Mức độ quan tâm tới BĐS tăng bật lên sau mỗi đợt Covid-19, liệu thị trường sẽ tiếp tục “sốt nóng” trong quý 3?

Theo thống kê từ batdongsan.com, trong hơn 1 năm qua lượng quan tâm đến bất động sản sau mỗi đợt dịch bùng lên mạnh mẽ. Cụ thể, sau đợt giãn cách xã hội hồi tháng 4/2020 mức độ quan tâm đến thị trường tăng mạnh từ gần 3 triệu lượt/tuần lên mức 4,8 triệu lượt/tuần. Đỉnh điểm là hồi tháng 2/2021, sau đợt dịch bùng phát ở Hải Dương, mức độ quan tâm đến BĐS tăng vọt lên 6,9 triệu lượt/tuần. Đây cũng là giai đoạn cơn sốt đất diễn ra mạnh mẽ và lan rộng cả nước.

Giải thích về tốc độ quan tâm của nhà đầu tư ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết dịch bệnh khiến hoạt động sản xuất kinh doanh bị gián đoạn, trong bối cảnh tiền gửi ngân hàng rẻ dòng tiền dư thừa được nhà đầu tư hướng về các kênh đầu tư sinh lời như bất động sản, chứng khoán.

Mức độ quan tâm tới BĐS tăng bật lên sau mỗi đợt Covid-19, liệu thị trường sẽ tiếp tục sốt nóng trong quý 3? - Ảnh 1.

Đồng quan điểm với ông Quốc Anh, ông Nguyễn Thọ Tuyển, chủ tịch Công ty BHS cũng cho biết tiền rẻ là nguyên nhân khiến cơn sốt đất đang lan rộng ở nhiều nơi. “Một điều rất lạ lùng là trong khi các ngành sản xuất, chế biến, nông, lâm, thuỷ sản, hàng không, dịch vụ du lịch … “chết bẹp” do Covid, thì ngân hàng, chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu, phái sinh), tiền ảo đều báo lãi rất lớn”.

Theo ông Tuyển, người dân hồ hởi đầu tư (F0) khi tìm ra nơi để kiếm tiền khác ngoài ngành nghề chính của mình. Người người mở tài khoản chứng khoán, khí thế về đến cả vùng quê. Sau khi có lãi, kênh “găm” tiền yêu thích và chắc chắn nhất lại là bất động sản. Dựa vào suy luận này có thể thấy thị trường bất động sản khắp nơi đều đang là đích đến của nhà đầu tư.

Sự bùng lên mạnh mẽ của thị trường BĐS trong hơn 1 năm qua rồi nhanh chóng bị kìm hãm bởi những biện pháp hành chính của các địa phương khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn quý 3 thị trường sẽ diễn biến thế nào? Liệu sau đợt bùng dịch Covid-19 trong tháng 5 thị trường BĐS có tiếp tục sốt hay không?

Nhận định về giá bất động sản thời gian tới, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng với việc vào cuộc của chính quyền địa phương, giá đất sẽ được kiểm soát và không tăng so với quý 1. Thậm chí, một số khu vực sẽ xuất hiện tình trạng giảm giá, cắt lỗ. Tuy nhiên, ông Đính cũng nhấn mạnh một số thị trường mới chưa có hiện tượng tăng nóng, sốt bất thường sẽ chứng kiến sự tăng giá mới trong bối cảnh dòng tiền trên thị trường còn dồi dào.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Anh cũng dự báo trong bối cảnh dịch Covid -19 diễn biến phức tạp BĐS vừa là kênh trú ẩn an toàn, vừa đầu tư có lời. Do đó, giá BĐS năm 2021 giữ mức độ cân bằng. “Sau giai đoạn sốt nóng cục bộ trong quý 1/2021 thị trường sẽ thiết lập mặt bằng giá mới, sẽ khó có chuyện cắt lỗ giảm giá sâu bởi tiềm lực tài chính của nhà đầu tư hiện nay mạnh hơn giai đoạn trước”, ông Quốc Anh cho biết.

Theo góc nhìn từ các nhà đầu tư sành sỏi trên thị trường, giá BĐS trong quý 3 sẽ chỉ chững lại trong giai đoạn kiểm soát dịch, rất có thể sau đó thị trường BĐS sẽ tiếp tục sôi động tại nhiều thị trường mới, chưa có dấu hiệu sốt nóng trước đây. Thậm chí, đây có thể là những thị trường mới mẻ chưa từng được nhắc đến trong những cơn sốt trước kia như Thái Bình, Yên Bái, Sơn La….

Tin liên quan