Kinh nghiệm mua nhà xây sẵn chất lượng và an toàn pháp lý

Mua nhà xây sẵn có ưu điểm là vào ở được ngay, không phải chờ đợi hay mất công giám sát xây dựng. Tuy nhiên, chất lượng và an toàn pháp lý luôn là vấn đề băn khoăn của không ít người. Do đó, hãy tham khảo kinh nghiệm mua nhà xây sẵn dưới đây để có được nơi an cư tiện nghi, hoàn hảo với mức giá hợp lý.

Kinh nghiệm mua nhà xây sẵn chất lượng

Việc mua nhà xây sẵn đang trở thành xu hướng chung của rất nhiều người. Bởi những tiện ích mà loại nhà này mang lại. Thêm vào đó bạn chỉ cần có thêm những kinh nghiệm mua nhà xây sẵn dưới đây, chắc chắn việc sở hữu ngôi nhà như mong muốn sẽ không hề khó khăn! Các hạng mục cần kiểm tra bao gồm: chất lượng nhà, tính pháp lý và các vấn đề liên quan, cụ thể:

Kinh nghiệm mua nhà xây sẵn số 1: Kiểm tra nền nhà và móng nhà

Nhiều người cho rằng việc mua nhà xây sẵn sẽ không thể đánh giá được chất lượng móng nhà. Thực tế, bạn hoàn toàn có thể đánh giá được thông qua địa chất của móng nhà, giúp xác định sự bền vững và an toàn của ngôi nhà trong suốt quá trình sử dụng. 

nha-xay-san
Chú ý kiểm tra nền móng nhà là kinh nghiệm mua nhà xây sẵn không thể bỏ qua

Việc đánh giá địa chất này có thể căn cứ vào hiện trạng rò rỉ, sụt lún, nứt… Những vấn đề này bạn có thể nhờ sự trợ giúp của một người có kinh nghiệm trong xây dựng. Nếu là nhà trong dự án có bản vẽ thi công, nghiệm thu bạn có thể an tâm hơn. Nếu nhà xây sẵn do tư nhân thi công thì bạn phải xem kỹ nền đất nhà ở xem có bị san lấp từ ao, ruộng… không.

Với nền nhà, bạn cần kiểm tra độ sụt lún cũng như loại chất liệu thi công để đảm bảo an toàn trước khi mua.

Kinh nghiệm mua nhà xây sẵn số 2: Kiểm tra tường nhà

Những ngôi nhà xây sẵn sử dụng hoặc để không lâu năm sẽ có dấu hiệu tường ẩm hoặc nứt. Điều này khiến lớp sơn bong tróc ra thành từng mảng. Do đó, bạn hãy kiểm tra về độ mịn của tường để đảm bảo ngôi nhà không gặp các vất đề về nứt ẩm.

Kinh nghiệm mua nhà xây sẵn số 3: Kiểm tra hệ thống điện

Hệ thống điện một tiêu chí đảm bảo cho quá trình sinh hoạt tốt và an toàn. Do đó bạn nên tránh mua nhà mới mà có hệ thống điện không đảm bảo, dây điện nguy hiểm. Nhiều công trình xây dựng thường tiết kiệm bằng cách giảm các chế độ an toàn khi lắp ráp hệ thống điện khiến hệ thống không đủ tải. Điều này tăng nguy cơ cháy giật nguy hiểm.

Kinh nghiệm mua nhà xây sẵn số 4: Kiểm tra hệ thống cấp thoát nước

Hệ thống cấp thoát nước là yếu tố quan trọng khi kiểm tra chất lượng nhà xây sẵn đảm bảo sinh hoạt ổn định, vệ sinh. Vì vậy, nên tránh mua nhà mới mà thường xuyên có các dấu hiệu như bị mất nước, chất lượng nước không tốt. Thực tế, có rất nhiều người khi mua nhà xây sẵn gặp phải tình trạng tắc cống, tắc bể phốt dù mới chuyển đến sống một thời gian ngắn. Nguyên nhân chính gây nên tình trạng này là do trong quá trình xây dựng, chủ thầu muốn tiết kiệm chi phí nên dùng ống nhựa loại bé, xây bể phốt nhỏ hoặc thi công ẩu, sai kỹ thuật. Việc này ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của mỗi người. 

Kinh nghiệm mua nhà xây sẵn số 5: Kiểm tra tính pháp lý của ngôi nhà

Bên cạnh yếu tố về mặt hình thức, chất lượng thì yếu tố pháp lý cũng rất quan trọng. Nếu bạn không xem xét kỹ về vấn đề này nếu có xảy ra trục trặc giấy tờ sẽ rất dễ có tranh chấp ngoài mong muốn. Các vấn đề pháp lý bạn cần quan tâm gồm:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Chính chủ hay chung sổ. Nếu chung sổ, hãy yêu cầu người bán tác trước khi mua hoặc yêu cầu văn bản của người đồng sở hữu. Với nhà chung sổ, bạn cần kiểm tra khả năng có thể tách sổ đỏ trước khi giao dịch mua bán. 
  • Xác nhận tình trạng nhà đất có hợp pháp hay không
  • Yêu cầu người có tên trong sổ hộ khẩu ký vào hợp đồng
  • Thỏa thuận rõ về nghĩa vụ, lệ phí và thủ tục sang tên
  • Kiểm tra ngôi nhà có thuộc diện thế chấp, quy hoạch hay không

Chú ý các chi tiết nhỏ nhất của ngôi nhà đã xây sẵn

Khi đi xem nhà, bạn nên để ý nền nhà có cao ráo, đường có dễ ngập nước, tường có bị ngấm nước mưa, hệ thống điện, nước có bị rò rỉ, tường có bị bong tróc sơn không? Đây là kinh nghiệm mua nhà xây sẵn đơn giản nhưng cực kỳ hữu ích.

Bạn có thể chọn thời điểm mùa mưa hoặc ngày triều cường để đi xem nhà, các vấn đề liên quan đến ngập úng, ngấm, rò rỉ đều sẽ lộ ra. Bạn nên để ý các chi tiết này vì chi phí sửa nhà bây giờ không phải rẻ. Nếu đã ưng căn nhà và chấp nhận sửa, bạn hãy nói cho người bán biết điều này để dễ đàm phán giá.

Tìm hiểu thông tin từ hàng xóm xung quanh

Kinh nghiệm mua nhà xây sẵn tiếp theo là bạn hãy tìm hiểu, lắng nghe ý kiến của những người hàng xóm sống xung quanh. Điều này giúp bạn biết hơn về mức giá khu vực, chất lượng và giá trị khu đất. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm giá nhà đất theo từng khu vực khi truy cập mua bán nhà đất của Homedy. 

nha-xay-san
Kinh nghiệm mua nhà xây sẵn là nên kiểm tra từng chi tiết dù nhỏ nhất

Có nên mua nhà xây sẵn hay không?

Ưu điểm khi mua nhà xây sẵn

So với mua đất rồi tự xây nhà, mua nhà xây sẵn có những ưu điểm đáng chú ý như:

  • Người mua có thể ở được ngay, không cần mất thời gian chờ đợi xây dựng nhà.
  • Không cần lo lắng về vấn đề thi công, thiết kế, kiểm tra chất lượng trong quá trình thi công
  • Không cần lo các giấy tờ thi công xây dựng

Nhược điểm khi mua nhà xây sẵn

Bên cạnh đó, lựa chọn mua nhà xây sẵn cũng có những nhược điểm khiến nhiều người băn khoăn như:

  • Người mua không thể theo dõi, giám sát quá trình xây dựng, không kiểm soát được chất lượng vật tư cũng như quá trình thi công có đảm bảo đúng kỹ thuật không. Những người mua nhà lần đầu, không có kinh nghiệm thường khó đánh giá được chất lượng công trình, đặc biệt với kiểu nhà xây sẵn giá rẻ, tiềm ẩn nhiều rủi ro.
  • Mua nhà xây sẵn có chi phí cao hơn so với việc mua đất và tự xây nhà do chủ đầu tư thường tính thêm chi phí xây dựng và đầu tư, thường sẽ đắt hơn nhà tự xây từ 10% trở lên.

Trên đây là tổng hợp sơ bộ về kinh nghiệm mua nhà xây sẵn. Nhìn chung một ngôi nhà xây sẵn sẽ giúp người mua tiết kiệm công sức, thời gian hơn. Tuy nhiên đi kèm theo đó, nó đòi hỏi bạn cần chú ý sự quan sát, kiểm tra kỹ lưỡng để tránh những phát sinh không mong muốn. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn!

Theo Homedy Blog Tư vấn

Tin liên quan