Miền Bắc bùng nổ nhà xưởng xây sẵn cho thuê

Theo báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản công nghiệp của công ty tư vấn Cushman & Wakefield, các nhà đầu tư trong nước đã và đang bắt đầu tham gia phát triển nhà xưởng hiện đại có mức giá thuê trung bình cao nhất khu vực. 

Trong đó, Bắc Ninh là một trong những địa phương có nguồn cung nhà xưởng xây sẵn dồi dào, nhất là nhà xưởng hiện đại nhờ hưởng lợi từ những nhà sản xuất chính như Samsung Canon và những ngành phụ trợ cho những hãng này. 

Theo sau đó, Hải Phòng cũng là một vùng công nghiệp chủ chốt khác ở miền Bắc. Thành phố này đứng thứ hai về cả nguồn cung nhà xưởng xây sẵn và về giá thuê trung bình trong cả khu vực. 

Năm nay, miền Bắc liên tiếp các nhà đầu tư tổ chức và chủ đầu tư bất động sản công nghiệp nhắm đến phân khúc nhà xưởng hạng A. Trong nửa đầu năm nay, nhiều nguồn cung mới cũng được tung ra trên thị trường, trong đó hạng A đạt hơn 480.000m2, tăng gần gấp đôi so với cuối năm ngoái.

Bước tiến mới của bất động sản công nghiệp

Theo Cushman & Wakefield, các chủ đầu tư trong nước đang dần chuyên nghiệp hơn, có khả năng cung ứng những sản phẩm có chất lượng tương đương với các chủ đầu tư quốc tế với mức giá cạnh tranh. 

Những doanh nghiệp trong nước như KTG Industrial, NPL và KCN Vietnam đã mở rộng thị phần của mình trên thị trường và sẽ tung ra thêm nguồn cung mới vào cuối năm nay.

Khoảng 240.000m2 nguồn cung mới nhà xưởng sẽ ra mắt trước cuối năm trong khi nguồn cung nhà kho xây sẵn được dự báo sẽ chậm lại sau một đợt tăng mạnh 40% trong nửa đầu năm.

Sự đầu tư mạnh mẽ hơn của các chủ đầu tư bất động sản công nghiệp cộng với nguồn cung khan hiếm do nhu cầu tăng mạnh đã khiến giá thuê bất động sản công nghiệp liên tục tăng cao. 

Theo ước tính, đến cuối năm 2022, giá thuê đất trung bình được dự báo sẽ tăng thêm 5% so với quý II, do nhiều cơ sở sản xuất FDI mới và mở rộng nhắm đến thị trường miền Bắc Việt Nam.

Giá thuê trung bình cho đất công nghiệp ở các tỉnh được ghi nhận vào khoảng 108 USD/m2/chu kỳ thuê.

Tại miền Nam, sức tăng của giá thuê trung bình cũng đến từ nhu cầu đối với các dự án chất lượng cao hơn trong quý vừa qua, nhằm đáp ứng nhu cầu từ các doanh nghiệp logistics quốc tế, điển hình như dự án nhà kho Cainiao thuộc Khu công nghiệp Phú An Thạnh, tỉnh Long An.

Trong quý I năm nay, giá chào thuê trung bình đã phục hồi lại mức trước giãn cách và đạt tăng trưởng gần 5% theo năm. Tuy nhiên, giá chào thuê giảm nhẹ so với khoảng cuối năm 2021 do các dự án đang tập trung lấp đầy các nguồn cung tồn đọng do giãn cách xã hội trong năm 2021.

Nhiều động lực cho bất động sản công nghiệp tăng trưởng

Nguồn cung hạng A tăng mạnh ảnh hưởng tích cực đến giá chào thuê trung bình thị trường kho xây sẵn vẫn còn tương đối mới trong phân khúc bất động sản công nghiệp, do phát triển theo sau hoạt động của doanh nghiệp sản xuất.

Đáng chú ý, nhu cầu thuê bất động sản công nghiệp vẫn tăng trưởng trong bối cảnh nguồn cung hạn chế. Nguồn cung trên thị trường vẫn ở mức ổn định và không thay đổi từ thời điểm cuối năm 2021, do đa số các nguồn cung mới đến từ giai đoạn mở rộng của các dự án hiện hữu từ năm trước. 

Nhu cầu mặt bằng đất công nghiệp vẫn mạnh mẽ, khi nửa đầu năm đã chứng kiến sự gia tăng về yêu cầu thuê đất tại các tỉnh công nghiệp mới nổi như Long An và Bà Rịa Vũng Tàu. Khách thuê đã dần di chuyển đến các tỉnh công nghiệp mới nổi với mức giá thuê trung bình thấp hơn.

Về triển vọng, thị trường miền Nam kỳ vọng sẽ có sự tăng vọt trong nguồn cung vào giai đoạn 2022 – 2025. Đặc biệt, miền Nam kỳ vọng sẽ có khoảng 23.000 ha nguồn cung mới, gấp đôi nguồn cung hiện tại. Lượng nguồn cung dồi dào được kỳ vọng sẽ đáp ứng các nhu cầu logistics và sản xuất. 

Mặc dù nguồn cung tăng trưởng mạnh, giá thuê được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng, cho thấy hiệu suất mạnh mẽ của thị trường bất động sản công nghiệp trong giai đoạn sắp tới.

Thị trường nhà xưởng và kho xây sẵn nhà xưởng xây sẵn cũng kỳ vọng sẽ có thêm 4 triệu m2 nguồn cung trong ba năm tới. Sự tăng trưởng mạnh mẽ trong nguồn cung sẽ đáp ứng cho nhu cầu theo sau sự gia nhập của các nhà sản xuất nước ngoài nổi bật, điển hình như LEGO tại VSIP 3, tỉnh Bình Dương. 

Theo Cushman & Wakefield, sự tăng trưởng tích cực của ngành công nghiệp đã giúp đà tăng của nguồn cung bất động sản công nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu từ các doanh nghiệp sản xuất trong nước và quốc tế – khi các doanh nghiệp sản xuất trong nước đã dần sử dụng dịch vụ logistics nhiều hơn.

Tin liên quan