Mắt sẽ bị lão hóa theo tốc độ lão hóa của cơ thể: Đảm bảo dinh dưỡng và tuân thủ các quy tắc sinh hoạt là chìa khóa để bảo vệ “cửa sổ tâm hồn”

Trong mọi hoạt động làm việc, giải trí, vui chơi… đôi mắt của chúng ta phải làm việc liên tục. Ngoài ra các yếu tố khác như dinh dưỡng, môi trường, tuổi tác cũng có những tác động nhất định đến thị lực của chúng ta. Theo thời gian, đôi mắt sẽ bị lão hóa cùng với quá trình lão hóa của cơ thể.

Đôi mắt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu 6 cách dưới đây để bảo vệ đôi mắt của bạn.

1. Chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng

 Mắt sẽ bị lão hóa theo tốc độ lão hóa của cơ thể: Đảm bảo dinh dưỡng và tuân thủ các quy tắc sinh hoạt là chìa khóa để bảo vệ cửa sổ tâm hồn - Ảnh 1.

Như chúng ta đã biết, sức khỏe mắt liên quan trực tiếp với thức ăn mà chúng ta nạp vào cơ thể. Các chất dinh dưỡng như axit béo omega-3, lutein, kẽm và vitamin C và E có thể giúp hạn chế các vấn đề về thị lực liên quan đến tuổi tác như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Để bổ sung các chất dinh dưỡng trên, hãy thêm vào bữa ăn của bạn:

– Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn.

– Cá hồi, cá ngừ và các loại cá có dầu khác.

– Trứng, các loại hạt, đậu và các nguồn protein không phải thịt khác.

– Cam và các loại trái cây hoặc nước ép khác.

– Hàu và thịt lợn.

Một chế độ ăn uống cân bằng cũng giúp bạn duy trì sức khỏe tổng thể. Chúng làm giảm tỷ lệ béo phì và các bệnh liên quan như bệnh tiểu đường loại 2, đây là nguyên nhân hàng đầu gây mù và giảm thị lực ở người lớn tuổi.

2. Bỏ hút thuốc

Hút thuốc gây ra nhiều khả năng bị đục thủy tinh thể, tổn thương thần kinh thị giác và thoái hóa điểm vàng , và nhiều biến chứng khác. Bỏ thuốc chưa bao giờ dễ dàng, nhưng hãy suy nghĩ kỹ về những rủi ro mà nó mang lại. Nếu không thể tự bỏ thuốc, hãy nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ.

3. Đeo kính râm

 Mắt sẽ bị lão hóa theo tốc độ lão hóa của cơ thể: Đảm bảo dinh dưỡng và tuân thủ các quy tắc sinh hoạt là chìa khóa để bảo vệ cửa sổ tâm hồn - Ảnh 2.

Cặp kính râm phù hợp sẽ giúp bảo vệ mắt khỏi tia cực tím (UV) của mặt trời. Tiếp xúc với tia cực tím quá nhiều làm tăng khả năng bị đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Chọn một cặp kính chống 99% đến 100% tia UVA và UVB. Ngoài ra, tròng kính giúp bảo vệ mắt của bạn từ tác động bên cạnh. Ống kính phân cực làm giảm độ chói trong khi bạn lái xe.

4. Sử dụng kính bảo hộ

Nếu bạn tiếp xúc với các vật liệu nguy hiểm khi làm việc hoặc làm những công việc trên cao, hãy đeo kính hoặc kính bảo hộ.

Các môn thể thao vận động mạnh ngoài trời cũng có thể dẫn đến chấn thương mắt. Khi tham gia, nhớ đeo kính bảo vệ mắt, mũ bảo hiểm có mặt nạ bảo vệ hoặc kính thể thao với ống kính polycarbonate để che chắn đôi mắt của bạn.

5. Giữ khoảng cách trước màn hình máy tính

Nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính hoặc điện thoại quá lâu có thể gây ra tình trạng: Mỏi mắt, mờ mắt, khó nhìn tập trung ở khoảng cách xa, khô mắt, nhức đầu, đau cổ, lưng và vai

Để bảo vệ đôi mắt của bạn:

– Hãy chắc chắn rằng kính hoặc kính áp tròng của bạn luôn được kiểm tra định kỳ khi nhìn vào màn hình máy tính.

– Di chuyển màn hình để mắt bạn được cân bằng với đỉnh của màn hình. Điều đó cho phép có tư thế nhìn màn hình đúng nhất.

– Cố gắng tránh ánh sáng chói từ cửa sổ và đèn. Sử dụng màn hình chống lóa nếu cần.

– Chọn một chiếc ghế thoải mái, duy trì tư thế sao cho bàn chân của bạn phẳng trên sàn nhà.

– Nếu mắt bạn khô, hãy chớp mắt nhiều hơn.

– Nghỉ ngơi mắt sau mỗi 20 phút. Nhìn cách xa ít nhất 6 mét trong 20 giây. Đứng dậy ít nhất 2 giờ một lần và nghỉ 15 phút.

6. Đi khám bác sĩ mắt thường xuyên

Mọi người đều cần khám mắt thường xuyên, ngay cả trẻ nhỏ. Nó giúp bảo vệ thị lực của bạn và cho phép bạn duy trì khả năng thị lực khi về già.

Khám mắt thường xuyên cũng có thể phát hiện sớm các bệnh tiềm ẩn như bệnh tăng nhãn áp, bệnh điển hình không có triệu chứng. Điều quan trọng là phát hiện ra chúng sớm để dễ điều trị hơn.

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mắt, bạn có thể gặp bác sĩ nhãn khoa là các bác sĩ chuyên về chăm sóc mắt. Họ có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt nói chung, điều trị các bệnh về mắt và thực hiện phẫu thuật mắt.

Theo WEBMD


Thiên An

Tin liên quan