Nam Long Group lại bị xử phạt

Cục Thuế TP.HCM vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Nam Long Group (mã chứng khoán: NLG) về hành vi khai sai thuế.

Cụ thể, Nam Long Group đã có hành vi kê khai sai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, trong hồ sơ khai thuế năm 2017- 2018.

Với hành vi trên Công ty Nam Long bị phạt vi phạm hành chính về thuế với tổng số tiền là 67,9 triệu đồng.

Trong đó, phạt kê khai sai dẫn đến thiếu thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng là 65,8 triệu đồng và phạt vi phạm hành chính 2,1 triệu đồng.

Ngoài ra, Nam Long Group còn bị truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp 274 triệu đồng, thuế giá trị gia tăng 55 triệu đồng. Công ty buộc phải điều chỉnh giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào 75,1 triệu đồng; nộp tiền chậm nộp 16,3 triệu đồng (tiền chậm nộp tính đến ngày 29/11).

Với tổng số tiến truy thu, tiền chậm nộp và tiền phạt dành cho Nam Long là hơn 413 triệu đồng.

Nam Long Group lai bi xu phat
Nam Long Group liên tiếp bị xử phạt vì kê khai sai thuế.

Trước đó vào cuối năm 2018, Cục thuế TP. HCM cũng đã ra quyết định xử phạt Nam Long Group số tiền 350 triệu đồng trước hành vi kê khai sai dẫn đến giảm số thuế GTGT phải nộp, làm tăng số thuế GTGT được khấu trừ và làm tăng số lỗ trong hồ sơ khai thuế niên độ năm 2017.

Theo đó, từ thời kỳ kiểm tra năm 2017 với hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả, NLG bị phạt vi phạm hành chính về thuế hơn 45,2 triệu đồng, trong đó: phạt hành vi khai sai nhưng không dẫn đến thiếu thuế GTGT và TNDN là 4,2 triệu đồng, phạt 20% trên số tiền khai sai dẫn đến thiếu thuế GTGT hơn 41 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Cục thuế cũng áp dụng các biện khắc phục hậu quả như: Không được khấu trừ thuế GTGT gần 51 triệu đồng (NLG có trách nhiệm điều chỉnh trong tờ khai thuế GTGT của kỳ kế tiếp); điều chỉnh giảm lỗ năm 2017 hơn 11,7 tỷ đồng; truy thu thuế là hơn 205 triệu đồng (Thuế GTGT); truy thu tiền do chậm nộp số tiền thuế kê khai sai 29,5 triệu đồng (tiền chập nộp thuế GTGT).

Báo cáo tài chính Quý II/2019 của Nam Long Group cho thấy lãi ròng 6 tháng đầu năm của đơn vị đạt gần 266 tỷ đồng, gấp 3 lần so với cùng kỳ. Tuy nhiên, hàng tồn kho của Nam Long Group lại tăng lên đáng kể.

Nếu như cuối năm 2018, hàng tồn kho của đơn vị đạt 3.200 tỷ đồng thì đến hết Quý II/2019 hàng tồn kho của NLG đã hơn 4.500 tỷ đồng (chiếm 44% cơ cấu tài sản).

Năm 2019, Nam Long Group lên kế hoạch doanh thu 3.485 tỷ đồng và 956 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ.

Như vậy, 6 tháng đầu năm NLG mới chỉ thực hiện được 27% mục tiêu doanh thu và 28% lợi nhuận cả năm.

Tại dự án Flora Novia (đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức, TP HCM) do Nam Long Group làm chủ đầu tư cũng từng bị khách hàng lên tiếng tố cáo không làm theo cam kết như lúc thỏa thuận giữ chỗ, đặt cọc căn hộ.

Theo lời của nhiều khách hàng, từ giữa năm 2018 họ nhận được nhiều lời mời chào hấp dẫn mua căn hộ tại dự án Flora Novia với những lời quảng cáo hấp dẫn.

Để mua được căn hộ tại đây, khách hàng phải làm bản thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ căn hộ với kinh phí lên tới 68 triệu đồng/thỏa thuận. Số tiền này sẽ được cộng vào đợt đóng tiền đầu tiên khi khách hàng ký hợp đồng mua căn hộ tại dự án. Bù lại, khách hàng sẽ được đặt trước căn hộ mình chọn.

Thế nhưng điều bất ngờ đã xảy ra khi Nam Long Group quyết định tiến hành cho khách hàng “bốc thăm”. Người nào may mắn bốc thăm được thì sẽ ký hợp đồng đúng căn hộ mình đã chọn khi đặt cọc.

Điều đó khiến nhiều khách hàng “ngã ngửa” khi trong bản thỏa thuận đặt cọc giữ cho ghi vị trí căn hộ một đằng nhưng phải ký hợp đồng mua căn hộ khác một nẻo, không đúng cam kết.

Tiến Hưng

Tin liên quan