LDG nói gì về các vi phạm tại dự án Viva Park?

Công ty CP đầu tư LDG (Mã: LDG) vừa có thông tin chính thức về việc UBND tỉnh Đồng Nai ban hành kết luận thanh tra dự án Khu dân cư Tân Thịnh (Viva Park) tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom do doanh nghiệp làm chủ đầu tư.

Theo LDG, kết luận nêu rõ các vi phạm hành chính của doanh nghiệp, bao gồm xây dựng khi chưa hoàn thành các thủ tục xin phép về hạ tầng, chưa bổ sung đầy đủ hồ sơ thiết kế xây dựng, thiếu các hồ sơ liên quan đến hoạt động xây dựng hạ tầng, vi phạm hành chính trong quá trình khai thác và sử dụng đất đai.

LDG sẽ bổ xung thủ tục để hoàn thành dự án Viva Park
LDG cho biết, sẽ tiếp tục thực hiện bổ sung các thủ tục theo quy định và báo cáo cơ quan chức năng theo kết luận thanh tra để sớm hoàn thiện pháp lý, triển khai kinh doanh đối với dự án Viva Park.

Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt hành chính về giấy phép xây dựng, đất đai và doanh nghiệp đã chấp hành nộp phạt hành chính với số tiền hơn 6,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, LDG cho rằng việc pháp lý dự án bị kéo dài là do chủ quan của công ty khi nhận định các thủ tục này sẽ được thực hiện ở tỉnh (thu hồi đất, xin giao đất) vì diện tích đất lúa thống kê khi thực hiện công tác chấp thuận chủ trương đầu tư là dưới 10ha. Do đó, LDG dự kiến sẽ hoàn thiện thủ tục pháp lý trong khoảng thời gian 6 tháng.

Nhưng do hệ thống bản đồ địa chính khu vực dự án Khu dân cư Tân Thịnh thuộc xã Đồi 62 đã được cập nhật làm thay đổi thửa đất cũng như nguồn gốc sử dụng đất (diện tích đất lúa tăng từ 9,8ha lên 12,7ha) nên phát sinh công tác xin chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất (kéo dài từ tháng 11/2018 đến 4/2020, chậm 17 tháng so với dự kiến ban đầu) việc này đã ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Do các thủ tục pháp lý đất đai bị ảnh hưởng nên việc xây dựng một số hạng mục của công ty là chưa đầy đủ thủ tục.

Kết luận của UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu LDG phải bổ sung các thủ tục còn thiếu về hoạt động xây dựng, thủ tục đất đai, các thủ tục pháp lý liên quan và báo cáo cơ quan chức năng liên quan về tiến độ thực hiện. Đồng thời, công ty không được thực hiện bất kỳ giao dịch nào của dự án cho đến khi hoàn thành các thủ tục liên quan đến việc bán nhà hình thành tương lai.

“Với kết luận thanh tra này, dự án Khu dân cư Tân Thịnh sẽ được tiếp tục bổ sung các thủ tục để triển khai hoàn thành dự án, chấm dứt thời gian gián đoạn phục vụ cho việc thanh tra trong thời gian vừa qua”, LDG cho biết.

Thời gian sắp tới, LDG sẽ tiếp tục thực hiện bổ sung các thủ tục theo quy định và báo cáo cơ quan chức năng theo kết luận thanh tra để sớm hoàn thành pháp lý dự án, triển khai kinh doanh theo đúng trình tự pháp luật.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2022 của LDG, tại ngày 31/12/2022, chi phí sản suất, kinh doanh dở dang tại Viva Park gần 464 tỷ đồng, giảm gần 5 tỷ so với thời điểm đầu năm. Doanh nghiệp cũng ghi nhận khoản chi phí phải trả ngắn hạn hơn 152 tỷ đồng liên quan dự án Viva Park.

Dự án Viva Park, có diện tích hơn 18 ha (diện tích thương phẩm hơn 8 ha) được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư và giới thiệu địa điểm vào năm 2016. Ngày 22/11/2018, UBND tỉnh này đã có quyết định chấp thuận chủ trương cho Công ty CP đầu tư LDG đầu tư xây dựng dự án. Tổng mức đầu tư dự án hơn 1.300 tỷ đồng.

Tin liên quan