Là người mắc chứng nói lắp nghiêm trọng, tôi tích lũy được 3 bài học vàng về giao tiếp: Tinh tế và tận tâm, bạn sẽ có được cả thiên hạ!

Giao tiếp là một trong những hoạt động hàng ngày không thể thiếu với mỗi người chúng ta. Dù là nơi công sở, trường học, gia đình hay nơi công cộng, chúng ta luôn có nhu cầu được trao đổi và trò chuyện với những người khác. Nhưng chắc hẳn có nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy mình bị lạc lõng giữa các mối quan hệ, bối rối khi bắt chuyện với người khác hay không biết thế nào để giao tiếp hiệu quả.

Chiến lược gia nội bộ Shamlom Goodman có một trở ngại về giao tiếp: Nói lắp. Tuy nhiên, điểm yếu này đã giúp anh ấy học được những bài học quý giá khi giải quyết vấn đề của mình. Anh ấy trở thành một người lắng nghe tường tận, hiểu tầm quan trọng của sự kiên cường và mức độ mạnh mẽ của việc thổ lộ về những khó khăn của bạn.

Dưới đây là bài viết chia sẻ của Shamlom trên trang Business Insider:

Tôi mời tất cả các bạn suy nghĩ theo viễn cảnh sau: “Bạn biết chính xác những gì bạn phải nói, người nghe của bạn đang kiên nhẫn chờ đợi để nghe bạn nói, nhưng bạn chỉ đơn giản là không thể nói ra những từ ấy”.

Là một người mắc chứng nói lắp nghiêm trọng, đây là điều tôi phải đối mặt với mỗi khoảnh khắc thức dậy mỗi ngày. Đó là một trận chiến tôi rất tự hào, một trở ngại đã dạy cho tôi những điều về bản thân mà tôi sẽ không bao giờ phát hiện ra. Phần lớn những gì tôi phải chia sẻ với thế giới sẽ không được biết đến nếu được sinh ra là một người nói suôn sẻ và trôi chảy.

Có ba đặc điểm khác biệt mà nói lắp đã dạy tôi, những đặc điểm mà tôi cảm thấy sẽ tăng thêm giá trị cho cuộc sống của bất kỳ ai, nói lắp hay không. Hãy để tôi chia sẻ chúng với bạn, cùng với một số bài học tôi tích lũy được.

 Là người mắc chứng nói lắp nghiêm trọng, tôi tích lũy được 3 bài học vàng về giao tiếp: Tinh tế và tận tâm, bạn sẽ có được cả thiên hạ! - Ảnh 1.

Bài học 1: Lắng nghe

Học cách lắng nghe một cách dứt khoát.

Nói lắp đã cho tôi khả năng tuyệt vời để lắng nghe người mà tôi đang trò chuyện. Tôi biết chính xác cảm giác khi nói chuyện với ai đó đang nhìn thẳng vào tôi, sự chú ý của họ nhắm vào tôi, nhưng họ không lắng nghe. Tâm trí của họ ở một nơi khác. Mọi người bị mất tập trung vào cuộc nói chuyện của tôi, hoặc không quan tâm tới nó. Cho dù họ quá bối rối trước sự nói lắp của tôi hoặc đang dự đoán từ sẽ không xuất hiện, họ sẽ không hoàn toàn chú ý tới tôi và những gì tôi sẽ nói. Cuộc trò chuyện đã bị gián đoạn.

Vì thế để giao tiếp tốt, bạn phải lắng nghe một cách tường tận.

Dưới đây là một số gợi ý:

Duy trì giao tiếp bằng mắt.

Đừng ngắt lời hoặc cố gắng dự đoán những lời nói sắp tới của người đối diện, ngay cả khi bạn nghĩ rằng nó sẽ giúp họ.

Chỉ cần ở đó và có mặt, lắng nghe thông điệp mà người nói đang cố gắng truyền tải. Khi bạn lắng nghe mà không bị phân tâm, bạn thực sự có thể kết nối với những gì người nói đang cố gắng truyền đạt.

Chỉ trả lời khi bạn thấy người nói đã kết thúc

Giờ bạn đã có nó: điều quan trọng nhất để trở thành một người lắng nghe tốt.

Khi Moses đang chăn thả đàn chiên của cha vợ mình, Yitro, G-d đã nhổm dậy từ một bụi cây cháy và gọi anh ta: “Moses, Moses!”, Moses trả lời: “Tôi đây.” Sau đó, họ nói: “Đừng lại gần đây. Hãy bỏ giày ra, bởi vì nơi bạn đứng là đất thánh”.

Đừng vội vàng, hãy lắng nghe hết câu nói của người đối diện, sau đó hãy đáp lại lời của họ.

Bài học 2: Kiên cường

Lưu tâm đến những khó khăn, tiếp tục cố gắng và đạt được những điều tuyệt vời.

Bị cúp máy trong khi thực hiện cuộc gọi, bị chọc cười vì nói một cách lạ lẫm, hoặc nhờ một người bạn nói thay cho tôi, tất cả đều vì nói lắp. Điều này dĩ nhiên có ảnh hưởng đến tôi. Để có thể chịu được những thách thức này và không để chúng kìm hãm bạn cần phải có ý chí và nghị lực tuyệt vời. Để giữ vững nó, tiếp tục gắn kết với thế giới, nói chuyện với bất cứ ai bạn muốn và hãy xây dựng nội tâm sâu sắc và bền vững.

Có những tình huống trong cuộc sống áp đảo tất cả chúng ta. Có những lúc chúng ta bị đe dọa và nghi ngờ về khả năng hoàn thành mục tiêu của mình, dù lớn hay nhỏ. Chúng ta cần nhớ rằng ta có thể làm bất cứ điều gì nếu đặt quyết tâm và mọi người luôn tôn trọng những người vượt qua thách thức của bản thân.

Để tâm đến những khó khăn của chúng ta, bất chấp tất cả để tiếp tục trên con đường phía trước, những gì dẫn đến sẽ là những điều tuyệt vời.

 Là người mắc chứng nói lắp nghiêm trọng, tôi tích lũy được 3 bài học vàng về giao tiếp: Tinh tế và tận tâm, bạn sẽ có được cả thiên hạ! - Ảnh 2.

Chiến lược gia nội bộ Shamlom Goodman có một trở ngại về giao tiếp: Nói lắp. Tuy nhiên, điểm yếu này đã giúp anh ấy học được những bài học quý giá khi giải quyết vấn đề của mình.

Bài học 3: Mang tới điều tốt nhất cho người khác

Nói lắp đã khiến tôi thành một người độc nhất. Khi tôi trò chuyện với ai đó, người nghe có cơ hội chú ý hơn đến tôi và thông điệp của tôi, và có sự kiên nhẫn để cho tôi nói. Khi được hỏi tên của họ, không nhiều người mất 30 giây để nhận ra một từ có vẻ đơn giản.

Khi bạn gặp tôi và nghe tên tôi, bạn sẽ nhớ tên Shalom Goodman, bởi vì bạn không muốn hỏi lại và phải đón nhận 30 giây im lặng khó chịu khác trong khi tôi cố gắng gọi tên tôi ra. Điều thứ hai, và quan trọng hơn, một người sẽ không quên một trải nghiệm như thế.

Tôi cố gắng không bị ảnh hưởng từ khó khăn về giao tiếp của tôi. Dẫu vậy, nó cũng đáng nhớ. Nhưng tôi hy vọng đó là con đường tôi đương đầu với khó khăn của mình theo cách đáng nhớ nhất.

Tôi lấy cảm hứng từ Joseph. Anh ta có một cuộc sống đầy khó khăn, từ việc anh trai của anh ấy bán anh ta làm nô lệ, đến bị buộc tội oan và tống giam ở Ai Cập. Và vượt qua tất cả, anh ấy đã giữ sự độc đáo, chia sẻ tài năng của mình và nâng đỡ những người xung quanh. Tôi tin rằng việc anh ta có thể vươn lên trở thành cha xứ Ai Cập là đúng đắn vì anh ta có thể học hỏi từ những khó khăn của mình và sử dụng chúng để làm lợi thế cho mình. Chúng đã cho anh ta món quà của sự kiên cường, sự dũng cảm để giữ vững niềm tin và vượt qua mọi trở ngại đến với anh.

Tất cả chúng ta đều có những phẩm chất riêng biệt. Và khi bạn tìm thấy những thứ đó, khi bạn có thể truyền đạt nội tâm độc đáo của mình, chia sẻ những thứ có thể còn nguyên vẹn hoặc vượt ra bên ngoài, bạn và trải nghiệm đó trở nên đáng nhớ với người khác, và bạn có thể tạo nên những mối quan hệ sâu sắc và ý nghĩa.

Mỗi người trong chúng ta đều có những cuộc đấu tranh, sự bế tắc trong cuộc sống, những điều mà chúng ta nghĩ sẽ cản trở khả năng của chúng ta để đạt đến tầm cao hơn. Mục tiêu là để nhớ rằng sức mạnh là vẻ đẹp trong cuộc đấu tranh, trong việc vượt qua khó khăn.

Tôi hy vọng câu chuyện về cuộc đấu tranh của tôi và sức mạnh mà nó mang lại cho tôi cũng có thể tăng thêm giá trị cho cuộc sống của bạn. Chúng ta đang cùng nhau trên hành trình của cuộc sống này. Với sự kiên cường, lòng tốt và một đôi tai trung thực, chúng ta có thể đem tới ánh sáng cho cuộc sống của chúng ta và cuộc sống của những người xung quanh chúng ta mỗi ngày.


Hữu Bách

Tin liên quan