Làm việc tại nhà 2 năm, tôi học được 1 điều đắt giá: Hóa ra làm việc chăm chỉ hay khôn ngoan chưa đủ, làm đúng lúc, đúng thời cơ giúp bạn tăng năng suất gấp 10 lần

Có những thời điểm cụ thể trong ngày và môi trường làm việc mà ở đó bạn hoạt động tốt nhất. Làm việc trong bối cảnh phù hợp, bạn sẽ bước vào trạng thái dòng chảy và hoàn thành khối lượng công việc gấp 10 lần một người bình thường. Tác giả Anthony Moore với quan điểm: Thành công là kết quả của kiến thức và sự tự kỷ luật đã chia sẻ cách đều làm việc nhanh, hiệu quả hơn sau 2 năm làm việc tại nhà. Bí quyết của Anthony Moore sẽ rất hữu ích cho tất cả chúng ta:

Sau một 2 năm làm việc tại nhà, tôi nhận ra là tôi có thể hoàn thành tất cả công việc trong hai giờ đồng hồ. Thời gian còn lại, tôi có thể thư giãn và làm những việc yêu thích. Trước đây, tôi làm việc từ 9 giờ sáng tới 5 giờ chiều ở văn phòng. Thực ra tôi đã có thể hoàn thành mọi công việc từ 10:30 – 11:00 giờ sáng. Giả vờ làm việc 6 giờ một ngày thực sự rất mệt mỏi.

Tôi muốn kiếm nhiều tiền và làm công việc tôi yêu thích. Thế nhưng dù tôi có làm việc chăm chỉ hơn hay thông minh hơn thì tôi cũng không được trả nhiều tiền hơn. Tôi vẫn làm việc trong bối cảnh “sai lầm”. Các công việc trả lương theo giờ dựa trên thời gian bạn làm việc trong bao lâu chứ không dựa trên việc hoàn thành dự án.

Ai sẽ có lợi nếu bạn giả vờ làm việc hàng giờ mỗi ngày? Không một ai. Bây giờ tôi làm việc tại nhà, tôi nhận ra rằng thật mệt mỏi và lãng phí thời gian khi làm việc trong bối cảnh sai. Tôi cũng đã nhận ra rằng, tôi có thể kiếm được nhiều tiền hơn, và sẽ có bao nhiêu niềm vui khi làm việc trong bối cảnh phù hợp.

Làm thế nào để tìm bối cảnh phù hợp?

Nếu bạn muốn tìm bối cảnh tốt nhất để làm việc, trước tiên bạn cần hiểu cách thức và thời điểm bạn bước vào trạng thái dòng chảy. Theo tác giả Mihaly Csikszentmihalyi trong cuốn sách “Flow”, dòng chảy là trạng thái ý thức tối ưu nơi ta cảm thấy chúng ta tốt nhất và thực hiện khả năng tốt nhất của bản thân. Khi bước vào trạng thái dòng chảy, thời gian dường như đứng yên và khả năng tập trung của bạn đạt đỉnh.

Thật không may, hầu hết mọi người mộng du trong suốt cuộc đời mà không bao giờ bước vào những trạng thái dòng chảy này. Nhưng một khi bạn tạo thói quen vào trạng thái dòng chảy, bạn có thể thực hiện công việc hiệu quả gấp 10 lần một người bình thường. Bạn có thể bước vào trạng thái dòng chảy bằng cách làm việc vào đúng thời điểm trong ngày và duy trì các thói quen để tạo ra các gai năng lượng sinh lý. Có những thời điểm cụ thể trong ngày và môi trường làm việc mà ở đó bạn hoạt động tốt nhất.

 Làm việc tại nhà 2 năm, tôi học được 1 điều đắt giá: Hóa ra làm việc chăm chỉ hay khôn ngoan chưa đủ, làm đúng lúc, đúng thời cơ giúp bạn tăng năng suất gấp 10 lần - Ảnh 1.

Tiến sĩ Michael Breus gọi đây là sức mạnh của thời điểm. Ông khẳng định có những thời điểm cụ thể khi bạn sẵn sàng cho mọi nhiệm vụ và mỗi người có những khung giờ làm việc khác nhau. Hãy tìm hiểu xem khi nào thì bạn có năng lượng để hoàn thành công việc tốt nhất. Nếu bạn cảm thấy làm việc năng suất vào lúc 5 giờ sáng, 1 giờ chiều hoặc nửa đêm thì hãy làm việc trong khoảng thời gian đó. Khi bạn liên tục làm việc vào đúng thời điểm, bạn sẽ thấy kết quả tốt hơn gấp 10 hoặc 100 lần theo thời gian.

Điều quan trọng là bạn phải xác định thời điểm cơ thể làm việc năng suất nhất, sau đó xây dựng thói quen để luôn hành động trong thời gian đó. Liên tục làm việc trong khoảng thời gian này, tâm trí của bạn sẽ càng tập trung hơn. Sự lặp lại công việc vào thời điểm cụ thể sẽ khiến não bộ ghi nhớ sự tập trung và tái tạo năng lượng làm việc hàng ngày vào khung thời gian đó.

Và nếu bạn đang bị mắc kẹt trong một bối cảnh như làm việc từ 9 giờ sáng tới 5 giờ chiều mà khi đó bạn không thể nhập vào trạng thái dòng chảy thì có lẽ đã đến lúc tìm một bối cảnh mới để làm việc. Khi bạn chuyển từ công việc tính lương theo giờ sang công việc tính hiệu quả theo dự án, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn gấp 100 lần và tất nhiên bạn cũng sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Thời gian là vàng bạc, số ít những người thành công đó là do họ biết cách tận dụng thời gian để kiếm tiền.

Đừng lãng phí phần lớn thời gian của mình cho các hoạt động vô nghĩa

 Làm việc tại nhà 2 năm, tôi học được 1 điều đắt giá: Hóa ra làm việc chăm chỉ hay khôn ngoan chưa đủ, làm đúng lúc, đúng thời cơ giúp bạn tăng năng suất gấp 10 lần - Ảnh 2.

“Giả sử thời gian của bạn trị giá 1.000 USD/ giờ. Liệu bạn sẽ dành năm giờ để làm thêm một số công việc miễn phí? Và bạn có lãng phí một giờ để tức giận không?” – Niklas Goke

Thay vì giả vờ dành 6 tiếng để làm một công việc lẽ ra chỉ mất 2 tiếng để hoàn thành, hãy tìm khoảng thời gian lý tưởng của bạn và hoạt động hết công suất. Thời gian còn lại, hãy dành để kiếm thêm thu nhập, học thêm một kĩ năng mới hoặc nghỉ ngơi tái tạo năng lượng. Những người kiếm được nhiều tiền là người sử dụng thời gian hiệu quả. Trong khi đó, những người cho đi thời gian của họ theo cách không hiệu quả thường cảm thấy nhàm chán và mắc kẹt trong công việc và cuộc sống.

“Hầu hết mọi người không biết họ đang làm gì với thời gian của mình, nhưng vẫn phàn nàn rằng họ không có đủ thời gian”, theo Grant Cardone, tác giả sách bán chạy của New York Times.

Hãy tưởng tượng rằng một giờ của bạn trị giá 1.000 USD thì cuộc sống của bạn sẽ như thế nào? Bạn sẽ dành thời gian là những việc có ích. Bạn sẽ ngừng lãng phí thời gian. Khi thu nhập của bạn chuyển từ việc tính giờ làm việc sang kết quả công việc, bạn sẽ làm việc năng suất và hiệu quả theo cấp số nhân. Chiến lược về cách chuyển bối cảnh làm việc này sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt hơn bao giờ hết.

Tóm lại rằng, vấn đề không nằm ở cách làm việc thông minh hơn hay chăm chỉ hơn mà là nếu bạn ở trong bối cảnh sai, bạn sẽ không thể đạt được hiệu quả công việc ở mức đỉnh. Một khi bạn làm việc trong bối cảnh phù hợp, bạn sẽ ở trạng thái dòng chảy và làm việc nhanh hơn và tốt hơn theo cấp số nhân. Thay vì cố gắng để phù hợp với một bối cảnh sai, hãy tìm bối cảnh phù hợp với bản thân và làm việc năng suất nhất để đạt được thành công.

*Theo entrepreneurshandbook


Theo Hoàng Lan

Tin liên quan