những loại cây được đánh giá là nhạy cảm và khó trồng. Thế nhưng, thành quả là dàn dưa chín cây, trái đều tăm tắp của vợ chồng anh khiến nhiều người không khỏi ngưỡng mộ, ao ước.

Theo chia sẻ của anh Bằng, vợ chồng anh bắt đầu trồng cây trên sân thượng khoảng 3 – 4 năm, kể từ khi có nhà riêng. Anh chị cũng từng thử nghiệm trồng nhiều loại cây rau, trái. Tuy nhiên, từ khi dịch Covid-19 bùng phát thì gia đình có nhiều thời gian để trồng cây hơn. Anh Bằng đặc biệt yêu thích cây dưa lưới bởi nó là loại cây khó trồng bậc nhất trong các loại cây sân thượng.

 Ngắm vườn dưa lưới trên sân thượng khiến vạn người mê giữa lòng thành phố: Chẳng cần nhà to, nội thất sang trọng, khu vườn xanh mát này là đủ để ai cũng ước ao! - Ảnh 3.

Gia đình anh Bằng chị Phượng thường hóng gió, ngắm vườn cây tâm huyết của mình trên sân thượng.

Để thỏa mãn đam mê trồng vườn, vợ chồng anh Bằng cũng chi ra một khoản tiền khá tốn kém để cải tạo sân thượng, mua giống cây, công chăm sóc… Ví dụ, vụ dưa đầu tiên anh trồng khoảng 30 gốc nhưng gần như thất bại do chưa biết cách phòng bệnh phấn trắng, nấm cổ rễ… Vụ dưa lưới hiện tại, anh Bằng chi khoảng 5 – 7 triệu tiền hạt giống, phân bón… Sau này phải anh Bằng dành nhiều thời gian để tìm hiểu ở tất cả các hội dưa lưới sân vườn, vào hướng dẫn đọc kĩ, tìm và làm quen các anh chị đi trước đã trồng để rút kinh nghiệm.

“Trồng dưa lưới để lên trái thôi thì đã khó rồi, chưa kể tỷ lệ thu hoạch. Sau khi nắm được kiến thức cơ bản, tôi lân la đến tận các vườn trồng dưa lưới để tìm thầy và học cách trồng. Nói chung vì mê quá nên tôi dành nhiều tâm huyết cho vườn dưa lưới tại gia”, anh Bằng kể lại.

Ban đầu, vợ chồng anh trồng lan trên sân thượng rộng 70m2 với số lượng lên tới 200 chậu lan. Sau một thời gian thì dành bớt 25m2 phía sau trồng dưa lưới, 25m2 giữa trồng lan, 20m2 phía trước trồng ổi, táo. Phía trước sân thượng anh thiết kế sàn gỗ ngoài trời và trồng hoa hồng, nho và một ít dưa lưới xung quanh.

 Ngắm vườn dưa lưới trên sân thượng khiến vạn người mê giữa lòng thành phố: Chẳng cần nhà to, nội thất sang trọng, khu vườn xanh mát này là đủ để ai cũng ước ao! - Ảnh 4.

Vợ chồng anh Bằng thiết kế không gian sàn gỗ bên kết hợp với vườn dưa lưới để làm nơi vui chơi của con mỗi chiều và tiếp đón bạn bè đến nhà.

Nhắc tới khó khăn khi trồng vườn dưa lưới sân thượng này, anh Bằng cho rằng “gần như không có”. Bởi theo anh chia sẻ, anh thiết kế, làm vườn mỗi ngày một ít chứ không làm liền 1 lúc. Những điều quan trọng nhất để có thành quả như hôm nay là sự tỉ mỉ, đặc biệt ở công đoạn trộn đất. Theo anh Bằng, nhiều người trồng dưa lưới trên sân thượng nhưng không thành công, nguyên nhân chủ yếu là ở công đoạn trộn giá thể (đất trồng).

“Đất trồng phải là đất sạch, trộn thêm trấu, và phân chuồng (bò, dê ủ mục). Mỗi loại cây mình trộn tỉ lệ khác nhau, nhưng phải đảm bảo độ tơi xốp, tưới nước là thoát chứ không ứ lại trên mặt. Trồng rau thì trộn đất 1 lần, bón thúc 1 lần là đủ. Nhưng trồng dưa lưới thì lúc cây đậu trái phải bón thúc nhiều lần bằng đạm cá ủ và phân dơi Trồng nhà ăn và biếu tặng là chính nên tôi không dùng phân, thuốc hóa học. Phòng sâu, bọ trĩ, nhện đỏ dùng dầu Neem. Phòng nấm bệnh cho cây thì dùng vi sinh hữu cơ tự ủ”, anh Bằng chia sẻ kinh nghiệm để chăm sóc vườn cây sân thượng.

Sau 4 vụ dưa, hiện tại vợ chồng anh đã được hưởng thành quả ngọt ngào với 80 cây, tương đương với 80 trái với trọng lượng trung bình 2,5kg. Anh Bằng cho rằng đây là cân nặng chuẩn để trái dưa đạt năng suất và đảm bảo ngon ngọt.

 Ngắm vườn dưa lưới trên sân thượng khiến vạn người mê giữa lòng thành phố: Chẳng cần nhà to, nội thất sang trọng, khu vườn xanh mát này là đủ để ai cũng ước ao! - Ảnh 5.
 Ngắm vườn dưa lưới trên sân thượng khiến vạn người mê giữa lòng thành phố: Chẳng cần nhà to, nội thất sang trọng, khu vườn xanh mát này là đủ để ai cũng ước ao! - Ảnh 6.

Chia sẻ đam mê trồng dưa lưới trong một Group kín về không gian sống, bài viết của anh Bằng đã nhận được rất nhiều lời khen và sự ngưỡng mộ từ cách thành viên. Mọi người đều mong muốn học hỏi kinh nghiệm trồng cây trên sân thượng, nhất là trồng dưa lưới từ anh Bằng.

Bên cạnh vườn dưa lưới đều quả, hấp dẫn, anh Bằng cũng chia sẻ những góc khác của khu vườn sân thượng khiến ai cũng ao ước:

 Ngắm vườn dưa lưới trên sân thượng khiến vạn người mê giữa lòng thành phố: Chẳng cần nhà to, nội thất sang trọng, khu vườn xanh mát này là đủ để ai cũng ước ao! - Ảnh 7.

Dưa lưới được bảo vệ bằng túi nilon.

 Ngắm vườn dưa lưới trên sân thượng khiến vạn người mê giữa lòng thành phố: Chẳng cần nhà to, nội thất sang trọng, khu vườn xanh mát này là đủ để ai cũng ước ao! - Ảnh 8.
 Ngắm vườn dưa lưới trên sân thượng khiến vạn người mê giữa lòng thành phố: Chẳng cần nhà to, nội thất sang trọng, khu vườn xanh mát này là đủ để ai cũng ước ao! - Ảnh 9.
 Ngắm vườn dưa lưới trên sân thượng khiến vạn người mê giữa lòng thành phố: Chẳng cần nhà to, nội thất sang trọng, khu vườn xanh mát này là đủ để ai cũng ước ao! - Ảnh 10.
 Ngắm vườn dưa lưới trên sân thượng khiến vạn người mê giữa lòng thành phố: Chẳng cần nhà to, nội thất sang trọng, khu vườn xanh mát này là đủ để ai cũng ước ao! - Ảnh 11.
 Ngắm vườn dưa lưới trên sân thượng khiến vạn người mê giữa lòng thành phố: Chẳng cần nhà to, nội thất sang trọng, khu vườn xanh mát này là đủ để ai cũng ước ao! - Ảnh 12.
 Ngắm vườn dưa lưới trên sân thượng khiến vạn người mê giữa lòng thành phố: Chẳng cần nhà to, nội thất sang trọng, khu vườn xanh mát này là đủ để ai cũng ước ao! - Ảnh 13.
 Ngắm vườn dưa lưới trên sân thượng khiến vạn người mê giữa lòng thành phố: Chẳng cần nhà to, nội thất sang trọng, khu vườn xanh mát này là đủ để ai cũng ước ao! - Ảnh 14.
 Ngắm vườn dưa lưới trên sân thượng khiến vạn người mê giữa lòng thành phố: Chẳng cần nhà to, nội thất sang trọng, khu vườn xanh mát này là đủ để ai cũng ước ao! - Ảnh 15.
 Ngắm vườn dưa lưới trên sân thượng khiến vạn người mê giữa lòng thành phố: Chẳng cần nhà to, nội thất sang trọng, khu vườn xanh mát này là đủ để ai cũng ước ao! - Ảnh 16.
 Ngắm vườn dưa lưới trên sân thượng khiến vạn người mê giữa lòng thành phố: Chẳng cần nhà to, nội thất sang trọng, khu vườn xanh mát này là đủ để ai cũng ước ao! - Ảnh 17.
 Ngắm vườn dưa lưới trên sân thượng khiến vạn người mê giữa lòng thành phố: Chẳng cần nhà to, nội thất sang trọng, khu vườn xanh mát này là đủ để ai cũng ước ao! - Ảnh 18.

Ảnh: NVCC


Hoàng Lan

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin liên quan