Làm thêm giờ không chắc đạt kết quả tốt hơn, còn người về đúng 5 giờ lại thành công và sống hạnh phúc

Theo nghiên cứu, việc làm thêm giờ không đem lại nhiều lợi ích như mọi người tưởng. Thậm chí, nó còn đem đến những tổn hại không chỉ đối với công việc mà còn cuộc sống xã hội, tinh thần và sức khỏe nói chung. Thường xuyên làm việc tới 6, 7 giờ tối , bạn có thể không cảm nhận được sự thay đổi ghê gớm trong cuộc sống. Nhưng thực sự, những người rời khỏi công sở đúng giờ mỗi ngày khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Đây là những lợi ích khiến bạn nên suy nghĩ tới việc rời công sở đúng giờ mỗi ngày để trở về nhà và nghỉ ngơi.

Làm việc trong thời gian kéo dài không hiệu quả

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sau một khoảng thời gian nhất định, bạn tiếp tục làm việc thêm nhiều giờ nữa thì sẽ không thể đạt được kết quả tốt. Mỗi giờ làm thêm ở công ty lại giảm hiệu quả công việc hơn so với 1 giờ trước đó. Đó là lý do nhiều công ty tính hiệu suất công việc thay vì giám sát thời gian làm việc. Họ thực sự không quan tâm đến thời gian làm việc ngắn hay dài, miễn là bạn hoàn thành công việc của mình.

 Làm thêm giờ không chắc đạt kết quả tốt hơn, còn người về đúng 5 giờ lại thành công và sống hạnh phúc - Ảnh 1.

Bạn sống lành mạnh hơn

Làm thêm vô độ dễ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mệt mỏi, thường xuyên uể oải, thiếu năng lượng và sức khỏe kém. Một nghiên cứu được thực hiện trên 3 châu lục đã phát hiện, nhưng người làm việc trên 55 giờ/tuần có nguy cơ đột quỵ cao hơn 33% so với những người làm việc dưới 40 giờ/tuần.

Cũng theo nghiên cứu này, những nhân viên làm việc quá sức có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 13%.

Bạn sẽ làm được nhiều việc hơn mỗi ngày

Nếu quen với ý nghĩ bạn phải hoàn thành tất cả các nhiệm vụ trước khi ra về vào lúc 5 giờ chiều, bạn sẽ nhận ra, thực sự không có nhiều thời gian để trì hoãn công việc. Và điều đó thật tuyệt vời. Bạn sẽ không lãng phí thời gian vì mất tập trung, nghỉ giải lao, nói chuyện phiếm với đồng nghiệp hay lướt web… Những người thực hiện được điều này chia sẻ rằng nó thực sự giúp họ làm việc hiệu quả hơn và hài lòng về kết quả công việc sau mỗi ngày làm việc.

Bạn biết cách bảo vệ ranh giới riêng

Hãy thiết lập ranh giới cho bản thân và đồng nghiệp rằng: Thời gian làm việc kết thúc lúc 5 giờ chiều. Hãy tuân thủ đúng lịch, ngay cả khi đồng nghiệp của bạn thích ở lại sau giờ làm. Hoàn thành các công việc liên quan của bạn trước khi ra về để có thể hoàn toàn nghỉ ngơi. Điều quan trọng là bạn phải hiểu giới hạn dành cho công việc và cuộc sống riêng để không bỏ quên chính mình.

 Làm thêm giờ không chắc đạt kết quả tốt hơn, còn người về đúng 5 giờ lại thành công và sống hạnh phúc - Ảnh 2.

Bạn sẽ tận hưởng thêm thời gian rảnh rỗi và nghỉ ngơi thích hợp

Khi ở lại công ty muộn, bạn có thể không cảm thấy mệt mỏi bao giờ, thậm chí còn yêu thích công việc của mình. Nhưng khi rời khỏi công việc đúng giờ, bạn sẽ cảm thấy thật tuyệt khi có thêm 1 hoặc 2 giờ dành cho bản thân mỗi ngày. Hãy quan tâm hơn tới gia đình, bạn bè, chơi thể thao, dạo chơi và dành thời gian cho sở thích riêng của bạn. Có như vậy năng lượng mới có thể được tái tạo và cuộc sống của bạn bớt căng thẳng hơn.

Cuộc sống vốn dĩ đa dạng và nhiều màu sắc chờ bạn khám phá. Nếu cứ mãi vùi đầu vào công việc với chiếc bàn máy tính chốn văn phòng, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều điều ngoài kia. Hơn hết, đừng để công việc “ăn mòn” cuộc sống, sức khỏe của bạn. Hãy yêu thương bản thân đúng cách, dành cho bản thân những giây phút nghỉ ngơi để tái tạo lại nguồn năng lượng và cảm xúc. Bởi chỉ như thế, bạn mới có thể tỉnh táo, thoái mái mà làm tốt công việc.

Theo Brightside


Theo Lưu Ly

Tin liên quan