LDG xây chui 680 biệt thự, nhà liền kề ở dự án Viva Park

Chưa có giấy phép xây dựng đã bán nhà

Qua thanh tra toàn diện, Đồng Nai phát hiện hàng loạt vi phạm về đất đai, xây dựng xảy ra tại dự ánKhu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Dự án khu đô thị thông minh Viva Park) toạ lạc tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom do Công ty CP đầu tư LDG làm chủ đầu tư. Thậm chí vi phạm còn có dấu hiệu hình sự và chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã đề nghị chuyển qua cơ quan điều tra để làm rõ.

LDG xây ‘lụi’ 680 biệt thự, nhà liền kề ở dự án Viva Park
Đồng Nai phát hiện hàng loạt sai phạm về đất đai, xây dựng tại dự án Viva Park do Công ty CP đầu tư LDG làm chủ đầu tư.

Cụ thể, dự án Viva Park có tổng diện tích 18,22ha, được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư và giới thiệu địa điểm đầu tư năm 2016. Dự án được quy hoạch là đất ở trong kỳ quy hoạch sử dụng đất 2011 – 2020 và tiếp tục chuyển tiếp đến năm 2030. Tháng 11/2018, UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận cho Công ty CP đầu tư LDG xây dựng dự án.

Nguồn gốc đất của dự án được xác định hình thành từ 402 thửa đất, trong đó có một thửa đất của Nông trường cao su An Viễng, ba thửa đất giao thông, còn lại 398 thửa là đất hộ gia đình, cá nhân và Công ty CP đầu tư LDG.

Trong 398 thửa đất đó, có 339 thửa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 59 thửa chưa được cấp. Công ty CP đầu tư LDG thông qua phương thức chuyển nhượng, uỷ quyền và mua bán bằng giấy viết tay không đúng pháp luật để sử dụng các thửa đất.

Từ khi được Đồng Nai cấp quyết định chủ trương đầu tư, Công ty CP đầu tư LDG không báo cáo tình hình thực hiện dự án gửi các cơ quan quản lý.

Việc rà soát, thống kê diện tích đất trồng lúa trong ranh dự án được tiến hành không đúng diện tích khi chỉ xác định 6,34ha, trong khi thực tế là 12,7ha. Điều này dẫn đến không báo cáo kịp thời cơ quan có thẩm quyền để xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ cho phép chấp thuận chuyển mục đích đất trồng lúa.

Đến thời điểm tiến hành thanh tra, Công ty CP đầu tư LDG chưa thực hiện thủ tục xin giao đất, cho thuê đất, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chưa được cấp phép xây dựng.

Dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý nhưng chủ đầu tư đã tổ chức thi công từ năm 2018 đến năm 2020. Các hạng mục đã được xây dựng gồm đường giao thông, công viên cây xanh, hệ thống thoát nước mưa, hệ thống nước thải…

Ngoài ra còn có 680 căn nhà đã và đang được xây dựng, trong đó có 198 căn biệt thự và 290 căn nhà kiền kề đã xây xong, 192 căn nhà liền kề khác đang thi công dở dang.

Đáng nói hơn, Công ty CP đầu tư LDG đã ký hợp đồng nguyên tắc mua bán với 60 khách hàng. Khách hàng đã thanh toán cho LDG từ 25% đến 95% giá trị hợp đồng. Nội dụng các hợp đồng nguyên tắc mua bán nhà thể hiện cụ thể giá bán nhà (bao gồm giá trị quyền sử dụng đất và giá trị xây dựng căn nhà); tiến độ thanh toán, hình thức thanh toán; thời điểm bàn giao nền đất và bàn giao căn nhà.

Chủ đầu tư đã bàn giao 7 căn nhà cho khách hàng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu và hiện nay 7 hộ dân này đã vào sinh sống.

Sửa biên bản kiểm tra

Ngày 28/5/2018, UBND xã Đồi 61 đã tiến hành kiểm tra hiện trạng dự án thì phát hiện chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư LDG đang tiến hành tổ chức san lấp mặt bằng được khoảng 1,5ha và làm cốt nên một tuyến đường. Tuy nhiên, UBND xã Đồi 61 không lập biên bản vi phạm hành chính mà chỉ báo cáo một số phòng ban của huyện Trảng Bom.

LDG thoát khỏi bóng Đất Xanh

Không lâu sau đó, ngày 5/6/2018, Sở Kế hoạch và đầu tư phối hợp phòng Tài nguyên và môi trường huyện Trảng Bom kiểm tra địa điểm lập dự án. Biên bản kiểm tra thay vì ghi nhận hiện trạng “Chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng” thì lại gạch chữ “san lấp” và thay bằng chữ “phát quang” thành “Chủ đầu tư đã phát quang mặt bằng”.

Giải thích về việc này, người sửa biên bản cho biết ghi theo ý kiến thống nhất của các thành viên đoàn khảo sát. Ngoài ra, chủ đầu tư dự án cũng bị ghi sai là Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ Xăng dầu Ngọc Khoa chứ không phải là Công ty CP đầu tư LDG.

Sau đó, UBND huyện Trảng Bom có văn bản gửi Sở Kế hoạch và đầu tư về việc góp ý hồ sơ quyết định chủ trương đầu tư dự án, thể hiện hiện trạng “Chủ đầu tư đang phát quang mặt bằng”.

Như vậy, việc Sở Kế hoạch và đầu tư và UBND huyện Trảng Bom ghi nhận về hiện trạng của dự án là không đúng với thực tế theo kết quả kiểm tra trước đó của UBND xã Đồi 61 tại biên bản ngày 28/5/2018.

Phòng Tài nguyên và môi trường, phòng Quản lý đô thị huyện Trảng Bom đã biết việc Công ty CP đầu tư LDG tổ chức thi công công trình tại dự án nhưng không kiểm tra, không lập biên bản vi phạm hành chính và không tham mưu báo cáo đề xuất UBND huyện Trảng Bom xem xét xử lý.

Việc Sở Kế hoạch và đầu tư Đồng Nai chủ trì kiểm tra và ghi biên bản với nội dung: “Chủ đầu tư đã phát quang mặt bằng” và UBND huyện Trảng Bom ghi hiện trạng của dự án “Chủ đầu tư đang phát quang mặt bằng” là không đúng với thực tế.

Biên bản chủ trì kiểm tra của Sở Kế hoạch và đầu tư ghi chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ Xăng dầu Ngọc Khoa cũng không đúng. Do đó, tỉnh Đồng Nai xác định UBND huyện Trảng Bom chưa thực hiện hết trách nhiệm trong việc quản lý trật tự xây dựng tại địa phương.

Dự án Viva Park được chủ đầu tư công bố sau khi xây dựng dự kiến gồm 680 căn nhà phố và biệt thự song lập xây sẵn, trong đó có 482 căn nhà phố liền kề và 198 căn biệt thự; bên cạnh đó là 8 căn shophouse. Tổng mức đầu tư của dự án Viva Park là gần 1.290 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính quý 4/2022 của Công ty CP đầu tư LDG, chi phí sản suất, kinh doanh dở dang tồn kho của dự án này tại ngày 31/12/2022 là gần 464 tỷ đồng.

Trong năm 2022, Công ty CP đầu tư LDG đạt lợi nhuận sau thuế 4 tỷ đồng, giảm đến hơn 98% so với kết quả 259 tỷ đồng của năm 2021. Báo cáo thường niên 2021, Công ty CP đầu tư LDG cho biết Viva Park là một trong những dự án tạo ra nguồn doanh thu và lợi nhuận trong thời gian tới, đồng thời công ty dự định hoàn tất việc xây dựng và ban giao cho người mua trong năm 2022.

Viva Park được Công ty CP đầu tư LDG giới thiệu là khu đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam khi toàn bộ nhà phố và biệt thự tại dự án đều sử dụng hệ thống điện thông minh, năng lượng sạch. Ngoài ra, khu đô thị sẽ bao gồm các tuyến phố kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí, khu công viên Cầu Vồng rộng hơn 4.000m2…

Công ty CP Đầu tư LDG được biết đến là nhà phát triển bất động sản ở phân khúc căn hộ và nhà phố. Đối với phân khúc căn hộ, các dự án của LDG ở TP.HCM, Bình Dương được biết đến như Marina Tower, Saigon Intela, High Intela…

Trước đó vào năm 2020, Công ty CP Đầu tư LDG từng công bố 5 dự án chiến lược. Các dự án này bao gồm 2 khu căn hộ là LDG Sky, LDG River với tổng số gần 4.000 căn và 3 khu phức hợp dịch vụ giải trí đa chức năng là LDG Grand Miền Nam, LDG Grand Miền Trung, LDG Grand Miền Bắc với quỹ đất gần 1.000ha.

Xử lý trách nhiệm hàng loạt cán bộ

Việc để Công ty CP đầu tư LDG là chủ đầu tư dự án Viva Park vi phạm hàng loạt về đất đai, xây dựng có trách nhiệm của tập thể và cá nhân. Do đó, chủ tịch tỉnh Đồng Nai đề nghị kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý các cán bộ, cá nhân và tổ chức liên quan.

Riêng vi phạm của Văn phòng đăng ký đất đai bị chuyển qua cơ quan cảnh sát điều tra để làm rõ dấu hiệu hình sự.

Tin liên quan