“Nếu không vướng mắc pháp lý, tiến độ dự án bất động sản sẽ nhanh hơn nhiều”

Đó là chia sẻ của ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh tại tọa đàm mang tên “Thăng trầm bất động sản 2010-2020 và những xu hướng sắp tới”.

"Nếu không vướng mắc pháp lý, tiến độ dự án bất động sản sẽ nhanh hơn nhiều" 1
Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh nhận định, thị trường bất động sản Việt Nam còn nhiều tiềm năng

Bắt đầu vào lĩnh vực địa ốc từ năm 2006, ông Dũng nhớ lại, bất động sản trước đây được cho là phi hàng hoá, không đưa vào danh mục ưu tiên phát triển, ví như “con ghẻ, con nuôi” của nền kinh tế, trong khi ngành này ảnh hưởng đến hàng trăm ngành kinh tế khác.

Ông Dũng lấy dẫn chứng, có khu đất của Tân Hoàng Minh mua từ năm 2007, nhưng đến giờ vẫn chưa xây sau 14 năm chờ giải toả mặt bằng, thực hiện các thủ tục pháp lý.

Với kinh nghiệm thị trường, Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh nhận định, thị trường bất động sản Việt Nam còn nhiều tiềm năng. “Hà Nội có trên dưới 1.000 toà nhà, là rất nhỏ so với Thượng Hải -Trung Quốc, Singapore có hàng trăm nghìn toà nhà”, ông Dũng nói.

Về mức giá, theo ông, giá căn hộ tại Việt Nam có giá trung bình khoảng 1.000 USD/m2, là rất rẻ so với Singapore 15.000 USD/m2 dù cấu thành, chất lượng chênh nhau là rất ít. “Tại sao bất động sản chưa phát triển tốt như nước khác? Một trong các nguyên nhân đến từ cơ chế chính sách, thủ tục hành chính công. Thứ 2, ngân hàng Nhà Nước thiếu các chính sách hợp lý cho room tín dụng bất động sản”, ông Dũng nói.

Lý giải về lý do giá nhà đất tăng cao suốt 5 năm qua, chủ tịch Tân Hoàng Minh nhận định nguyên nhân một phần là do chính sách và quy định tín dụng của ngân hàng liên tục thay đổi. 

Theo ông, tâm lý của người Việt Nam là muốn ở nhà riêng, nên nhu cầu với thị trường bất động sản rất lớn, nếu Chính phủ và các địa phương rút ngắn thời gian làm thủ tục, sát nhập những quy định gần nhau làm một, có thể tạo điều kiện để bất động sản phát triển. 

Một vấn đề khác cũng được chủ tịch Tân Hoàng Minh nêu ra đó là việc các doanh nghiệp bất động sản thành lập tràn lan như hiện nay rất nguy hiểm. “Nếu không có nhiều đất, không có chiến lược định vị thương hiệu thì ko nên làm vì làm rồi thì cũng gặp rất nhiều khó khăn”.

Nhà nước cũng không nên cấp giấy phép tràn lan. Nên đưa ra điều kiện vốn để xem xét, để đào thải và chỉ để lại những doanh nghiệp lớn và có thực lực.

Trong bối cảnh hiện này, theo ông, các doanh nghiệp cần phải có sự hợp tác, hỗ trợ với nhau, để phát huy sở trường của mỗi doanh nghiệp cho hoạt động của mình, giúp đỡ nhau những lúc khó khăn.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh cũng nhấn mạnh nếu không vướng mắc pháp lý thì tiến độ xây dựng tiến độ dự án sẽ nhanh hơn rất nhiều. “Tôi muốn thủ tục hành chính ngắn gọn lại trong vòng một năm thôi. Chính sách của chính phủ phải cập nhật với thị trường từng năm để có thể điều chỉnh kịp thời. Nếu nhu cầu thay đổi thì chính phủ cũng phải linh hoạt thay đổi”. Quy luật cung cầu của thị trường phải áp dụng triệt để trong lĩnh vực bất động sản.  

NGỌC NAM

Tin liên quan