“Mập mờ” vị trí thu hồi đất tại Vĩnh Tuy: Doanh nghiệp được chính quyền ưu ái? (KỲ II)

Không nằm trong quy hoạch nhưng hàng chục năm nay nhiều hộ dân tổ 18E phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Phê duyệt một đằng làm một nẻo

Căn cứ các đơn thư khiến nại mà người dân tổ 18E phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cầu cứu Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, được biết khu đất nơi họ sinh sống không nằm trong Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu di dân tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng và Đô thị Vĩnh Hưng (Công ty Vĩnh Hưng) làm chủ đầu tư, nhưng họ vẫn bị chính quyền sở tại ra thông báo thu hồi đất.

Theo chủ trương ban đầu, dự án có diện tích được phê duyệt là 8,07 ha và quỹ đất được huy động từ đất nông nghiệp, đất ao hồ, đất giao thông công cộng. Theo quy hoạch sử dụng đất quận Hai Bà Trưng tỷ lệ 1/2.000 đã được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 16/2000/QĐ-UBND ngày 14/2/2000, thì diện tích đất trên nằm trong quy hoạch đất ở, đường giao thông, công viên cây xanh, hồ điều hòa và một phần đất công cộng.

Tuy nhiên, sau nhiều lần “điều chỉnh”, diện tích đất Dự án đã “nở” lên thành 11,29 ha. Cũng theo số liệu từ người dân cung cấp, con số 3,22 ha trong dự án tăng thêm chính là phần diện tích đất ở đô thị của người dân được quy hoạch 1/2.000 làm đất ở đô thị, đủ điều kiện được cấp sổ đỏ. 

Được biết, về vị trí địa lý của dự án tổ 24, 25, thì 100% các văn bản, giấy tờ liên quan đến dự án đều ghi rõ địa chỉ dự án là tổ 24, 25, không hề có tổ 18E. 

Bà Nguyễn Thị Liên – Tổ phó tổ 18E cho biết, Bản quy hoạch tỷ lệ 1/2.000 được cấp có thẩm quyền phê duyệt cho phường Vĩnh Tuy đã định rõ, đất tổ 18E hầu hết là đất ở đô thị, đất dân cư. Bản quy hoạch này cũng ghi rõ vị trí đường Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên và các con đường khác. Bản quy hoạch phù hợp với quy hoạch Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Như vậy, việc UBND quận Hai Bà Trưng ra quyết định phê duyệt dự án tổ 24, 25 tăng lên 11,29 ha tại Quyết định số 2510/QĐ-UBND ngày 28/10/2009 là “đi ngược” với các quyết định trên, khiến phần diện tích bị thu hồi tăng lên về diện tích và sai về nguồn gốc đất. 

Đáng chú ý, theo phản ánh của người dân sở tại, quá trình lập và duyệt quy hoạch Dự án không thể hiện việc lấy ý kiến nhân dân, những người liên quan trực tiếp đến Dự án mặc dù đây là thủ tục bắt buộc. Có lẽ đó cũng chính là nguyên nhân khiến tình trạng khiếu kiện kéo dài suốt thời gian qua.

Doanh nghiệp được chính quyền “ưu ái”?

Nói về Công ty Vĩnh Hưng – đơn vị làm chủ đầu tư dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu di dân tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy, mặc dù chỉ mới được Thành phố chấp thuận về chủ trương đầu tư, xây dựng Dự án. Có nghĩa các thủ tục pháp lý về đầu tư còn thiếu căn cứ, nhưng Công ty Vĩnh Hưng lại được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho thực hiện dự án một cách khó hiểu gây bức xúc, khiến tình trạng khiếu kiện kéo dài. 

Ngoài hệ lụy với những người dân đang cư trú yên ổn, việc gia tăng quy mô của Dự án còn khiến quy hoạch tỷ lệ 1/2.000 vốn đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt cho các tổ dân phố trên là đất ở đô thị bị phá vỡ. Thay vào đó, quận Hai Bà Trưng và Công ty Vĩnh Hưng đã lập quy hoạch làm nhà ở cao tầng, thấp tầng kinh doanh thu lợi. Nhưng khi người dân kiến nghị lên các cơ quan chức năng thì không được trả lời một cách thấu tình, đạt lý.

"Mập mờ" vị trí thu hồi đất tại Vĩnh Tuy: Doanh nghiệp được chính quyền ưu ái? (KỲ II) 1

Hàng trăm hộ dân Tổ 18E cùng ký đơn cầu cứu các cơ quan chức năng

Ông Phạm Khắc Miễn – Tổ trưởng Tổ dân phố 18E, cho biết Công ty Vĩnh Hưng còn chưa có giấy phép đầu tư Dự án, nhưng không hiểu vì sao, chính quyền sở tại lại ưu ái cho Công ty Vĩnh Hưng bằng việc ra thông báo thu hồi đất của người dân, nhưng lại thiếu minh bạch trong diện tích, vị trí thu hồi. 

Tại Văn bản số 9236/UBND – XDGT ngày 25/11/2014 nêu rõ: “Đồng ý về chủ trương với đề nghị của UBND quận Hai Bà Trưng tại Tờ trình số 75/TTr – UBND ngày 29/10/2014; đồng thời giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn UBND quận Hai Bà Trưng và nhà đầu tư lập phương án cụ thể, thẩm tra, đề xuất và báo cáo UBND Thành phố”.

Tiếp đến, ngày 13/2/2017 UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định 1082/QĐ – UBND về việc phê duyệt đề xuất Dự án Tuyến đường Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên (đoạn nối từ đường Minh Khai đến đường Vành đai 2,5 theo hình thức hợp đồng BT). Tại quyết định này, UBND TP. Hà Nội đồng ý để Công ty Vĩnh Hưng làm chủ đầu tư. Cũng theo quyết định này, các ô đất thuộc Dự án Xây dựng hạ tầng Kỹ thuật khu di dân tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy được UBND TP. Hà Nội giao cho Công ty Vĩnh Hưng là nhà đầu tư. Tuy nhiên, Công ty Vĩnh Hưng phải liên hệ với các sở, ban, ngành hữu quan và UBND quận để được hướng dẫn các bước đúng quy định.

“Chúng tôi đã nhiều lần có kiến nghị trong các buổi tiếp công dân của phường Vĩnh Tuy. Cũng chất vấn nhiều trong các buổi tiếp xúc cử tri của phường về những khuất tất tại dự án này. Trong đó, có việc tại sao Công ty Vĩnh Hưng chưa được cấp giấy phép đầu tư xây dựng Dự án, mà chính quyền đã ra thông báo thu hồi đất của người dân. Tuy nhiên, đại diện UBND phường Vĩnh Tuy chỉ xác nhận sự việc, còn câu cụ thể như thế nào, quận Hai Bà Trưng sẽ có văn bản trả lời”, ông Miễn nói thêm.

Sau hàng loạt các đơn thư phản ánh, khiếu nại của cư dân tổ 18E, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu quận Hai Bà Trưng chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc rà soát về trình tự, thủ tục trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch dự án này tại tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy và điều chỉnh, bổ sung nội dung còn thiếu (nếu có), sau đó công khai cho người dân biết.

Đến nay, sau rất nhiều lần người dân gửi đơn thư kiến nghị và chờ đợi, sự việc vẫn chưa hề được chính quyền quận Hai Bà Trưng giải quyết.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin.

158 hộ dân phường Vĩnh Tuy tố chính quyền “mập mờ” vị trí thu hồi đất

HỒNG HƯƠNG

Tin liên quan