Malaysia: Chưa cần lo lắng về nguy cơ “bong bóng”

Theo phân tích của công ty tư vấn BĐS CBRE-WTW, giá nhà đất Malaysia có tiềm năng tăng trưởng ổn định trong năm nay. Rủi ro “bong bóng” BĐS được dự báo sẽ chưa xảy ra.

Tại cuộc họp báo “Thị trường BĐS châu Á-Thái Bình Dương năm 2018”, ông Foo Gee Jen, Giám đốc điều hành CBRE-WTW dự báo “bong bóng” BĐS sẽ không xảy ra ở Malaysia trong thời gian tới. 

Ông Foo cho biết: “Nhìn chung trên toàn thị trường, chúng tôi không nhận thấy bất kỳ hiện tượng bán hàng bất thường nào xảy ra ở Malaysia. Các vấn đề liên quan đến dư nguồn cung cũng chỉ phổ biến ở một vài khu vực ngoài trung tâm như Cyberjaya – nơi đang gây quan ngại về hiện tượng nhiều căn hộ bị bỏ trống.” 

Theo ông Foo, nguy cơ “bong bóng” BĐS đã giảm bớt nhờ các biện pháp được ngân hàng trung ương Malaysia đưa ra gần đây nhằm kiềm chế đầu cơ và giải quyết lượng cung đang dư hiện tại, trong đó bao gồm quy định gây tranh cãi như tạm ngừng cấp phép xây dựng các dự án BĐS hạng sang được ban hành vào tháng 11 vừa qua.

Ngoài ra, ông Foo cũng chỉ ra rằng trong ba năm qua, giá cả đã điều chỉnh tăng từ 5-8%, phù hợp với mức tăng lương từ 5-6% trong suốt thời gian đó.

Giá nhà tại Malaysia được dự kiến sẽ dao động nhẹ trong năm nay. Trong đó, áp lực tăng giá sẽ cao hơn đối với các sản phẩm BĐS cao cấp, văn phòng nhỏ kết hợp nhà ở (SOHO), văn phòng linh hoạt chức năng (SOVO). 

Giám đốc điều hành của CBRE-WTW cũng nhận định thách thức của BĐS Malaysia vẫn luôn là làm thế nào để lấp đầy các BĐS hiện đã có mặt trên thị trường và sẽ hoàn thành trong tương lai gần. Hiện tại, tỷ lệ trống tại phân khúc BĐS cao cấp, SOHO và SOVO đều đang khá cao.  

Liên Hương

Tin liên quan