Kim Oanh Group có ‘quên’ dành đất xây nhà ở xã hội?

Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng ban hành mới đây về việc thực hiện dành quỹ đất để đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Dương giai đoạn 2016 – 2021 đã đề cập đến hai dự án nhà ở thương mại quy mô trên 10ha liên quan đến Kim Oanh Group không dành đủ quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội.

Đó là dự án Khu dân cư Cầu Đò – tên thương mại là Mega City – tại xã An Điền và dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – tên thương mại Golden Center City tại phường Mỹ Phước cùng thuộc thị xã Bến Cát. Cả hai dự án đều do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi, thành viên của Kim Oanh Group, làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, bà Đặng Thị Kim Oanh, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Kim Oanh Group cho biết đã bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội tại hai dự án Khu dân cư Cầu Đò và Khu dân cư Mỹ Phước 4 theo đúng phê duyệt quy hoạch của UBND tỉnh Bình Dương.

Cụ thể, dự án Khu dân cư Cầu Đò có quy mô gần 50ha do Công ty TNHH Thiên Phú làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt quy hoạch chi tiết điều chỉnh và mở rộng năm 2006. Theo cơ cấu sử dụng đất được phê duyệt, tỷ lệ đất xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp chiếm 7% tổng diện tích đất ở của dự án.

Công ty Thuận Lợi – thành viên Kim Oanh Group – đấu giá thành công dự án vào năm 2014 và nhận chuyển giao vào năm 2016. Theo đó, Công ty Thuận Lợi có trách nhiệm triển khai thực hiện khu dân cư Cầu Đò theo quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Ngày 31/5/2017, Công ty Thuận Lợi gửi công văn đến Sở Xây dựng Bình Dương đề nghị giữ nguyên tỷ lệ nhà ở xã hội 7%. Sau đó, UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Công ty Thuận Lợi được bố trí quỹ đất nhà ở xã hội tại khu dân cư Cầu Đò với tỷ lệ 7%, phần diện tích còn lại được tính vào quỹ đất giao thông tăng lên so với quy hoạch trước đây.

Dựa trên chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương, Sở Xây dựng đã đề nghị thị xã Bến Cát hướng dẫn Công ty Thuận Lợi lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch 1/500; đồng thời thống nhất ý kiến bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội với tỷ lệ 7% đến 9%, phần diện tích còn lại được tính vào đất giao thông tăng thêm so với quy hoạch trước đây.

Công ty Thuận Lợi đã đề nghị điều chỉnh quy hoạch dự án khu dân cư Cầu Đò vào năm 2017. Trong đó, diện tích đất nhà ở xã hội là 2,28ha, chiếm 9% diện tích đất ở và điều chỉnh diện tích đất giao thông tăng 2,87ha, từ 14,58ha lên 18,44ha. Như vậy tổng diện tích đất nhà ở xã hội và đất giao thông tăng thêm là 5,15ha, chiếm 20,3% tổng diện tích.

Trên cơ sở đó, UBND thị xã Bến Cát đã phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư Cầu Đò theo tỷ lệ nhà ở xã hội được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận.

Tiếp đó, ngày 31/12/2021, UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư Cầu Đò, theo đó, dự án có 276 căn nhà ở xã hội liền kề.

Trong khi đó Khu dân cư Mỹ Phước 4 gồm hai khu là Mỹ Phước 4A và Mỹ Phước 4B, được phê duyệt quy hoạch năm 2003 và do Công ty Thiên Phú làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch ban đầu, dự án không bố trí đất cho nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp.

Năm 2006, UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt quy hoạch chi tiết điều chỉnh và mở rộng khu dân cư Mỹ Phước 4, trong đó bố trí 8,35% diện tích đất ở cho người thu nhập thấp.

Trên cơ sở đó, thị xã Bến Cát phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 điều chỉnh khu dân cư Mỹ Phước 4, giảm tỷ lệ đất ở cho người thu nhập thấp xuống còn 7,58%.

Năm 2014, Công ty Thuận Lợi trúng đấu giá và nhận chuyển giao sau đó hai năm. Sau khi Công ty Thuận Lợi tiếp quản dự án, UBND thị xã Bến Cát đã chấp thuận bố trí 8% tổng diện tích đất ở làm quỹ đất cho nhà ở xã hội.

Theo Điều 20 Nghị định số 90/2006/NĐ-CP của Chính phủ về quỹ đất dành cho phát triển nhà ở xã hội, tùy theo điều kiện cụ thể của từng địa phương, UBND cấp tỉnh được xem xét, quyết định việc chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở thương mại và khu đô thị mới trên địa bàn có quy mô sử dụng đất từ 10ha trở lên có trách nhiệm dành một phần diện tích đất đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật để chính quyền địa phương phát triển nhà ở xã hội nhưng trong mọi trường hợp không vượt quá 20% diện tích đất ở của dự án.

Theo đại diện Kim Oanh Group, việc UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương cho Công ty Thuận Lợi tăng phần diện tích đất giao thông thay cho diện tích nhà ở xã hội còn thiếu tại Khu dân cư Cầu Đò hay bố trí 8% diện tích đất tại khu dân cư Mỹ Phước 4 hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.

Không dừng lại ở đó, với dự án Mỹ Phước 4, Công ty Thuận Lợi cũng đã chuẩn bị thêm một quỹ đất lớn và tháng 12/2021 đã đề nghị chính quyền bổ sung 12% diện tích nhà ở xã hội cho Khu dân cư Mỹ Phước 4.

Trong trường hợp việc bổ sung này không cần thiết, đại diện Kim Oanh Group cho biết cũng sẽ dành quỹ đất này để phát triển nhà ở xã hội nhằm tạo cơ hội an cư cho người lao động và đóng góp cho sự phát triển của địa phương.

Theo bà Oanh doanh nghiệp gặp không ít khó khăn trong quá trình phát triển hai dự án nhưng đã nỗ lực chung tay cùng địa phương để từng bước tháo gỡ những vướng mắc với mong muốn bảo vệ tối đa quyền lợi cho khách hàng.

“Kim Oanh Group đã làm hết trách nhiệm trong khả năng cho phép và không có chuyện doanh nghiệp “quên” dành quỹ đất cho nhà ở xã hội”, bà Oanh khẳng định.

Tin liên quan