Mê Linh: Những dự án được ‘vẽ’ mĩ miều thành nơi hoang vu, ‘ngủ quên’ cả thập kỷ cần người ‘đánh thức’

Mê Linh: Những dự án được vẽ mĩ miều thành nơi hoang vu, ‘ngủ quên’ cả thập kỷ cần người ‘đánh thức’ - Ảnh 1.
Những dự án bất động sản ‘ngủ quên’ ở Mê Linh, cần người ‘đánh thức’.

Theo tìm hiểu của PV Infonet, xã Tiền Phong là nơi có nhiều dự án bất động sản lớn chậm tiến độ, bỏ hoang hàng chục năm chưa được triển khai hoặc chưa hoàn thiện ở huyện Mê Linh.

Tuy nhiên, khi trao đổi với PV, ông Trần Văn Trung – Chủ tịch UBND xã Tiền Phong lại khẳng định trên địa bàn xã Tiền Phong không có dự án nào bỏ không mà các dự án đều đang đi làm thủ tục.

Theo ông Trung, trong năm 2020, TP Hà Nội rà soát một số dự án chậm tiến độ trên địa bàn huyện Mê Linh, trong đó có xã Tiền Phong có các dự án như Cienco 5, dự án Hà Phong, dự án Minh Giang Đầm Và, dự án Minh Đức, AIC Mê Linh…

Nguyên nhân các dự án chậm tiến độ được ông Trung cho biết, có dự án từ khi điều chỉnh quy hoạch phân khu từ Vĩnh Phúc sang Hà Nội thì đều phải điều chỉnh lại; có dự án vẫn còn những hộ dân chưa nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng.

Mê Linh: Những dự án được vẽ mĩ miều thành nơi hoang vu, ‘ngủ quên’ cả thập kỷ cần người ‘đánh thức’ - Ảnh 2.
Dự án Hà Phong trên địa bàn xã Tiền Phong (Mê Linh) hàng chục năm vẫn dang dở.

“UBND xã cũng đã có ý kiến với lãnh đạo huyện Mê Linh để báo cáo thành phố nhằm sớm đôn đốc triển khai, đặc biệt là những dự án phải làm các thủ tục liên quan đến quy hoạch, điều chỉnh cục bộ, chi tiết để sớm được các Sở, ngành chấp thuận triển khai, đưa dự án đi vào sử dụng.

Dự án chậm tiến độ chắc chắn ảnh hưởng đến địa phương, nếu các dự án được triển khai đúng thì các dịch vụ trên địa bàn sẽ khởi sắc hơn. Đất nông nghiệp còn ít, mà những khu đất đã thu hồi chậm triển khai, bỏ hoang cũng ảnh hưởng”, ông Trung cho hay.

Cũng theo vị Chủ tịch xã này thì sau rà soát, đến nay một số dự án chậm tiến độ như  Minh Giang – Minh Đức, Hà Phong… đang bắt đầu được các chủ đầu tư thực hiện trở lại.

Mê Linh: Những dự án được vẽ mĩ miều thành nơi hoang vu, ‘ngủ quên’ cả thập kỷ cần người ‘đánh thức’ - Ảnh 3.
Những khu đất trống ở dự án Hà Phong chưa biết bao giờ được xây dựng hết?

PV mục sở thị tại khu đô thị Hà Phong – nơi đã từng là một trong những khu đô thị đầu tiên được triển khai xây dựng tại huyện Mê Linh. Dự án này theo kế hoạch dự kiến hoàn thành vào năm 2014; thế nhưng quan sát tại dự án, ngoài một số căn biệt thự đã và đang được hoàn thiện thì nhiều khu đất vẫn bỏ trống, chưa được xây dựng.

Mê Linh: Những dự án được vẽ mĩ miều thành nơi hoang vu, ‘ngủ quên’ cả thập kỷ cần người ‘đánh thức’ - Ảnh 4.
Dù đã hoàn thiện lác đác một số căn biệt thự tại dự án Hà Phong, tuy nhiên rất nhiều căn vẫn để thô thế này khiến khu đô thị nham nhở, hoang vu.

Theo quy hoạch, dự án khu đô thị Hà Phong có diện tích 41ha; trong đó có trên 20ha đất được dùng xây 444 căn biệt thự và 279 căn liền kề, 3ha được xây dựng chung cư cao tầng văn phòng; số diện tích đất còn lại dự tính là 18,5 ha được dùng để để làm công viên và hạ tầng giao thông. Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Hà Phong; cổ đông chính bao gồm Pacific Corporation và Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội – Geleximco. Nhưng, giữa năm 2019, Geleximco thông tin trên báo chí đã có chủ trương rút vốn ra khỏi dự án.

Chưa biết đến khi nào thì dự án Hà Phong mới được hoàn thiện, để bức tranh khu đô thị này hết nham nhở.

Mê Linh: Những dự án được vẽ mĩ miều thành nơi hoang vu, ‘ngủ quên’ cả thập kỷ cần người ‘đánh thức’ - Ảnh 5.
Biển cấm thả trâu bò và gia súc ở dự án AIC Mê Linh khiến ai đi ngang qua cũng thấy lạ và lãng phí đất đai.

Tại dự án khu đô thị mới AIC Mê Linh, sau khi huyện Mê Linh được hợp nhất về TP Hà Nội, ngày 23/9/2011, UBND TP Hà Nội có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị mới AIC tại xã Mê Linh và Tiền Phong. Diện tích đất nghiên cứu khoảng trên 940m2.

Mê Linh: Những dự án được vẽ mĩ miều thành nơi hoang vu, ‘ngủ quên’ cả thập kỷ cần người ‘đánh thức’ - Ảnh 6.
Ngoài con đường nội khu trong dự án đã làm thì các khu đất đều để trống, cỏ mọc xanh um tùm.

Hiện tại, trên khu đất dự án, ngoài con đường trong nội khu đã được làm thì các khu đất vẫn đang bỏ trống, cỏ mọc um tùm. Phần đất giáp phía đường QL23 đang được một số hộ dân trồng hoa hồng… và chưa biết đến bao giờ dự án mới triển khai.

Mê Linh: Những dự án được vẽ mĩ miều thành nơi hoang vu, ‘ngủ quên’ cả thập kỷ cần người ‘đánh thức’ - Ảnh 7.
Một khu đất ở dự án AIC đang được người dân trồng hoa hồng.

Cũng nằm trên địa bàn xã Tiền Phong, Rose Valley (thung lũng Hoa Hồng) là dự án nhà ở hỗn hợp do Công ty CP Vĩnh Sơn làm chủ đầu tư. Dự án được quy hoạch với nhiều biệt thự, nhà liền kề, chung cư cao tầng trên tổng diện tích hơn 83 ha. Dự án này được hình thành vào khoảng từ năm 2008 -2009.

Mê Linh: Những dự án được vẽ mĩ miều thành nơi hoang vu, ‘ngủ quên’ cả thập kỷ cần người ‘đánh thức’ - Ảnh 8.
Dự án thung lũng Hoa Hồng bỏ không cả chục năm nay,

Đây là một trong số rất ít dự án hiện đang bỏ không đã được chủ đầu tư làm một số hạ tầng, trồng nhiều cây xanh, đường đi và nhà mẫu, một vài ngôi nhà đang xây dang dở rồi bỏ không. Dự án được thuê bảo vệ trông coi suốt ngày đêm.

Mê Linh: Những dự án được vẽ mĩ miều thành nơi hoang vu, ‘ngủ quên’ cả thập kỷ cần người ‘đánh thức’ - Ảnh 9.
giờ thành thung lũng hoang vu.

Một bảo vệ ở đây cho biết, anh đã trông dự án ngay từ ngày đầu đến nay đã hơn chục năm, mức lương được hưởng hơn 4 triệu đồng/tháng. Khi hỏi anh về việc phía công ty có thông báo bao giờ xây dựng tiếp, anh chỉ lắc đầu nói không biết đến bao giờ.

Mê Linh: Những dự án được vẽ mĩ miều thành nơi hoang vu, ‘ngủ quên’ cả thập kỷ cần người ‘đánh thức’ - Ảnh 10.
Dự án Minh Giang Đầm Và và khu nhà ở Minh Đức mới đang làm hạ tầng…

Còn tại dự án Minh Giang Đầm Và của Công ty TNHH Minh Giang hiện đang bắt đầu triển khai làm hạ tầng; Dự án khu nhà ở Minh Đức của Công ty CP Đầu tư Thương mại Du lịch Minh Đức cũng đang dừng lại ở việc làm hạ tầng, trồng xây xanh…

Thị trấn Quang Minh (huyện Mê Linh) hiện cũng đang có một số dự án chậm tiến độ, vẫn đang là cánh đồng lúa xanh bát ngát.

Trao đổi với PV Infonet, bà Trương Thị Vân Anh – Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Quang Minh cho biết, hiện nay trên địa bàn thị trấn Quang Minh còn 3 dự án chậm tiến độ, bỏ không.

Cụ thể, dự án xây dựng khu công nghiệp Quang Minh 2 của Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Quang Minh. Bà Vân Anh cho biết, dự án này mặc dù đã có quyết định thu hồi đất từ năm 2008, UBND thị trấn đã quy chủ nhưng chủ đầu tư chưa làm thủ tục để bồi thường giải phóng mặt bằng. Hiện dự án vẫn đang bỏ không.

Mê Linh: Những dự án được vẽ mĩ miều thành nơi hoang vu, ‘ngủ quên’ cả thập kỷ cần người ‘đánh thức’ - Ảnh 11.
Trung tâm Triển lãm quốc tế và phát triển nhà Quang Minh của Công ty CP Quang Minh hiện vẫn đang là đất trồng lúa.

Dự án chậm tiến độ thứ hai là Trung tâm Triển lãm quốc tế và phát triển nhà Quang Minh  của Công ty CP Quang Minh cũng đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 vào năm 2006 nhưng đến nay dự án vẫn đang là đất trồng lúa.

Dự án thứ ba là Công viên công nghệ truyền thông Melinh Media Hightech do Công ty CP Đầu tư và thương mại VNN làm chủ đầu tư hiện vẫn đang làm các thủ tục dự án.

Sau lần Hà Nội tái giám sát này, không biết số phận các dự án ở Mê Linh sẽ được định đoạt thế nào?

Tin liên quan