Lý do vì sao nhiều người lầm lối khi lựa chọn con đường sự nghiệp? Đâu là cách quay đầu?

Một năm 2020 đầy khó khăn và trở ngại đã làm gián đoạn cuộc sống của biết bao nhiêu người, tước bỏ đi cả những ước mơ và hoài bão mà chúng ta đã lên sẵn kế hoạch. Với tình hình dịch bệnh phức tạp, cơ hội tìm kiếm việc làm càng trở nên khắc nghiệt hơn. Điều đó đã dẫn đến rất nhiều người đã cố gắng tìm cho mình một công việc miễn là tìm ra tiền để trang trải cuộc sống, không quan trọng là có đúng chuyên ngành hay sở thích của cá nhân hay không. Giờ đây, khi năm cũ đã khép lại, nhiều người không khỏi tự đặt cho mình câu hỏi, liệu mình có đang đi đúng hướng trong sự nghiệp hay không?

Tại sao chúng ta lại chọn sai con đường sự nghiệp?

Hãy nghĩ về những câu hỏi đầu tiên mà bạn hỏi ai đó khi bắt đầu làm quen với họ. Chắc hẳn “bạn làm nghề gì?” là một trong những câu hỏi mà ai cũng nghỉ đến đầu tiên trong đầu. Khi chúng ta lựa chọn một con đường sự nghiệp, cách mà người khác nhìn nhận về công việc của mình lại đóng một vai trò rất lớn trong quá trình đưa ra quyết định của chúng ta. Ví dụ như làm việc trong lĩnh vực luật có thể không phải là điều bạn vô cùng đam mê nhưng lại nghe có vẻ ấn tượng, ngầu và cũng có thể đó là lĩnh vực mà gia đình bạn có người đang làm. 

Vậy là bạn lại được định hướng nên đi theo con đường đó sẽ an toàn và dễ kiếm được việc hơn. Hoặc cũng có thể bạn bị thu phục bởi một mức lương khởi điểm cao ngất ngưỡng của một nghề nghiệp liên quan tới tài chính mặc dù bạn không hề có chút hứng thú nào khi làm việc với những con số. Cứ như vậy thời gian trôi qua, bạn cảm thấy kiệt sức và không còn chút động lực nào trong công việc.

Lý do vì sao nhiều người lầm lối khi lựa chọn con đường sự nghiệp? Đâu là cách quay đầu? - Ảnh 1.

Vậy làm thế nào để lựa chọn cho mình con đường đúng đắn?

Nếu nghề nghiệp hiện tại không phải là nghề phù hợp với bạn thì làm thế nào để xác định được đâu là con đường đúng đắn mà mình phải đi? Hãy bắt đầu bằng cách tự hỏi bản thân rằng mình thích sử dụng những kỹ năng nào? Những nhiệm vụ nào trong công việc hiện tại khiến bạn thấy thoải mái và hạnh phúc khi được đảm nhận? Có kỹ năng nào khác bạn có nhưng hiện tại lại không được sử dụng trong công việc hay không? 

Sau đó hãy nghĩ về những vấn đề hiện có trên thế giới mà bạn muốn giúp giải quyết và cải thiện. Bạn có thể suy nghĩ lớn hay nhỏ tùy thuộc vào bản thân, có thể là nghĩ về một sản phẩm, dịch vụ nào đó muốn mang đến cho mọi người hay một suy nghĩ lớn lao hơn như mang lại sự thay đổi tích cực cho môi trường.

Khi bạn đã lên được cho mình danh sách những kỹ năng, sở thích và vấn đề mà mình muốn giải quyết thì hãy tìm xem chúng giao nhau ở đâu. Những công việc nào hiện đang có sẵn mà bạn có thể sử dụng các kỹ năng của mình ở công việc đó? Hay những sở thích của bạn là một công việc chưa tồn tại, bạn muốn mở ra một nghề nghiệp mới, một sự thay đổi mới cho xã hội. Một khi bạn đã tìm được cho mình câu trả lời phù hợp cho những câu hỏi này thì cũng là lúc bạn nên bắt đầu lên một kế hoạch chi tiết cho lĩnh vực mà mình sẽ theo đuổi. Bên cạnh đó cũng đừng quên trau dồi các kỹ năng mềm của bản thân, vì đây chính là bước đầu để bạn chinh phục nhà tuyển dụng trước khi có thể được làm việc ở vị trí mà mình mong muốn.

Lý do vì sao nhiều người lầm lối khi lựa chọn con đường sự nghiệp? Đâu là cách quay đầu? - Ảnh 2.

Những khó khăn của năm cũ đã qua đi, giờ là lúc bạn nên khởi động lại bản thân, tự đánh giá những mục tiêu và công việc mình đã làm được và chưa làm được để tìm cho mình một con đường sự nghiệp đúng đắn. Hãy nhớ rằng lạc lối không đáng sợ, quan trọng là bạn phải biết đâu là điểm quay đầu để bắt đầu lại một cách nhanh chóng.


Bảo Trân

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin liên quan