Liệu bạn có đồng ý nhận gần 2.000 USD mỗi tháng để bị ghi hình 24/7?

Camera giám sát sẽ quan sát nhất cử nhất động của đối tượng 24/7.

Camera giám sát sẽ quan sát nhất cử nhất động của đối tượng 24/7.

Theo đó, trong vòng một tháng, các camera sẽ gắn khắp mọi nơi trong nhà của đối tượng thực hiện nghiên cứu. Chỉ riêng nhà vệ sinh, phòng tắm là không có sự hiện diện của camera.

Những thí nghiệm phục vụ mục đích nghiên cứu xã hội này thường nhắm đến đối tượng là những người thất nghiệp. Với số tiền công 200.000 Yên tương đương 1.830 USD/tháng được xem đủ để chu cấp cho những người thất nghiệp trong một tháng. Số tiền công này nhiều hơn khoảng 50% so với những gì họ nhận được thông qua các khoản thanh toán phúc lợi ở mức sinh hoạt phí.

Thí nghiệm lần này của Plasma Inc. tên là Project Exograph với mục tiêu thúc đẩy xã hội phát triển hơn nữa thông qua khoa học và công nghệ và đóng góp cho sự thịnh vượng của loài người.

Đến nay đã có 4 người đồng ý làm đối tượng thử nghiệm cho dự án này. Plasma sẽ lắp đặt camera khắp căn nhà. Trong tháng tới, những chiếc camera sẽ ghi lại tất cả những hoạt động hàng ngày của đối tượng nghiên cứu, danh tính những người tham gia sẽ được giữ kín.

Theo Giám đốc điều hành Plasma Inc. Hiroki Enno, ý tưởng của doanh nghiệp là thu thập dữ liệu kỹ thuật số hàng ngày của con người, nhằm cung cấp dữ liệu cho các công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) và robot, cải thiện việc nhận biết và phán đoán hành vi con người cho máy học và AI.

 

Tuy nhiên, ngoài mặt tích cực phục vụ cho nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ trong kỷ nguyên số, thí nghiệm này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quyền riêng tư của đối tượng tham gia.

Thử tưởng tượng nhất cử nhất động của bạn đều được ghi hình, phân tích 24/7 trong suốt một tháng, cảm giác như đang tự “cầm tù” trong ngôi nhà của chính mình vậy. Cảm giác luôn có những người ngồi sau màn hình đang giám sát, theo dõi bạn quả thật không thoải mái chút nào.

Bên cạnh đó, về những dữ liệu được thu thập không thể dám chắc chúng sẽ được sử dụng với mục đích gì. Bởi dữ liệu cá nhân đang là “mỏ vàng” mà các ông lớn công nghệ khao khát, nhất là để hoàn thiện cho các ứng dụng học máy, AI hay robot.

Hiện rất nhiều doanh nghiệp công nghệ đang bị điều tra, khởi kiện về vi phạm pháp lý về quyền riêng tư đối với người dùng. Tổ chức Ân xá Quốc tế đánh giá, vấn đề hiện nay là những công ty công nghệ như Google, Facebook đã quá lớn và sự thống trị của họ là tuyệt đối, người dùng không thể không đồng ý tham gia Internet mà không sử dụng dịch vụ của họ, bất chấp việc biết mình bị giám sát.

Và cuối cùng, điều gì sẽ xảy ra khi những dữ liệu hình ảnh giám sát trên lọt vào tay tội phạm? 

Nguyễn Long

Tin liên quan