Life Coach Maii Vũ: Chọn tình yêu hay sự nghiệp là nỗi băn khoăn sai lầm của phụ nữ thời đại này!

Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” là suy nghĩ đã hằn sâu trong tiềm thức của nhiều thế hệ người Việt. Có lẽ cũng bởi vậy mà hiếm khi nào chúng ta thấy đàn ông được hỏi “Bạn làm sao để cân bằng giữa việc chăm sóc gia đình và việc phát triển sự nghiệp?”.

Nỗi băn khoăn này dường như luôn chỉ dành riêng cho phái đẹp. Cũng từ đó, niềm tin “mình buộc phải chọn một trong hai, hoặc là sự nghiệp, hoặc là tình yêu – gia đình” dần hình thành trong tư duy của phụ nữ. Liệu rằng chị em có quá tham lam, ích kỷ hay không khi vừa muốn tập trung cho sự nghiệp, vừa muốn có một gia đình hạnh phúc?

Cuộc trò chuyện với Life Coach Maii Vũ sẽ mở ra cho chúng ta một góc nhìn mới về khái niệm cân bằng và hạnh phúc trong cuộc sống nói chung, và trong các mối quan hệ tình cảm nói riêng.

Life Coach Maii Vũ: Chọn tình yêu hay sự nghiệp là nỗi băn khoăn sai lầm của phụ nữ thời đại này! - Ảnh 1.

Trước khi trở thành Life Coach – Người tư vấn, đồng hành cùng phái đẹp trong việc duy trì, phát triển các mối quan hệ lành mạnh, Maii Vũ khá thành công trong lĩnh vực Du lịch – Khách sạn. Cô từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc thương hiệu cho Apricot Hotel Hanoi và MGallery By Sofitel Laveranda Resort Phú Quốc.

Làm mẹ là sự kiện khiến tôi quyết định chuyển hướng sự nghiệp của mình

Chào Maii Vũ! Vị trí Giám đốc thương hiệu cho chuỗi khách sạn 5* như Apricot Hotel Hanoi và MGallery By Sofitel Laveranda Resort Phú Quốc là mơ ước của không ít người, điều gì đã khiến bạn quyết định dừng lại sự nghiệp đang trên đà thành công để trở thành một Life Coach?

Nói về cái duyên dẫn tôi đến với công việc này, có lẽ phải nhắc đến những đổ vỡ và tổn thương trong chuyện tình cảm. Tôi từng có một mối tình kéo dài 7 năm, nhưng cuối cùng, người đàn ông ấy nói với tôi rằng “Anh không chắc em là người phụ nữ phù hợp để anh tính chuyện lâu dài!

Thành thật mà nói, đó như một cú vả vào lòng tự tôn của tôi vậy. Tôi cũng có những thành công trong sự nghiệp, tôi xinh đẹp và mọi thứ đều ổn. Tôi vốn nghĩ rằng chẳng có lý do nào là phù hợp cho để mình phải nhận một lời khẳng định như vậy từ người mình yêu.

Chính sự không cam tâm ấy đã thôi thúc tôi học và tìm hiểu về đàn ông, về cách duy trì và vận hành các mối quan hệ.

Khi biết mình sắp trở thành mẹ của một bé gái, tôi quyêt định trở thành một Life Coach toàn thời gian. Tôi muốn con gái có thể học được từ tôi cách sống tỉnh thức và hạnh phúc, là một người phụ nữ sống đủ đầy hơn. Hơn nữa, từ những trải nghiệm của cá nhân mình, tôi cũng muốn là người đồng hành với phụ nữ, để giúp các bạn có những mối quan hệ lành mạnh, vững bền hơn.

Khái niệm Life Coach còn khá mới mẻ và chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam. Nếu phải tóm tắt công việc này trong một câu, bạn sẽ miêu tả nghề Life Coach ra sao để mọi người hiểu và có cái nhìn đúng đắn về công việc này?

Cuộc sống luôn có những khó khăn dù bạn là đàn ông hay phụ nữ. Nói một cách ngắn gọn, Life Coach là một người đồng hành cùng bạn trong việc giải quyết những khúc mắc, trở ngại ấy.

Life Coach Maii Vũ: Chọn tình yêu hay sự nghiệp là nỗi băn khoăn sai lầm của phụ nữ thời đại này! - Ảnh 2.

“Tôi chỉ có thể có 1 mà không thể có cả 2” là tư tưởng chặn đứng đường vào của hạnh phúc

Quá phụ thuộc vào đối phương trong mối quan hệ tình cảm là thực trạng mà nhiều phụ nữ Việt đang gặp phải. Nói cách khác, ham muốn kiểm soát nửa kia của họ quá cao. Maii có chia sẻ gì để giúp họ hạn chế, thoát khỏi tình trạng này?

Không chỉ riêng phụ nữ Việt Nam đâu, nhiều khách hàng là người nước ngoài của tôi cũng gặp tình trạng mất cân bằng như. Họ đều có những nỗi sợ hãi và bất lực, đều dễ để chuyện tình cảm kiểm soát bản thân.

Tôi nghĩ rằng cách duy nhất để khắc phục tình trạng này chính là học cách đặt niềm tin. Ham muốn kiểm soát xuất phát từ việc thiếu sự tin tưởng. Mọi người thường nghĩ niềm tin trong tình yêu là thứ dành cho đối phương, nhưng theo tôi, trước hết bạn phải tin vào chính mình. Nếu bạn tin rằng không có người kia, cuộc sống của bạn vẫn vui và đủ đầy, ham muốn kiểm soát của bạn sẽ ít đi và niềm tin bạn dành cho đối phương cũng sẽ tăng lên.

Life Coach Maii Vũ: Chọn tình yêu hay sự nghiệp là nỗi băn khoăn sai lầm của phụ nữ thời đại này! - Ảnh 3.

Hai nỗi cô đơn đặt cạnh nhau không tạo nên tình yêu, nó chỉ là sự cô đơn nhân đôi mà thôi. Chính vì thế, nếu bạn chưa thể tự cảm thấy đủ đầy với chính mình, bạn rất dễ rơi vào một mối quan hệ không lành mạnh.

Nhiều người phụ nữ thường gặp bế tắc trong việc cân bằng giữa sự nghiệp và chuyện tình cảm. Họ cứ được cái này, mất cái kia. Maii nghĩ sao về tình trạng này?

Tôi nhận thấy tư duy “mình chỉ có 1 mà không thể có cả 2” ở rất nhiều người phụ nữ. Có thể, từ bé chúng ta đã được dạy rằng con gái cần phải lo cho gia đình và kiếm tiền là trách nhiệm của đàn ông. Vậy nên họ chỉ tập trung dồn sức cho một lĩnh vực. Nhưng ở thời đại này, điều đó không còn đúng nữa.

Tôi thường định hướng những khách hàng của mình có lối tư duy như “Queen” – Một nữ hoàng, nghĩa là bạn vừa có thể có sự nghiệp, vừa có thể có tình yêu. Việc lựa chọn một trong hai là điều không cần thiết và cũng không giúp ích cho hạnh phúc.

Nếu bạn không tin, hãy chọn cho mình một “hình mẫu” để theo đuổi. Có rất nhiều người phụ nữ vừa thành đạt, vừa có gia đình hạnh phúc: Barack Obama, Oprah Winfrey,… Họ là những ngoại lệ của luận điểm “Phụ nữ chỉ có thể chọn sự nghiệp, hoặc tình yêu“. Vậy chứng tỏ luận điểm này là sai rồi!

Life Coach Maii Vũ: Chọn tình yêu hay sự nghiệp là nỗi băn khoăn sai lầm của phụ nữ thời đại này! - Ảnh 4.

Để cân bằng giữa sự nghiệp và tình cảm, phụ nữ cần học cách cân bằng tính nam và tính nữ trong mình. Hình dung một cách đơn giản, tính nam là những mặt mạnh mẽ của bạn. Bạn quyết đoán trong công việc, không ngại thử thách hay khó khăn.

Trái ngược với tính nam là tính nữ. Tuy nhiên, tính nữ không phải sự yếu đuối, mà là sự mềm mại, dịu dàng vốn có của phụ nữ.

Nếu bạn áp dụng tính nam trong công việc vào việc tình cảm, thì chắc chắn là đàn ông sẽ chạy mất dép rồi!

Không có cảm xúc nào là tiêu cực, đó chỉ là một thông điệp bạn cần giải quyết mà thôi

Thời nay, mọi người đã có một cái nhìn cởi mở hơn về Nữ quyền và Bình đẳng giới. Tuy nhiên, cuộc sống của phụ nữ đã có gia đình nói chung, đều ít nhiều có những vấn đề khiến họ rơi vào tình trạng stress. Là một Life Coach, Maii có chia sẻ hoặc lời khuyên nào giúp phụ nữ dần thay đổi tư duy về việc sống cho chính mình không?

Tôi nghĩ rằng để thay đổi, trước hết phụ nữ cần nhận ra rằng những điều chưa hạnh phúc trong cuộc sống của bạn đều có một phần trách nhiệm của bạn ở trong đó. Không phải tại ông trời bất công, hay hoàn toàn là do chồng của bạn chưa tốt,…

Nhận thức được rằng mình có trách nhiệm với mọi điều xảy đến trong cuộc đời mình sẽ giúp phụ nữ có tư duy chủ động hơn trong việc thay đổi để hạnh phúc.

Cuộc sống luôn tồn tại song song những điều tích cực và tiêu cực. Cảm xúc của con người cũng vậy. Tuy nhiên, có vẻ những sự việc/cảm xúc tiêu cực thường để lại dấu vết rõ và lâu hơn các sự việc/cảm xúc tích cực. Là một Life Coach, Maii lý giải sao về thực trạng này để phụ nữ hiểu được? Vì chỉ khi đã hiểu, họ mới biết cách khắc phục, hạn chế để những điều/cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng tới cuộc sống.

Não bộ luôn của chúng ta luôn muốn ta sống quen thuộc với những sự kiện đã xảy ra và quen thuộc đồng nghiã với an toàn, nhưng an toàn không có nghĩa hạnh phúc. Chúng ta quen với việc hạ thấp bản thân quen với cảm giác đau khổ và khó tin rằng trên đời còn có cả ngàn loại hạnh phúc, sung sướng khác.

Đó là lý do mà tôi nghĩ rằng nhiều người thường bị tác động bởi những điều tiêu cực nhiều hơn. Nói về cảm xúc, tôi tin rằng không có cảm xúc nào là tiêu cực hết. Cách mỗi người phản ứng với cảm xúc mới tạo ra những hệ quả tiêu cực. Điều bạn cần làm là thả lỏng với cảm xúc của mình, buồn thì cứ khóc, vui thì cứ cười.

Life Coach Maii Vũ: Chọn tình yêu hay sự nghiệp là nỗi băn khoăn sai lầm của phụ nữ thời đại này! - Ảnh 5.

Sống cho chính mình, thoạt nghe, có vẻ là điều đơn giản nhưng cần rất nhiều nỗ lực.

Hy vọng rằng với những chia sẻ của Maii Vũ, phụ nữ sẽ có cho mình những ý niệm mới, cởi mở hơn về hạnh phúc và các mối quan hệ trong cuộc sống.

Chân thành cảm ơn Maii Vũ về cuộc trò chuyện này!AMT

Tin liên quan