Mập mờ tại dự án Vườn Sen: CenLand, Dabaco và Nam Hồng ‘bắt tay’ lừa dối khách hàng?

Lợi dụng uy tín lừa dối khách hàng

Mới đây, nhiều người phản ánh về việc CenLand bắt tay Dabaco group lợi dụng uy tín để lừa dối khách hàng.

Khoảng đầu năm 2019, trên các phương tiện truyền thông, thậm chí trên một số trang báo điện tử uy tín và cả trên trang web cenhomes.vn (CenHomes là sản phẩm công nghệ của Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Ngôi Sao Toàn Cầu – Thành viên của Công ty CP Bất động sản Thế Kỷ) cho thấy Cen Land hợp tác với Dabaco Group là chủ đầu tư dự án Vườn Sen và đang mở bán sản phẩm shophouse tại dự án này.

Các thông tin đăng tải còn kèm cả hình ảnh sự kiện Lễ ký kết hợp tác phát triển dự án khu đô thị Vườn Sen giữa Dabaco và CenLand được tổ chức với hàng ngàn người tham dự. Các pano, áp phích cũng thể hiện chủ đầu tư là CenLand và Dabaco mà không hề nhắc đến một chủ đầu tư nào khác.

Mập mờ tại dự án Vườn Sen: CenLand, Dabaco và Nam Hồng 'bắt tay' lừa dối khách hàng? 1

Cen Land quảng cáo việc hợp tác phát triển dự án Vườn Sen cùng Dabaco.

Vì tin tưởng vào uy tín của CenLand và Dabaco, nhiều khách hàng đã đầu tư vào dự án. Nhân viên tư vấn của CenLand cũng khẳng định với khách hàng rằng, dự án này Cen Land đã mua từ chủ đầu tư cũ là Công ty Nam Hồng, hiện dự án đang được CenLand hợp tác cùng tập đoàn Dabaco phát triển.

Tuy nhiên, sau khi nộp tiền, khách hàng lại có thông tin từ chính người đại diện của CenLand, rằng CenLand chỉ là đơn vị môi giới tại dự án Vườn Sen, chủ đầu tư vẫn là Công ty Nam Hồng.

Khách hàng tiếp tục tìm hiểu thì được biết, Nam Hồng là doanh nghiệp có trụ sở tại Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh), được thành lập vào năm 1998, lĩnh vực hoạt động chủ yếu là san lấp mặt bằng, thi công xây dựng công trình – kinh doanh bất động sản. Hiện có rất ít thông tin về các dự án mà Công ty Nam Hồng triển khai cũng như năng lực của doanh nghiệp này trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Đáng chú ý, tại thời điểm mở bán dự án Vườn Sen giữa năm 2019, Nam Hồng đang nợ thuế nhà nước hàng chục tỷ đồng, tình trạng kinh doanh không khả quan. Trong thời gian trước khi CenLand đứng ra nhận là chủ đầu tư của dự án Vườn Sen Đồng Kỵ thì Nam Hồng gần như đã không bán được sản phẩm nào tại dự án này.

Nhập nhằng thông tin

Sau khi biết rõ Cenland Land không phải chủ đầu tư dự án Vườn Sen mà chỉ được Nam Hồng ủy quyền bán hàng, khách hàng cho rằng đã bị lừa dối nên đã dừng việc tiếp tục nộp tiền và yêu cầu phía Cenland phải trả lại toàn bộ số tiền đã thanh toán. Tuy nhiên phía Cenland đã hứa hẹn nhằm kéo dài thời gian và đến nay vẫn chưa trả lại tiền cho bất kỳ một khách hàng nào.

Qua đường dây nóng, khách hàng bức xúc, nếu biết dự án là của Nam Hồng thì chắc chắn sẽ không mua hàng. Khách hàng cho rằng, trong sự việc này cả Dabaco, Nam Hồng và Cen Land đều phải chịu trách nhiệm.

Một điều đáng chú ý nữa là, qua kiểm tra trên hệ thống ngân hàng, một trong 2 khu đất dự án này đã bị Nam Hồng mang thế chấp. Khi thắc mắc về vấn đề này, CenLand cũng không đưa ra được thông tin rõ ràng để chứng minh cho sự minh bạch của mình.

Mập mờ tại dự án Vườn Sen: CenLand, Dabaco và Nam Hồng 'bắt tay' lừa dối khách hàng? 2

Người dân bức xúc trước sự mập mờ thông tin của Dự án Vườn Sen.

Theo phản ánh của người dân, dự án Vườn Sen được ra mắt từ năm 2018 với tên gọi khác nhưng do năng lực của chủ đầu tư nên từ đó dự án chậm triển khai và không được nhiều khách hàng đón nhận. Đến giữa năm 2019, dự án trở lại với tên gọi mới, thông tin quảng cáo về chủ đầu tư mới nhưng thực chất vẫn là dự án cũ và không có gì đổi mới.

Theo truyền thông CenGroup, cho biết, dự án Vườn Sen nằm trong dự án Đầu tư xây dựng khu thể thao, trường học, công trình công cộng, khu đô thị phường Đồng Kỵ do Công ty TNHH Nam Hồng (Công ty Nam Hồng) làm chủ đầu tư. Tại dự án này, CenLand là đơn vị phát triển dự án, đã mua lại một phần dự án có số ô số thửa đặt tên là Vườn Sen. Đây thực chất là điểm “bất thường” tại dự án này.

Theo Luật kinh doanh bất động sản, nếu đổi tên dự án phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đồng ý. Thủ tục đổi tên dự án hoặc chủ đầu tư mới phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng dự án theo quy định tại Điều 50, Điều 51, Điều 52, Điều 53 Luật kinh doanh bất động sản.

Tin liên quan