Lúa chín, sen nở, sông nước hữu tình, núi non hùng vĩ, lại thêm đặc sản thịt dê, cơm cháy: Chần chừ chi, đến Ninh Bình ngay thôi!

Cách thủ đô khoảng 100km, Ninh Bình là một địa điểm du lịch ngắn ngày lý tưởng vào cuối tuần cho những bạn trẻ sinh sống trong khu vực Hà Nội. Lần đầu tiên đến với Ninh Bình vào một ngày hè đầy nắng, tìm kiếm sắc vàng của lúa chín và sắc hồng của sen nở, chàng trai Hà Nội Nguyễn Bình Giang vô cùng bất ngờ và choáng ngợp bởi cảnh sắc mà thiên nhiên ban tặng thực sự tuyệt diệu. 

Những điểm du lịch của Ninh Bình rất xứng đáng để mọi người ghé thăm một lần, để biết Việt Nam mình vẫn đẹp lắm. Lịch trình chi tiết 2 ngày 1 đêm đến với Ninh Bình được chàng trai Nguyễn Bình Giang ghi chép lại rất tỉ mỉ:

Từ Hà Nội, di chuyển bằng gì tới Ninh Bình?

Với những người muốn tiết kiệm thời gian và không muốn tốn sức, có thể lựa chọn đi xe khách hoặc Limousine. Hiện tại thì giá xe Limousine rất rẻ, chỉ dao động ở mức 150.000/người/chiều. Thời gian đi xe mất có hơn 1 tiếng từ Hà Nội thôi, vô cùng tiện lợi.

Gợi ý nơi ở

Bình Giang cho rằng có rất nhiều lựa chọn khách sạn và homestay, đặc biệt trong thời gian đang cần kích cầu du lịch sau đại dịch này, giá lại vô cùng hợp lý. Khách sạn, homestay khoảng 300.000/đêm là phù hợp với túi tiền. Mọi người có thể ở thành phố, hoặc gần Hang Múa, Tràng An, Tam Cốc đều ok vì di chuyển giữa các địa điểm không quá xa nhau.

Ăn gì tại Ninh Bình?

Đặc sản thịt dê và cơm cháy là quá đủ đối với mình khi đến Ninh Bình: vừa ngon vừa rẻ. Nhóm bạn của Bình Giang được một anh bạn chỉ ra quán Đức Dê, ăn no mà giá cũng phải chăng, chi phí cũng tầm 150-200.000/người/bữa thôi. 

Lúa chín, sen nở, sông nước hữu tình, núi non hùng vĩ, lại thêm đặc sản thịt dê, cơm cháy: Chần chừ chi, đến Ninh Bình ngay thôi! - Ảnh 1.

Di chuyển quanh Ninh Bình

Những bạn thích chủ động nên thuê xe máy, chi phí 120.000/ngày thôi, giá vừa phải. Các điểm du lịch tại Ninh Bình không ở quá xa nhau nên di chuyển bằng xe máy cũng không khiến mọi người quá mệt mỏi.

Tuy nhiên, có một điểm Bình Giang chưa vui lắm là tiền gửi xe hơi đắt, giá ở đâu cũng là 15.000.

Nên đi Ninh Bình 1 ngày hay 2 ngày?

Đối với riêng cá nhân Bình Giang, cậu bạn lựa chọn chuyến đi 2 ngày, vì dù thực tế chỉ 1 ngày cũng đủ để đi hết các điểm tại Ninh Bình, nhưng lịch trình 1 ngày như vậy quá gấp gáp, mệt mỏi. Ở lại Ninh Bình 1 đêm, để sớm hôm sau leo Hang Múa ngắm bình minh, cũng là một trải nghiệm thú vị vô cùng.

Đi đâu ở Ninh Bình?

1. Tràng An

Mặc dù Tràng An đã quá nổi tiếng, và đã xem quá nhiều hình ảnh, clip trên mạng, nhưng khi đến đây Bình Giang vẫn phải thốt lên: “Quá đỉnh”. Cảnh sắc vừa kỳ vĩ, vừa nên thơ trữ tình khiến hành trình 3 tiếng trôi qua nhanh như chỉ chớp mắt vậy.

Ở Tràng An có 3 tuyến, Bình Giang chọn tuyến 2 vì được giới thiệu đây là tuyến kết hợp hài hòa giữa du lịch tâm linh và cảnh sắc thiên nhiên nhất, và thực sự thì không hề thất vọng với sự lựa chọn của mình.

Tràng An lẽ ra phải đông du khách lắm, nhưng dịp này vắng vẻ lạ thường. Vé Tràng An 250.000/người. Còn nếu muốn bao thuyền để chụp ảnh, mọi người nên mua 3 vé là ok.

Lúa chín, sen nở, sông nước hữu tình, núi non hùng vĩ, lại thêm đặc sản thịt dê, cơm cháy: Chần chừ chi, đến Ninh Bình ngay thôi! - Ảnh 2.
Lúa chín, sen nở, sông nước hữu tình, núi non hùng vĩ, lại thêm đặc sản thịt dê, cơm cháy: Chần chừ chi, đến Ninh Bình ngay thôi! - Ảnh 3.
Lúa chín, sen nở, sông nước hữu tình, núi non hùng vĩ, lại thêm đặc sản thịt dê, cơm cháy: Chần chừ chi, đến Ninh Bình ngay thôi! - Ảnh 4.
Lúa chín, sen nở, sông nước hữu tình, núi non hùng vĩ, lại thêm đặc sản thịt dê, cơm cháy: Chần chừ chi, đến Ninh Bình ngay thôi! - Ảnh 5.
Lúa chín, sen nở, sông nước hữu tình, núi non hùng vĩ, lại thêm đặc sản thịt dê, cơm cháy: Chần chừ chi, đến Ninh Bình ngay thôi! - Ảnh 6.

2. Hang Múa

Ngay dưới chân Hang Múa là một đầm sen với lối đi nổi giữa đầm tạo nên khung cảnh vô cùng ảo diệu. Sen ở đây không giống sen Hà Nội, cánh nhỏ và nhọn hơn, nhưng màu vẫn đẹp và nở ra hương thơm dìu dịu quyến rũ.

Lúa chín, sen nở, sông nước hữu tình, núi non hùng vĩ, lại thêm đặc sản thịt dê, cơm cháy: Chần chừ chi, đến Ninh Bình ngay thôi! - Ảnh 7.
Lúa chín, sen nở, sông nước hữu tình, núi non hùng vĩ, lại thêm đặc sản thịt dê, cơm cháy: Chần chừ chi, đến Ninh Bình ngay thôi! - Ảnh 8.
Lúa chín, sen nở, sông nước hữu tình, núi non hùng vĩ, lại thêm đặc sản thịt dê, cơm cháy: Chần chừ chi, đến Ninh Bình ngay thôi! - Ảnh 9.

Leo 500 bậc lên đỉnh Hang Múa ngắm bình minh là một trải nghiệm thú vị. Nếu đi vào mùa hè, nhớ xuất phát từ 5h sáng vì mặt trời lên sớm lắm.

Vé vào cửa Hang Múa là 100.000/người. Hãy cố gắng mang nước theo vì leo 500 bậc không phải thử thách dễ dàng gì đâu, nhất là với cái nắng gắt mùa hè, sẽ mệt và khát lắm đấy.

Lúa chín, sen nở, sông nước hữu tình, núi non hùng vĩ, lại thêm đặc sản thịt dê, cơm cháy: Chần chừ chi, đến Ninh Bình ngay thôi! - Ảnh 10.
Lúa chín, sen nở, sông nước hữu tình, núi non hùng vĩ, lại thêm đặc sản thịt dê, cơm cháy: Chần chừ chi, đến Ninh Bình ngay thôi! - Ảnh 11.
Lúa chín, sen nở, sông nước hữu tình, núi non hùng vĩ, lại thêm đặc sản thịt dê, cơm cháy: Chần chừ chi, đến Ninh Bình ngay thôi! - Ảnh 12.
Lúa chín, sen nở, sông nước hữu tình, núi non hùng vĩ, lại thêm đặc sản thịt dê, cơm cháy: Chần chừ chi, đến Ninh Bình ngay thôi! - Ảnh 13.

3. Tam Cốc

Dự định đi Tam Cốc để đón mùa lúa chín vàng, nhưng đáng tiếc nhóm bạn của Bình Giang đến hơi muộn nên phần nhiều lúa đã quá mùa và được gặt hết. Tuy nhiên, trải nghiệm ngồi thuyền dọc sông Ngô Đồng với hai bên bờ đầy những núi non, chim muông, vượt qua từng cốc trong Tam Cốc vẫn mang đến một cảm giác bình yên. Người ta hay hỏi “nên đi Tam Cốc hay Tràng An”, thì đối với Bình Giang là nên đi cả hai, vì mỗi cảnh sắc đều mang đến cảm xúc khác nhau, bên thì thần tiên kì diệu, bên lại bình dị thanh tao. Nếu có thời gian, hãy ghé qua cả Tràng An và Tam Cốc nhé.

Vé Tam Cốc là 120.000/người chưa kể tiền thuê đò. Mọi người nên đi chung đò thì chia ra sẽ rẻ hơn là thuê đò riêng (160.000/lượt đò).

Lúa chín, sen nở, sông nước hữu tình, núi non hùng vĩ, lại thêm đặc sản thịt dê, cơm cháy: Chần chừ chi, đến Ninh Bình ngay thôi! - Ảnh 14.
Lúa chín, sen nở, sông nước hữu tình, núi non hùng vĩ, lại thêm đặc sản thịt dê, cơm cháy: Chần chừ chi, đến Ninh Bình ngay thôi! - Ảnh 15.

4. Bái Đính

Chùa Bái Đính – danh thắng tâm linh nổi tiếng với quy mô và sự bề thế. Đi bộ khó mà hết nổi các điểm của Bái Đính, mọi người nên mua vé xe điện 30.000/lượt để tham quan. Bình Giang cảm nhận được sự vắng vẻ, yên tĩnh, không khí an lành nơi đây khi ghé thăm khu vực chùa cổ vào cuối tuần.

Lúa chín, sen nở, sông nước hữu tình, núi non hùng vĩ, lại thêm đặc sản thịt dê, cơm cháy: Chần chừ chi, đến Ninh Bình ngay thôi! - Ảnh 16.

Ninh Bình vẫn còn nhiều điểm tham quan nữa như Cố đô Hoa Lư, Thung Nham, Tuyệt Tình Cốc… nhưng vì muốn dành thời gian tận hưởng hết vẻ đẹp của từng nơi ghé qua, nên Bình Giang chỉ đi có 4 điểm trên thôi. Tổng chi phí cho chuyến đi ngắn ngày tốn khoảng 1,7 triệu.

Bình Giang hy vọng lần sau quay lại sẽ có nhiều thời gian hơn để có thể khám phá hết và cũng chia sẻ thật lòng rằng giai đoạn kích cầu du lịch sau đại dịch Covid-19 chính là cơ hội để mỗi chúng ta check-in Việt Nam nhiều hơn, thêm hiểu và thêm yêu dải đất hình chữ S (thêm 2 chấm Hoàng Sa, Trường Sa nữa) nhiều hơn.

“Chưa đi chẳng biết Ninh Bình,

Đi rồi để lại chút tình vấn vương.”


PV

Tin liên quan