Lê Hoàng nói thẳng mặt NSƯT Công Ninh: Các ông nói trăn trở về nghệ thuật nhưng ý thức giáo dục sinh viên chưa kỹ

Mới đây, chương trình Cho ngày hoàn hảo lên sóng dưới sự dẫn dắt của đạo diễn Lê Hoàng cùng khách mời là NSƯT Công Ninh. NSƯT Công Ninh sinh năm 1962, ông từng tốt nghiệp loại xuất sắc tại trường Nghệ thuật Sân khấu 2 năm 1984 và hiện là Chủ nhiệm khoa Đạo diễn trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM.

NSƯT Công Ninh: Thi tuyển vào 25-30 em diễn viên thì ra trường chỉ còn trên dưới 10 em

Chia sẻ về tình trạng nhiều sinh viên điện ảnh ra trường nhưng không có cơ hội làm nghề, NSƯT Công Ninh giãi bày:

“Hơn 40 năm thành lập, tôi nghĩ đã có hàng ngàn sinh viên ra từ trường. Tuy nhiên, số người thành danh từ nghề chỉ có khoảng một trăm người. 10 sinh viên thì chỉ có 2, 3 người có thành danh với nghề.

Thật ra trong quá trình dạy, thầy cô cũng hay nói về vấn đề này. Thậm chí có nhiều học sinh tự nhận biết và chuyển nghề. Một lớp khi tuyển vào có 25 – 30 em thì lúc ra trường chỉ còn trên dưới 10 em. Trong quá trình học họ tự rơi rụng, chuyển nghề.”

Ông cũng cho hay, số lượng diễn viên nhiều, trong khi tác phẩm nghệ thuật ít khiến nghệ sĩ sẽ khó kiếm việc làm, trừ những ai có hội và có sự đột biết nhất định, hoặc phải làm công việc khác để nuôi nghề mình yêu thích.

Đạo diễn Lê Hoàng thấy vậy cũng thắc mắc, tại sao nhiều đạo diễn khi chọn diễn viên không chọn những người được đào tạo từ trường lớp để tận dụng sinh viên sẵn có.

NSƯT Công Ninh cho hay: “Nếu tôi làm đạo diễn phim, tôi cũng sẽ chọn diễn viên có hình thức phù hợp rồi thử tâm lý. Tâm lý phù hợp thì tôi chọn. Ngay từ đầu chọn hình thức thì đâu cần phải chọn qua trường lớp. Chỉ cần diễn viên có cảm xúc và phù hợp với nhân vật là được.

Nhưng với sân khấu, phải chọn diễn viên được đào tạo chính quy tại trường mới được”.

Đạo diễn Lê Hoàng: Sinh viên quá thực dụng và thụ động

Nói về sinh viên của các trường nghệ thuật, đạo diễn Lê Hoàng cho biết, ông luôn nhận biết rõ đâu là sinh viên sân khấu qua phong cách ăn mặc hàng ngày. Tuy nhiên, sinh viên ngày nay không chú ý đến vẻ ngoài quá nhiều, điều đó khiến ông không khỏi lo lắng.

NSƯT Công Ninh cũng cho biết: “Ngày xưa sinh viên đi thi đứa nào cũng đẹp đẽ, lộng lẫy, sáng trưng. Đến khi vào trường nhìn bèo nhèo, lôi thôi không nhận ra. Nó quên luôn là sẽ là một nghệ sĩ trong tương lai. Tôi thấy rất uổng”.

 Lê Hoàng nói thẳng mặt NSƯT Công Ninh: Các ông nói trăn trở về nghệ thuật nhưng ý thức giáo dục sinh viên chưa kỹ - Ảnh 1.

Tuy nhiên, Lê Hoàng cũng cho rằng, việc sinh viên không ý thức đến vẻ ngoài là do thầy cô chưa đào tạo nghiêm khắc. Ông nhắc nhở NSƯT Công Ninh:

“Sinh viên trường nghệ thuật quá thực dụng và thụ động. Các ông cứ nói trăn trở về nghệ thuật nhưng ý thức giáo dục sinh viên chưa kỹ lưỡng, làm cho tình hình nghệ thuật phôi thai ngay từ bước đầu. Phải nghiêm khắc mà nói như vậy.

Diễn viên không phải mặc đẹp nhưng phải có phong cách”.

Đồng thời, Lê Hoàng cũng góp ý chuyện cơ sở vật chất kỹ thuật của trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM còn tồi tàn, thiếu trang thiết bị.

Đứng trước ý kiến này, nghệ sĩ Công Ninh cho biết, trường đã được trang bị nhiều vật chất, có thư viện điện ảnh, thư viện audio, rạp chiếu phim hiện đại cho sinh viên thi. “So với thế giới thì không bằng nhưng ở trong nước đây cũng là một trong những cơ sở có tương đối trang thiết bị”, ông nói.


Mochi

Tin liên quan