Nên mua gì cho bộ kit dự phòng tại nhà để không bị bị động nếu Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu?

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, khiến hơn 88.000 người nhiễm và hơn 3.000 người tử vong trên toàn thế giới như hiện nay, người dân ở nhiều khu vực đã bị cách ly để đảm bảo an toàn. WHO cũng tuyên bố Covid-19 là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

NBC News đưa tin hàng nghìn người gần đây đã đi du lịch đến Trung Quốc đang tự cách ly trong vòng 14 ngày tại nhà để xem có triệu chứng bệnh hay không. Trong trường hợp khẩn cấp, Hội Chữ thập đỏ Mỹ khuyên chúng ta nên duy trì nguồn cung thực phẩm, nước và đồ dùng gia đình như bột giặt và tã nếu nhà có trẻ em.

Dưới đây là những thứ bạn nên chuẩn bị trong bộ kit dự phòng tại nhà, trong trường hợp bạn bị cách ly do dịch Covid-19, theo Hội Chữ thập đỏ Mỹ, CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ) và các chuyên gia khác:

Thực phẩm và nước uống

Mua thực phẩm đủ trong 14 ngày cho mọi người trong gia đình. Tập trung vào các mặt hàng khô và đóng hộp để dễ chuẩn bị. Tuy WHO vẫn chưa gọi Covid-19 là đại dịch nhưng không ít chuyên gia y tế nói rằng đây là đại dịch.

Alyssa Pike, chuyên gia dinh dưỡng tại Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế cho biết gạo, mì, đậu và yến mạch nên là những thứ chủ đạo trong kho dự trữ của bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên dự trữ đồ đóng hộp có chứa chất lỏng như các loại đậu, cà chua mềm và cá ngừ. Nước thừa từ những loại thực phẩm này có thể được dùng để nấu thức ăn khô như gạo và mì ống (Hãy nhớ chuẩn bị dụng cụ mở hộp).

Nên mua gì cho bộ kit dự phòng tại nhà để không bị bị động nếu Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu? - Ảnh 1.

Bạn nên mua đồ hộp vì chúng dễ chuẩn bị và tích trữ.

Và đừng bỏ qua các sản phẩm đem lại sự thỏa mãn khẩu vị như socola hay cà phê, ngay cả khi không thực sự cần thiết bởi chúng có thể tạo ra sự khác biệt lớn về tinh thần của bạn trong quá trình cách ly tại nhà.

Giữ khoảng 3 lít nước mỗi ngày cho mỗi người (và thú cưng nếu có) trong nhà, Hội Chữ thập đỏ Mỹ khuyến nghị.

Nên mua gì cho bộ kit dự phòng tại nhà để không bị bị động nếu Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu? - Ảnh 2.

Nước uống cũng rất quan trọng.

Sản phẩm vệ sinh

Nghe có vẻ đơn giản nhưng rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng là một trong những cách tốt và dễ dàng nhất để bảo vệ chúng ta khỏi Covid-19, theo CDC. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng nhà của bạn có các sản phẩm vệ sinh như xà phòng kháng khuẩn, nước rửa tay. Bênh cạnh đó, đừng quên các vật dụng vệ sinh như giấy vệ sinh, khăn giấy hay băng vệ sinh và tã lót nếu nhà bạn có trẻ em.

Nên mua gì cho bộ kit dự phòng tại nhà để không bị bị động nếu Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu? - Ảnh 3.

Đừng quên các loại dung dịch vệ sinh như nước rửa tay trong mùa dịch.

Thuốc men và vật tư y tế

Marguerite Neill, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Brown, nói với tờ New York Times rằng mọi người nên chuẩn bị lượng thuốc đủ trong 30 ngày. Hãy chuẩn bị bộ dụng cụ sơ cứu để điều trị chấn thương thông thường, bao gồm vết trầy xước, sưng, bong gân hay bỏng. Bộ này nên có thuốc mỡ, nhiệt kế, băng gạc các loại…

Nên mua gì cho bộ kit dự phòng tại nhà để không bị bị động nếu Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu? - Ảnh 4.

Một bộ dụng cụ sơ cứu và thuốc không cần kê đơn sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc chữa trị các bệnh thông thường khi bị cách ly.

Nên chú ý đến những vật tư y tế khác mà bạn có thể cần như kính áp tròng, kim tiêm hay pin của máy trợ thính. Hơn nữa, hãy chắc chắn rằng nhà bạn có các loại thuốc không kê đơn như thuốc giảm đau, thuốc ho, cảm lạnh, thuốc dạ dày, vitamin và chất lỏng có chứa điện giải… Một điều nữa, bạn nên chuẩn bị sẵn bản sao của hồ sơ sức khỏe cá nhân.

Sức khỏe tinh thần

Nên mua gì cho bộ kit dự phòng tại nhà để không bị bị động nếu Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu? - Ảnh 5.

Đừng quên chuẩn bị các loại trò chơi để giải trí.

Một số người bị cách ly tại nhà cho biết họ nhân cơ hội này để xem các chương trình trên Netflix và đọc sách. Trong trường hợp phải cách ly, sức khỏe tinh thần của bạn cũng cần được chú trọng. Hãy chuẩn bị sẵn một số vật phẩm giải trí như sách truyện, boardgame và đồ chơi cho trẻ em.

Nên mua gì cho bộ kit dự phòng tại nhà để không bị bị động nếu Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu? - Ảnh 7.


Duni

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Tin liên quan