‘Mượn tiền thấu lòng người, trả tiền thấu nhân phẩm’: 6 kiểu ‘con nợ’ tuyệt đối không cho vay tiền kẻo bạn ôm thiệt vào thân

Bạn nói tiền không mua được tất cả, nhưng bạn sẽ chẳng làm được gì cả nếu không có tiền. Bạn cho rằng tiền chẳng có giá trị gì trong đời sống tinh thần nhưng để nói tiền có giúp cải thiện cuộc sống hay không thì câu trả lời chắc chắn là: Có. 

Có tiền giúp bạn lấp đầy cái bụng, khoác lên mình những bộ quần áo sang trọng, mua được những thứ mình thích, mình cần, mình muốn, đảm bảo cho cuộc sống hằng ngày… Khi không có tiền, con người ta dễ lâm vào tình trạng túng quẫn, bế tắc và chỉ còn cách đi mượn tiền để trang trải cuộc sống trước mắt.

Tuy nhiên, trả lại tiền đã mượn như thế nào để đẹp mặt cả hai không phải ai cũng biết. Trong cuộc sống, có loại người sau sẽ khiến chủ nợ tạm biệt và không bao giờ cho mượn tiền.

Mượn tiền thấu lòng người, trả tiền thấu nhân phẩm: 6 kiểu con nợ tuyệt đối không cho vay tiền kẻo bạn ôm thiệt vào thân - Ảnh 1.

Muôn kiểu ‘con nợ’ nên tránh xa 

  1. Trong gia đình và họ hàng, những có tính cách xấu sẽ khó mượn được tiền

Người ta nghĩ rằng mượn tiền người thân là cách hay nhất, bởi: “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”. Người thân sẽ không làm ngơ khi thấy bạn sa cơ, không hề tính toán chi li với bạn; người thân sẽ thư thả thời gian cho bạn hơn là người ngoài, thậm chí nếu bạn có trễ hạn thì họ cũng sẽ nói với bạn những từ ngữ nhẹ nhàng chứ không khó nghe như người ngoài… Nhưng, điều đó chỉ đúng một phần thôi. 

Khi chúng ta cho vay tiền, nhất là cho người thân vay thì hãy suy nghĩ cẩn thận. Mặc dù là người thân nhưng tiền không thể tùy tiện trao cho người có tính cách xấu, ví dụ như siêng ăn nhưng nhát làm, bởi vì cảm giác phải đi đòi lại số tiền đã cho người thân vay lâu ngày không trả thực sự rất khó chịu. Để kiếm được đồng tiền, bạn đã phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt, thậm chí là đổ máu mới có. Do đó, cho dù có là người thân đi chăng nữa thì bạn cũng không thể cho người có tính cách xấu vay tiền được.

  2. Kiểu người không có ý định trả nợ

Nhiều người mượn tiền cứ oang oang cái miệng rằng: “Tại sao tôi phải trả lại số tiền tôi đã vay?”. Một số người khác lại bảo mượn tiền rồi thì mắc gì phải trả lại và cuỗm luôn số tiền đã mượn. 

Thực sự có một logic đáng xấu hổ như vậy trong suy nghĩ của những thành phần bất hảo. Họ nghĩ rằng: Mượn tiền không trả, như vậy mới có gan, có bản lĩnh. Nhưng, có bản lĩnh không có nghĩa rằng mượn tiền xong rồi quỵt. Bản lĩnh ở đây có nghĩa là nếu bạn đã có gan vay tiền, thì bạn phải tìm cách kiếm tiền để trả lại cho chủ nợ. Những người quá ngang ngược như vậy, tốt nhất đừng cho họ mượn tiền.

  Người quen vay tiền bảo làm ăn, họ tự hứa hẹn đủ điều, cho bạn nhiều lợi ích, nhưng chắc gì bạn đã hưởng được những lợi ích đó?

Nếu một người bạn vay tiền để đầu tư, chẳng hạn như mua xe, mua nhà, kinh doanh hoặc thậm chí là một dự án rủi ro hơn, chúng ta không thể cho vay tiền.

Lãi suất cao luôn đi kèm với rủi ro cao. Nếu một người bạn kiếm được tiền, anh ta có thể trả lãi cho bạn trong vài tháng đầu tiên để bạn có lòng tin, nhưng nếu họ mất tiền, họ sẽ viện nhiều cái cớ khác nhau để trốn tránh, họ có thể sẽ cãi lộn trở mặt và thậm chí hai bên sẽ dắt nhau ra tòa nhờ phân xử. Kiện cáo là một quá trình dài, tốn nhiều thời gian và công sức mà rút cuộc bạn cũng sẽ không thể lấy lại được tiền và hai người từ bạn bè hóa kẻ thù.

Mượn tiền thấu lòng người, trả tiền thấu nhân phẩm: 6 kiểu con nợ tuyệt đối không cho vay tiền kẻo bạn ôm thiệt vào thân - Ảnh 2.
  3. Không cho người xa lạ vay tiền 

Bình thường khi đi vay mượn tiền, ngoài người vay và người cho vay còn có một người có vai trò quan trọng, đó là người bảo lãnh. Thường thì người bảo lãnh này là một người bạn chúng ta quen và tin tưởng, còn người đi vay là bạn của bạn bè mà chúng ta không biết rõ.

Khi bạn của bạn bè mượn tiền của chúng ta, dù họ sẽ hứa trả lãi cao, nhưng rủi ro là rất lớn. Kết quả cuối cùng rất có thể là người thực sự vay tiền của bạn không trả lại. Thế là bạn mất luôn cả chì lẫn chài.

Trong tình huống đó chúng ta sẽ gặp rắc rối lớn. Mối quan hệ giữa chúng ta và bạn bè đứng ra bảo lãnh sẽ xấu đi. Cuối cùng, mọi người sẽ phải trải qua việc kiện tụng, cãi vã mất thời gian và công sức. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn không nên cho những người không quen thân vay tiền dù có được ai bảo lãnh đi chăng nữa.

  4. Người đã không liên lạc trong một thời gian dài, đột nhiên muốn vay tiền của bạn, kiểu người này không nên cho mượn tiền:

Vào một buổi chiều, đột nhiên bạn nhận được một cuộc điện thoại từ một người bạn học cùng lớp đại học đã không liên lạc trong một thời gian dài. Khi bạn còn đang tự hỏi tại sao họ biết số điện thoại của mình thì họ đã nhanh mồm nhanh miệng đi thẳng vào vấn đề vay tiền rồi. Đối với họ, vay tiền quan trọng hơn vài câu xã giao kia.

Tại thời điểm này, bạn phải rõ ràng. Đừng bao giờ nhìn bạn học cũ bằng cách nhìn cũ, bởi vì chúng ta không biết những gì họ đã trải qua và ai rồi cũng sẽ thay đổi. Khi họ không thiếu tiền, họ có thèm nghĩ đến bạn không? Khi họ giàu có, họ có nghĩ tới việc mời bạn đi cà phê, ăn uống gì không? Vậy khi họ thiếu tiền, tại sao họ không nghĩ ra ai khác mà là bạn?

Cho những người như vậy vay tiền thì rất có khả năng “tiền một đi không trở lại” vì bạn chẳng thể kiểm chứng được địa chỉ họ cho, số điện thoại họ dùng có đúng không . Và đó cũng là những người bạn “vội vàng đến rồi cũng vội vàng đi”.

Mượn tiền thấu lòng người, trả tiền thấu nhân phẩm: 6 kiểu con nợ tuyệt đối không cho vay tiền kẻo bạn ôm thiệt vào thân - Ảnh 3.
  5. Không cho người giả vờ nhân hậu, đạo đức giả vay tiền

Người đó đã nợ tiền của bạn nhưng không trả lại, nhưng bạn có biết người đó đã làm gì với số tiền này không? Anh ấy đã dùng tiền mà bạn cho mượn để trợ cấp cho 5 đứa trẻ ở khu ổ chuột đến nỗi phải ăn bánh mì gói mỗi ngày. Anh ấy không bao giờ mua một món quà cho con mình vào Ngày Quốc tế thiếu nhi nhưng lại gửi cho mỗi đứa trẻ trong cô nhi viện một món quà.

Đây là một logic điển hình của đạo đức có chủ ý, nghĩa là nó được biện minh bằng các biện pháp có ý nghĩa để nhằm tránh trả tiền. Nghe được bài phát biểu cảm động này thì không ai có thể cầm lòng được, lương tâm mỗi người sẽ cảm thấy rằng thật đáng xấu hổ khi thu nợ từ một người tốt như vậy. Ở đây, không nói đến những người thực tâm mượn tiền làm việc thiện, mà nói về những người giả vờ nhân hậu để tránh né việc trả tiền. Tuy nhiên, bất kể bạn vay tiền để làm gì đi chăng nữa thì tiền vay luôn phải được trả lại.

Động lực và mục đích của một người là do ý nghĩ chủ quan của người đó. Những gì bạn nghĩ, người khác không thể biết được, nhưng thực tế là “bạn đã vay tiền của người khác” là sự thật. Nhiều người nhắm mắt làm ngơ trước những sự thật khách quan, lại bàn tán không ngừng về những khía cạnh chủ quan không thể đánh giá đó, phán xét người khác vô căn cứ.

Mượn tiền thấu lòng người, trả tiền thấu nhân phẩm: 6 kiểu con nợ tuyệt đối không cho vay tiền kẻo bạn ôm thiệt vào thân - Ảnh 4.

Vậy làm sao để từ chối khi bị hỏi mượn tiền?

Dù biết đồng tiền đi liền khúc ruột, nếu không biết cách xử lí khéo léo thì bạn dễ dàng làm rạn nứt các mối quan hệ xung quanh, đặc biệt là trong vấn đề vay mượn tiền. Nếu như là người thân, người đủ để ta tin tưởng khi hỏi mượn thì đừng ngại ngần giúp đỡ họ.

Nhưng nếu đối tượng mượn tiền lại là người quen theo kiểu “xã giao” thì từ chối thế nào để không mất lòng quả là một vấn đề đau đầu. Vậy nếu bạn bị hỏi vay tiền mà thực tâm không muốn thì bạn hãy áp dụng thử các cách sau:

  Bạn gợi ý giúp bằng cách khác chứ không phải tiền

Nếu người mượn tiền bạn đang khó khăn vì thất nghiệp, bạn hãy thử nói với họ rằng bạn sẽ cố gắng tìm việc mới cho họ, mời họ tham gia các buổi hội thảo có thể có của công ty bạn, hoặc giới thiệu công ty đang cần tuyển nhân sự cho họ tham khảo… mà không nhất thiết là tiền. Điều này sẽ khiến người mượn được an ủi phần nào và tránh cảm giác thất vọng đấy.

  Từ chối thẳng

Một số người không quen thân thiết đến mức có thể ảnh hưởng cuộc sống bạn thì cứ thẳng thắn từ chối khi họ cứ bám đuôi bạn chỉ để vay tiền. Đừng ngại ngần gì khi nói lời từ chối vì đây là cách giúp bạn không mất tiền, mất bạn.

Còn đối với những người quen thân, bạn bè, đồng nghiệp…những người đã từng giúp đỡ bạn khi khó khăn, hãy cố gắng giúp họ hết dức có thể, vì tiền cũng quan trọng thật đấy nhưng nếu bạn giúp được người thân yêu thì cuộc sống này sẽ càng ý nghĩa hơn.

Đồng tiền kiếm được thực không dễ, nên hãy sử dụng đúng nơi, đúng mục đích và cho mượn thì cũng phải đúng người.


Tịnh Kỳ

Tin liên quan